10 วิธีสุดเจ๋งกำจัดความคิดแง่ลบ

ลบ แก้ไข
10 วิธีสุดเจ๋งกำจัดความค

10 วิธีสุดเจ๋งกำจัดความคิดแง่ลบ

1. พูดคุยกับใครสักคนด้วยมุมมองแง่บวก 

การมีความคิดในแง่ลบมักเป็นเรื่องที่ชวนหงุดหงิดอยู่เสมอฉนั้นแล้ว การแก้ปัญหาในอันดับแรกคือการควบคุมตัวเอง ใจเย็น ๆ แล้วมองหาใครสักคนอาจจะเป็นเพื่อนร่วมงาน พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทก็ตามแต่ แล้วลองเล่าปัญหานั้น ๆให้เขาฟัง อย่างน้อย ๆ ก็เป็นวิธีการระบายออกที่ดีวิธีหนึ่งซึ่งจะทำให้คุณใจเย็นลง และกลับมามีความคิดในแง่บวกตามเดิม 

2. เขียนระบายผ่านตัวอักษร 

หลาย ๆครั้งเมื่อเกิดความคิดแง่ลบขึ้นมาในจิตใจและหัวสมองจะมองหาใครสักคนนั้นเป็นเรื่องที่ลำบากยากเย็นนัก ทำให้อึดอัดมาก ๆถ้าเป็นแบบนี้มีหวังได้อกแตกตายแน่ ๆ อย่างนี้ต้องหากระดาษมาสักแผ่นปากกาหรือดินสอมาสักด้าม จากนั้นบรรจงเขียนระบายความรู้สึกแย่ ๆ นั้นออกมาเขียนให้เต็มที่ ไม่ต้องยั้ง ไม่ต้องกลัวกระดาษจะไม่พอ เชื่อเถอะว่าวิธีนี้สามารถช่วยระบายความอึดอัดนั้นได้จริงๆ ไม่เชื่อก็ลองทำตามดูก็ได้

3. จดจ่อในงานอดิเรก

มีผลวิจัยระบุว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษจะทำให้คุณหยุดคิดในเรื่องแง่ลบไปแบบปลิดทิ้ง ไม่ว่าจะชอบอ่านหนังสือ ดูหนังฟังเพลง ถ่ายรูปและอื่น ๆ อีกสารพัด จะสามารถช่วยลบความคิดแง่ลบออกไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว 

4. ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

อีกหนึ่งวิธีที่ดูเหมือนจะทำยากไปนิดแต่ก็ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ ก็คือการตัดความคิดแง่ลบนั้นออกไปจากหัวสมองแล้วตั้งสมาธิที่พุ่งตรงไปกับการทำงานเพียงอย่างเดียวและไม่สนใจสิ่งอื่นใดทั้งนั้น นอกจากความคิดแง่ลบจะหายออกไปจากสารบบสมองแล้วงานที่คุณทำยังเสร็จตรงเวลาและมีประสิทธิภาพอีกต่างหาก 

5. มองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ 

หันหลังให้กับเรื่องแย่นั้น ๆ ซะแล้วออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากสถานที่ใหม่ ๆ ดูบ้างเพื่อให้คุณมีความรู้สึกที่ดีขึ้นสดชื่นมากขึ้นและลืมเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดใจได้ดียิ่งขึ้น 

6. ควบคุมตัวเองให้อยู่

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเป็นอันดับแรก ๆเมื่อเกิดความคิดในแง่ลบขึ้นก็คือการควบคุมอารมณ์ของตัวเองเพราะถ้าหากไม่ควบคุมล่ะก็ จะทำให้คุณสติแตก พาลใส่คนนู่นคนนี้ไปทั่วและจะกลายเป็นเรื่องแย่ ๆ ที่เพิ่มขึ้นในชีวิตของคุณทันที ฉะนั้นใจเย็น ๆ เข้าไว้คุมตัวเองให้อยู่ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง 

7. รู้จักการให้อภัย 

การรู้จักให้อภัยเป็นสิ่งที่ทำให้โลกสดใสเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ถ้าโกรธใครหรือมีความคิดในแง่ลบกับใครก็ลืม ๆ ไปบ้างอย่าเก็บมาคิดให้เสียความรู้สึกเลย ปล่อยไปเถอะ แล้วคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

8. ลองหาสิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นการท้าทายชีวิต 

หาเรื่องท้าทายชีวิตแทนกันนั่งจมปลักอยู่กับความรู้สึกแย่ ๆ กันดีกว่าไม่ว่าจะไปเที่ยวลุยป่า แข่งรถ ปีนเขา หรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่เคยทำและเสี่ยง ๆหน่อย ได้ทั้งลืมความคิดในแง่ลบ ได้ทั้งประสบการณ์ชีวิตรูปแบบใหม่

9. เรียนรู้จากประสบการณ์ที่เคยพบเจอ

เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยเจอเรื่องราวมากมายที่ชวนให้รู้สึกแย่ ๆ กันอยู่พอสมควรแต่ถ้ามองในมุมกลับกัน ปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเจอมานั้นก็เป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อยเพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มมีความรู้สึกหรือความคิดในแง่ลบขึ้นมานั้นให้ลองนึกทบทวนไปถึงเรื่องราวในลักษณะเช่นนี้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างและมีวิธีการแก้ไขปัญหานั้น ๆ อย่างไรซึ่งการนึกทบทวนนี้จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความคิดแย่ ๆเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี 

10. หาความสุขใส่ตัวซะสิ 

ใช้ชีวิตให้เต็มที่ หาความสุขให้ตัวเองเยอะ ๆ เจอเรื่องเครียดหรือเรื่องแย่ ๆ ก็อย่าเพิ่งไปเครียดหรือหัวเสียกับมันเพราะการมีความสุข จะทำให้ชีวิตของคุณมีแต่รอยยิ้มและทัศนคติต่อสิ่งต่างๆ ในแง่บวกอยู่เสมอายความสุขของคุณอย่างแน่นอน

Credit : Balanceinme.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 เม.ย. 60 23:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,675 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,675 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง