งานที่เด็กจบใหม่กำลังมองหา

ลบ แก้ไข
งานที่เด็กจบใหม่กำลังมอง

งานที่เด็กจบใหม่กำลังมองหา

1. งานท่องเที่ยว / งานโรงแรม / งาน F&B (คะแนนความสุข 6.15/ 11 คะแนน)

          งานท่องเที่ยว ในยุค 4.0 แบบนี้ อาจจะเป็นพวก Blogger หรือเจ้าของแฟนเพจท่องเที่ยวในเฟซบุ้ค ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว โดยการตระเวนกิน เที่ยว และเก็บข้อมูลมาเขียนรีวิวและถ่ายภาพสวย ๆ ให้น่าสนใจ น่าตามไปกินไปเที่ยว ยิ่งมีผู้อ่านมาก ก็ยิ่งมีรายได้จากโฆษณาที่เข้ามามากเท่านั้น ดูเป็นอาชีพที่ง่ายและดูสบาย แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะคะ เพราะกว่าจะเป็นที่รู้จักและคนติดตามอ่าน ก็ต้องมีกลยุทธ์ที่ดี มี content ที่ดีไม่ซ้ำใครเช่นกัน เพราะปัจจุบันคนรีวิวกินเที่ยวแบบนี้มีออกมาเยอะมาก แต่ Blog หรือ Facebook fanpage ของคุณ ถ้าเป็นที่รู้จักแล้วล่ะก็ การทำงานในแต่ละวัน ก็เหมือนไม่ได้ทำงานเลย ใครที่ทำงานนี้ถึงได้มีความสุขมากที่สุด แบบนี้ยังไงล่ะ

          งานโรงแรม และ งาน F&B เป็นงานที่เน้นการบริการเป็นหลัก สายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมถือเป็นอาชีพหนึ่งที่มีรายได้สูง นอกจากเงินเดือนแล้ว ยังมีรายได้จากเงิน Service charge และ Tips อีกด้วย แถมบรรยากาศที่ทำงานก็ยังดี ได้เห็นธรรมชาติ ได้เห็นผู้คนมากหน้าหลายตา ต่างชาติ ต่างภาษาก็มี ถึงแม้จะเจอกับแรงกดดัน แต่ก็มีความสุขอื่น ๆ มาชดเชย ที่สายงานอื่นอาจไม่มี พอจะเห็นความสุขของสายงานนี้กันหรือยังคะ ว่าแฮปปี้กันแค่ไหน  นอกจากนี้พนักงานโรงแรม ยังมีสิทธิ์ใช้บริการพักผ่อนในโรงแรมได้ฟรีตามอายุงาน หรือใช้สิทธิ์พนักงาน ใช้ส่วนลดสำหรับโรงแรมในเครือได้อีกด้วย

2. งานธุรการ / งานทรัพยากรบุคคล (คะแนนความสุข 5.99/ 11 คะแนน)

          งานธุรการ จะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนการทำงานของคนในองค์กรให้เป็นไปอย่างราบรื่น เป็นผู้จัดหา จัดเตรียมอุปกรณ์ และอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับทุกคน ดูแลด้านเอกสารต่าง ๆ และการติดต่อประสานงานกับทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร ตลอดจนการจัดเก็บและค้นหาเอกสารต่าง ๆ รวมทั้งการจัดเตรียมการประชุม

          งานทรัพยากรบุคคล งานนี้เป็นการวางแผนกลยุทธ์บำบัดความทุกข์ ส่งความสุขให้กับคนในองค์กร รับฟังปัญหาจากคนทำงานในองค์กรอย่างเต็มใจ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนทำงานในองค์กรเดียวกัน หากลยุทธ์ในการขับเคลื่อนคนทำงานที่เป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญขององค์กรให้มีความสุขที่สุด เพื่อส่งผลให้งานออกมาดี มีประสิทธิภาพ

          การทำสายงานนี้ ถือเป็นมือขวาในธุรกิจ ในการทำงานต้องอาศัยมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีนิสัยที่เป็นมิตรอยู่ในตัวเอง ความสุขของสายงานนี้ จะเป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากตำแหน่งหน้าที่ เพราะเป็นผู้มีบทบาทในการสร้างสีสันให้แก่องค์การ มีหน้าที่สรรหาและสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นความสุขในการทำงานให้แก่พนักงาน ถ้าตัวเองไม่มีความสุข ก็คงไม่สามารถสร้างความสุขในองค์กรได้

3. งานวิศวกรรม (คะแนนความสุข 5.90/ 11 คะแนน)

          เป็นสายงานที่ต้องอาศัยความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ไม่สามารถมาฝึกหัดกันได้ง่าย ๆ เหมือนสายงานอื่น ๆ เพราะเป็นงานที่รวมวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน เป็นงานที่มีความท้าทาย ทั้งในด้านการแก้ปัญหา และในด้านการปฏิบัติการ และสิ่งที่สำคัญคือ ค่าตอบแทนในวิชาชีพนี้ค่อนข้างสูงทีเดียว สนุกกับการแก้ปัญหาในงานที่ตัวเองรัก แถมค่าตอบแทนดีแบบนี้ แฮปปี้แน่นอน

4. งานบัญชี (ตรวจสอบบัญชี, ทำบัญชี, งานภาษี) / งานธนาคาร การเงิน (คะแนนความสุข 5.72/ 11 คะแนน)

          สายงานนี้เกี่ยวข้องกับเงิน ๆ ทอง ๆ และตัวเลข ฟังดูเครียดแถมไม่มีความสุข แต่ใครจะรู้ว่า งานลักษณะนี้สามารถจัดสรรเวลางานและวางแผนชีวิตส่วนตัวได้ง่ายมาก ถ้าทำงานธนาคารก็ยังมีวันหยุดของธนาคารอีกด้วย ที่สำคัญงานลักษณะนี้สามารถเติบโตในหน้าที่การงานได้อย่างชัดเจน และสามารถสมัครงานได้หลายแห่ง เพราะธุรกิจไหนก็ต้องใช้ตำแหน่งบัญชีกันทั้งนั้น  ยิ่งมีความสามารถมากใคร ๆ ก็ต้องการตัวทั้งนั้น แววความสุขมาเห็น ๆ

5. งานออกแบบ (คะแนนความสุข 5.67/ 11 คะแนน)

          งานออกแบบ ต้องขายความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น งานกราฟิก, งานออกแบบตกแต่งภายใน, งานออกแบบแฟชั่น, งานออกแบบเว็บไซต์ เป็นต้น เป็นงานที่ใช้ฝีมือ มูลค่าของผลงานมักราคาสูง ความสุขของงานลักษณะนี้ก็คือการได้คิดและจินตนาการ และมีคนชอบในสิ่งที่สร้างสรรค์ผลงาน แถมยังทำงานที่ไหนก็ได้ จัดสรรเวลาของตัวเองได้อย่างสบาย แต่ก็มีข้อจำกัดที่ทำให้ความสุขของคนทำงานออกแบบต้องตกมาอยู่ในอันดับนี้ เพราะพวกลูกค้าผู้น่ารัก ที่ไม่ค่อยเข้าใจหลักการทำงานของนักออกแบบ ทำให้คุยรายละเอียดงานกันไม่ค่อยจะรู้เรื่อง เข้าใจในตัวงานไม่ตรงกัน สิ่งนี้จึงทำให้ความสุขในการทำงานที่มีของนักออกแบบ ลดลงไปนิดหน่อย


ขอบคุณข้อมูล th.jobsdb.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 มิ.ย. 60 14:43 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 599 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 599 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง