10 พฤติกรรมที่ทำให้เราฉลาดแน่นอน

ลบ แก้ไข
10 พฤติกรรมที่ทำให้เราฉล

10 พฤติกรรมที่ทำให้เราฉลาดแน่นอน

1. การตัดสินใจอย่างชาญฉลาด 
    คือการที่เราคิดอย่างรอบคอบว่าการกระทำบางอย่างจะนำไปสู่อะไร คิดถึงข้อดี ข้อเสียในการตัดสินจนั้น ๆ แล้วการตัดสินใจจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีซึ่งเมื่อต่อยอดไปเรื่อย ๆ ก็จะได้รับผลที่ยอดเยี่ยมในที่สุดค่ะ

2. การเรียนรู้จากความผิดพลาด 
    ใช้ความผิดพลาดที่เราเคยผ่านมา หรือมีประสบการณ์ที่เคยเห็นจากคนรู้จัก คนรอบข้าง คนที่ประสบความสำเร็จเพื่อเป็นบทเรียน เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรทำอย่างไรในอนาคตเพื่อแก้ไขความผิดพลาดนั้นไม่ให้เกิดขึ้นอีก และทำให้เราก้าวข้ามความผิดพลาดไปได้อย่างภาคภูมิ

3. คนเราไม่ได้รู้ไปซะทุกอย่าง 
    สิ่งสำคัญกว่าการนั่งโฟกัสว่าตัวเรานั้นรู้อะไรบ้าง คือการเห็นว่าตัวเราเองยังไม่รู้อะไร และใช้โอกาสนี้เพื่อพัฒนาตัวเองในส่วนที่ยังขาดไป เพื่อพัฒนาศักยภาพในตัวเราให้เพิ่มมากขึ้น

4. พยายามอยู่ในสังคมคนเก่ง 
    การอยู่กับคนเก่ง ๆ จะเป็นแรงจูงใจให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนกับคนเก่ง ๆ มากขึ้นค่ะ ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ที่ดี เพราะนั่นจะมีผลต่อทัศนคติและความคิดของเราเองห้เราเป็นคนที่เก่งขึ้น ดังคำโบราณว่า “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” ยังไงละคะ

5. การใช้สิ่งที่มีอยู่ให้คุ้มค่า 
    คนเก่งไม่ใช่คนที่มีของหรืออุปกรณ์เยอะมากที่สุด แต่คือคนที่รู้ว่าสิ่งของรอบตัวรวมไปถึงทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุดได้อย่างไรต่างหาก

6. สามารถให้เหตุผลต่างๆ ได้ 
    คนเก่งไม่ใช้คนที่มีแค่ความสามารถเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ แต่ต้องสามารถจะอธิบายสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นเหตุเป็นผลได้ด้วย

7. ไม่ตามกระแสจนเกินไป 
    ในสังคมปัจจุบันการรู้จักกระแสเป็นเรื่องที่ดี แต่การเห่อตามกระแสในหลาย ๆ ครั้งจะทำให้เราหลุดเป้าหมายในชีวิตได้นะค่ะ เราจึงควรให้ความสำคัญกับเป้าหมายในชีวิตมากที่สุดจะดีกว่า ที่จะตามกระแสของคนอื่นเพราะจะทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมาย

8. การใช้ชีวิตแบบพอเพียง 
    คนที่มีหน้าที่การงานที่ดี ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตประเภทสุรุ่ยสุร่ายเกินตัว แต่ก็ไม่ต้องถึงกับประหยัดมากจนตัวเองลำบาก นั่นคือต้องอยู่บนความพอดี พอควรไม่มาก ไม่น้อยจนเกินตัวค่ะ

9. แข่งขันกับตัวเอง 
    ใช้จุดอ่อนของตัวเองเพื่อเป็นตัวตนอีกคนหนึ่ง ที่เราจำเป็นที่จะต้องแข่งขันเพื่อเอาชนะจุดอ่อนนั้น ๆ ให้ได้ ไม่มองคนอื่นเพื่อเป็นคู่แข่งเพราะเราจะรู้สึกกดดันมากเกินไปค่ะ

10. ไม่จำเป็นต้องสำเร็จเสมอไป 
    ความสำเร็จไม่ได้วัดกันแค่การตัดสินใจเพียงแค่ครั้งสองครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าตลอดเส้นทางก็ย่อมมีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา กว่าที่จะไปถึงจุดหมายได้เราต้องผ่านการล้มมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนแต่อยู่ที่ว่าเราจะลุกแล้วเดินต่อไปยังไงต่างหากจริงไหมขอบคุณข้อมูล taladtutor.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 31 ม.ค. 60 00:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,543 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,543 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง