ห้องเรียนอย่าให้เป็นแค่

ลบ แก้ไข
ห้องเรียนอย่าให้เป็นแค่ “ห้องสอน”
ห้องเรียนอย่าให้เป็นแค่
ห้องเรียนอย่าให้เป็นแค่ “ห้องสอน” และ “กวดวิชา” ไม่ควรเป็นทางออกที่ดีที่สุดของการเรียน...

จะดีแค่ไหนหากครูทุกคนไม่ใช่แค่เพียงเป็นผู้สอน แต่เปลี่ยนมาเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ ฝึกให้เด็กคิด ไม่ใช่ให้เด็กจำ อย่าคิดว่าอยากให้เด็กเป็นอย่างไรก็สอน อยากให้มีศีลธรรมก็สอน แต่หารู้ไม่ว่าศีลธรรมไม่ได้เกิดจากข้อสอบ แต่หากเกิดจากการปฏิบัติ ซึ่งเรื่องของการศึกษาไม่ใช่เรื่องของอุตสาหกรรม แต่การศึกษาคือการพัฒนาคนจากสภาพที่เขาเป็นอยู่

ด้านดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ วิศวกรผู้รวยจากการกวดวิชา ให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า ทุกวันนี้เราสอนเด็กแบบผิดวิธี เมื่อเราอยากเห็นอนาคตของประเทศก็จำเป็นที่จะต้องสอนให้เยาวชนคิด ไม่ใช่สอนให้ท่องจำ หรือสอนแล้วไปสอบ หากว่าครูเอาแต่สอนให้สอบ สอนให้จำ เมื่อเด็กทำไม่ได้ เขาก็ต้องหันหน้าพึ่งการเรียนกวดวิชา ซึ่งมันไม่ได้แตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนเลย มันเป็นเหมือนการ “เรียนซ้ำ” ซะมากกว่า ประเทศเราส่วนใหญ่ตัดสินเด็กจากความจำ จำได้มากก็สอบได้คะแนนเยอะ ได้เข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง

จุดประสงค์ที่แท้จริงของการสอนคือ มุ่งให้เด็กสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ไม่ว่าจะเรียนจบระดับไหน มันจะง่ายมากหากเราสอนให้เด็กคิด คิดว่าเขาอยากทำอะไร ถนัดอะไร ซึ่งการคิดก็คือทักษะในรูปแบบหนึ่งที่เราควรให้เด็กได้ฝึกฝน และปรับปรุงสภาแวดล้อมการศึกษาให้เอื้ออำนวยให้เด็กของเราคิดเป็นด้วย

การศึกษาเป็นเรื่องของทุกคนค่ะ อนาคตของชาติจะขับเคลื่อนดีขึ้นได้ต้องอาศัยคนที่คิดเป็น มากกว่าแค่มีทักษะแต่ไม่ใช้ให้เกิดผลนะคะ ...

ข้อมูลอ้างอิง: jsfutureclassroom.com
เครดิตภาพ : brandonhall.com
 
 
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

@@ หลักสูตรอบรมครู อาจารย์ นักการศึกษา >> การสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน (Creativity-based learning)  การสอนเพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 คลิกที่นี่
 
ห้องเรียนอย่าให้เป็นแค่
 
@@ หลักสูตร ค้นหาตัวเอง และพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 สำหรับเด็ก 7 ขวบขึ้นไป

ข้อมูลหลักสูตร >> คลิกที่นี่
 
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 พ.ย. 57 18:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,064 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,064 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง