โครงการทุนอาชีวะสร้างชาติ

ลบ แก้ไข
โครงการทุนอาชีวะสร้างชาติ
โครงการทุนอาชีวะสร้างชาต
        สอศ. จ่อผุดโครงการทุนอาชีวะสร้างชาติ ตั้งเป้าให้ทุนเด็กสายอาชีพ 600 ทุน โดย 500 ทุนเป็นทุนปกติและอีก 100 ทุน เน้นสร้างครูช่าง วางเงื่อนไขจบแล้วต้องมาสอนในวิทยาลัย เน้นสร้างเด็กตั้งแต่ ม.3 เรียน ปวช. ในประเทศก่อนหนุน ป.ตรี - โท เรียนใน 6 ประเทศที่มีความร่วมมือ
       นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้สำนักงานปลัด ศธ.ไปปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือ โอดอส รุ่นที่ 5 ใหม่เน้นหลักการใน 3 ประเด็น คือ 1. เปิดโอกาสให้เด็กยากจน แต่เรียนดี 2. เน้นให้ทุนในสาขาที่ขาดแคลน และเป็นความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะในสายอาชีพ และ 3. เมื่อเรียนจบแล้วให้นำความรู้ที่ได้รับกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. วันที่ 26 พฤศจิการยนนี้ ตนจะเสนอโครงการทุนอาชีวะสร้างชาติ ซึ่งเป็นโครงการใหม่เฉพาะผู้เรียนสายอาชีพ เบื้องต้นจะทำใน 5 รุ่นๆ ละ 600 ทุน แบ่งเป็น ทุนปกติ 500 ทุน เรียนตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ถึงระดับปริญญาตรีจบแล้วทำงานอะไรก็ได้ในประเทศ ไม่มีเงื่อนไขผูกมัด และอีก 100 ทุน เรียนตั้งแต่ระดับ ปวช. ถึงปริญญาโท โดยมีเงื่อนไขว่าเมื่อจบการศึกษาจะต้องกลับมาเป็นครูอาจารย์สอนที่วิทยาลัย ในสังกัด สอศ.
       
       สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้รับทุน ต้องจบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลการเรียนดี, ไม่จำกัดรายได้ของครอบครัว, มีความสนใจที่จะเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ และมุ่งมั่นอยากเรียนสายอาชีพ ซึ่งในระดับ ปวช. จะให้เรียนภายในประเทศ และเมื่อเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาระดับ ป.ตรี และ ป.โท จะสนับสนุนให้เด็กได้ไปศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งจะเน้น 6 ประเทศที่ สอศ. มีความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรทางด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการเกษตร ได้แก่ ประเทศเยอรมนี ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ อิสราเอล และ เดนมาร์ก อย่างไรก็ตาม สำหรับทุนที่กำหนดให้กลับมาเป็นครูอาจารย์ในวิทยาลัย นั้น สอศ. จะดำเนินการขอกันอัตรารองรับในอนาคต โดยขณะนี้ยังไม่กำหนดสาขาชัดเจนแต่จะเน้นสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ
       
       “ทุนนี้จะแตกต่างจากทุนโอดอส เพราะเน้นเปิดโอกาสให้เด็กสายอาชีพโดยเฉพาะซึ่งกระบวนการคัดเลือกจะแตกต่าง ออกไป มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขและเกณฑ์ประเมินให้เหมาะสมกับทักษะความสามารถของ เด็กอาชีวะที่ถนัดทางวิชาชีพมากกว่า แต่การสอบแข่งขันคัดเลือกทุนโอดอสที่ผ่านมา จะใช้ข้อสอบวิชาสามัญ เราจึงสู้เด็กสายสามัญไม่ได้ ซึ่งตั้งแต่มีทุนโอดอสมา 4 รุ่น มีเด็กอาชีวะผ่านคัดเลือกได้รับทุนเพียง 1 คนเท่านั้น ดังนั้น ขอเพียงให้โอกาสผมเชื่อว่าเด็กสายอาชีพทุกคนสามารถพัฒนาได้” นายชัยพฤกษ์ กล่าวขอบคุณข้อมูล manager.co.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 พ.ย. 57 18:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,543 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,543 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement