เรียนเก่ง 7 ข้อ แบบง่ายๆ

ลบ แก้ไข
เรียนเก่ง 7 ข้อ แบบง่ายๆ

เรียนเก่ง 7 ข้อ แบบง่ายๆ

การสร้างเทคนิคการเรียนให้แก่นักเรียน คือแนวทางหนึ่งที่จำเป็นและเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน เพิ่มความอยากเรียนให้แก่นักเรียน ดังนั้น เราจึงมีเทคนิคการเรียนแบบง่ายๆ มาฝากกัน ครูหรือผู้ปกครองลองนำไปถ่ายทอดให้นักเรียนหรือบุตรหลานของท่านลองปฏิบัติดู เพื่อเป็นแนวทางการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป เริ่มจาก

1. การใช้ปากกาสีหลายๆ สี 

จากทฤษฎีสี กล่าวไว้ว่า สีจะสามารถช่วยเพิ่มการจดจำเนื้อหาต่างๆ ได้มากกว่าสีน้ำเงินที่เขียนตามปกติ จึงควรซื้อปากกาสีต่างๆ ติดตัวไว้ เวลาอ่านหนังสือก็ใช้ปากกาสีในการจดเนื้อหา 

(สำหรับคนที่กลัวว่าจะจดไม่ทันก็ใช้วิธีจดเฉพาะเนื้อหาสำคัญพร้อมกับบันทึกเสียงไปพร้อมๆ กัน แค่นี้ก้อสามารถจดจำได้แล้ว) 

2. สมุดโน้ตไม่มีเส้นพกติดตัวเป็นประจำ 

การพกสมุดโน้ตที่มีขนาดเล่มไม่ใหญ่มากนักพกติดกระเป๋าเป็นประจำ เมื่อเจอเรื่องใดก็สามารถหยิบขึ้นมาจดแบบสั้นๆ ได้ทัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ท่านเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้สมุดโน้ตจดย่อทุกครั้งที่เดินทางไปในที่ต่างๆ 

3. บันทึกงานในรูปแบบของภาพ หรือผังความคิด หรืออาจเป็นลักษณะของ Tree Diagram 

การจดบันทึกในลักษณะของรูปภาพ หรือผังความคิด หรือ Tree Diagram จะช่วยเตือนความจำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นและสะดวกรวดเร็วในการจดบันทึก short note หรือถ้าเราสังเกตเด็กที่อ่านเนื้อหาบทเรียนที่มีการ์ตูนประกอบ เขาจะสามารถจดจำได้เร็วกว่าการอ่านเป็นตัวหนังสือทั้งหมด

4. ใช้เทคโนโลยียุคใหม่เข้าช่วย เช่น เครื่อง mp3

จริงๆ แล้วการเรียนที่จะทำให้เราจำได้เป็นอย่างดี คือ การเรียนที่ตั้งใจฟังอย่างเดียว (ต้องมีสมาธิด้วย) การฟังและจดไปพร้อมๆ กันบางครั้งทำให้เรามีความกังวลกับการจดมากเกินไปจนไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่จดบันทึกนั้น น้องๆ คงเคยเป็นบ้างที่จดได้ครบ แต่เมื่อกลับถึงบ้านไม่เข้าใจว่า ที่จดมามันคืออะไร? การใช้เครื่องบันทึกเสียงช่วย เช่น mp3 (กรณีที่ผู้พูดอนุญาตให้บันทึกได้) แล้วเราตั้งใจฟังอย่างเดียวกลับถึงบ้านเปิดทบทวน จะทำให้การเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น เป็นการเติมเต็มในที่เราฟังแล้วตกหล่นได้เป็นอย่างดี 

5. เข้าใจบุคลิกครูผู้สอน

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยาก แต่จะมีผลต่อการเรียนอย่างมาก ถ้าเราต่อต้านครูผู้สอนในวิชานั้นๆ ทางที่ดี ให้เราเข้าใจว่า หน้าที่ครูคือผู้ให้ความรู้แก่เรา ครูมีทั้งใจดีและดุ เป็นลักษณะทั่วๆ ไปของครูอยู่แล้ว ครูบางคนชอบบ่น จุกจิก แต่ถ้าเราคิดว่า ครูอยากให้เราได้ดี จะทำให้เราไม่เบื่อที่จะเรียนวิชานั้นๆ 

6. เลือกที่นั่งเรียนหน้าห้องเสมอ

การเลือกนั่งหน้าห้องจะสามารถทำให้เราได้ยินมากกว่าคนที่นั่งข้างหลังเรา ทำให้เรามีสมาธิกับตั้งใจฟังในวิชานั้นๆ

7. หมั่นทบทวนเนื้อหาที่เรียนมาทุกวัน

หลังการเรียนแล้ว กลับถึงบ้าน ถ้าเราทบทวนเนื้อหาทุกวัน วันละนิด จะทำให้เราเรียนได้แบบเบาสบายๆ ไม่หนักตอนสอบ สังเกตเด็กที่เรียนเก่งแบบหัวกระทิเขาจะอ่านหนังสือทุกวัน อ่านหนังสือเรียนเหมือนอ่านการ์ตูน ทำให้การบันทึกความจำเข้าสู่สมองเป็นไปได้อย่างง่ายดาย


ขอบคุณข้อมูล Myfirstbrain
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.พ. 60 00:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,268 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,268 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง