10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)

ลบ แก้ไข
10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยา

10 เรื่องน่ารู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)

1. ชื่อเต็มๆ คือ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี” หรือคนทั่วไปมักจะเรียกสั้นๆ ว่า เทคโนฯ บางมด, ม.พระจอมเกล้าธนบุรี, ม.พระจอมเกล้าฯ, มหาวิทยาลัยบางมด, มหา’ลัยบางมด หรือ ม.บางมด แต่ผู้คนส่วนใหญ่ในย่านบางมด ราษฎร์บูรณะ และทุ่งครุ ยังคงเรียกว่า เทคโนฯ กันอยู่เป็นส่วนมาก

2. หลายๆ คน ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เรียกชื่อย่อมหาวิทยาลัยว่า มจธ. (มอ-จอ-ทอ) ตามอักษรย่อของมหาวิทยาลัย และมักจะเขียนชื่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี แบบสั้นๆ ว่า “มจธ.” มากกว่าที่จะเขียนด้วยอักษรย่อของมหาวิทยาลัยเป็นภาษาอังกฤษว่า “KMUTT”

3. คนต่างชาติมักรู้จัก King Mongkut’s University of Technology Thonburi (KMUTT) ในชื่อของ “King Mongkut University” และ “King Mongkut University in Bangkok” และมักจะสับสนกับชื่อในภาษาอังกฤษของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เพราะมีคำว่า “King Mongkut” เหมือนกัน เพื่อลดความสับสนคนต่างชาติมักใช้ตัวย่อ KMUTT ในการเรียกและเขียนชื่อของมหาวิทยาลัยแทนนั่นเอง

4. คนต่างชาติมักจะจำชื่อ King Mongkut’s University of Technology Thonburi ได้จากคำว่า “King Mongkut” และเมื่อคนต่างชาติได้ยินชื่อ King Mongkut’s University of Technology Thonburi อาจจะเข้าใจผิดว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกก่อในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับละครเรื่อง The King and I

5. ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มี 2 วิทยาเขต ได้แก่ บางขุนเทียน และราชบุรี และก็ยังมี e-School คือ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย และ Bangkok Code ตั้งอยู่บนถนนสาทรใต้

6. อาคารและสถานที่ในมหาวิทยาลัย อาคารเรียนรวมจะมีชื่อย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า CB จะมี CB 1, CB 2, CB 3 (ตึกครุ), CB 4 (ตึกวิศวะ), CB 5 (ตึกโยธา), ห้องสโลป (slope) จะมี Slope 200 (บรรจุได้ 200 คน), Slope 600 (บรรจุได้ 600 คน) อยู่ตึกวิทย์ใหม่ทั้งคู่และห้องคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในมหาวิทยาลัย มีชื่อว่า “ลานแดง” อยู่ใต้ตึก CB 2

7. โลโก้ใหม่ประจำมหาวิทาลัย คือ KMUTT++ กำลังเป็นข้อพิพาทระหว่างอาจารย์และนักศึกษาที่ร้อนแรงมากๆ โลโก้ใหม่เลยดังสมใจแบบไม่ต้องใช้เงินประชาสัมพันธ์ เป็นเรื่องเป็นราวขององค์การนักศึกษาทีเดียวเชียวแหละ ปัจจุบันใช้ KMUTT++ กันอย่างกว้างขวางจนแทบจะลืมไปเลยว่าในอดีตเคยพิพาทกัน

8. สระมรกต มีชื่อมาจากน้ำ (เน่า) ที่เขียวสวยประกายเมื่อยามพระอาทิตย์ส่องดั่ง “มรกต” นั่นเอง

9. ร้านขายน้ำต่างๆ ทั้งสตาร์บัคและทรูคอฟฟี่ช้อปไม่กล้ามาตั้ง เพราะไม่สามารถสู้แคมเปญของร้าน “ลุงหนุ่มน้ำปั่น” ได้คือ แจก iPad เป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้าด้วย… แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าจะยังมีอยู่หรือเปล่าน้า

10. KFC ของมหาวิทยาลัย ถือว่าใหญ่ที่สุดในโลกและไม่ได้มีแค่ขายไก่ทอดเพียงอย่างเดียว แต่ขายอาหาร ก๋วยเตี๋ยว น้ำ หลากหลายประเภทรวมไปด้วยอาหารนานาชาติ (ข้าวแกงปักษ์ใต้ ลาบ ส้มตำ ก็มีนะ) เพราะที่นี่คือ KFC (King’s Mongkut Food Center)

11. หน้าตึก SIT (คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ) มีประติมากรรม หนึ่งชิ้นซึ่งราคาประมาณสิบล้าน (ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ) แต่เด็กในคณะเรียกว่า ครองแครงยักษ์, แคบหมู, เปลือกหอย, ลูกชิ้น, ไอ้ก้อนๆ นั้นอะ ส่วนใหญ่เรียกว่าแคบหมู (อย่าให้อาจารย์ได้ยินนะ!!) ชื่อจริงๆ คือ “Information Evolution”

12. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำการเปิดการเรียนการสอนภาควิชามัลติมีเดีย (Chaos Making Machine) เป็นแห่งแรกในประเทศไทย

13. ที่วิทยาเขตบางขุนเทียนมี ป.ตรี คณะเดียว คือ “คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ” มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า “School of Architecture and Design” หรือเขียนย่อว่า SoA+D และถูกแบ่งออกเป็น 4 ภาค คือ Architecture, Interior Architecture, Industrial Design และ Communication Design เรียกสั้นๆ ว่า เต็ก ,อินท์ ,ไอดี และ คอมเดส

14. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้าน วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, สถาปัตยกรรมศาสตร์

15. มจธ. เปิดทำการเรียนการสอนทั้งหมด 8 คณะ, 1 สถาบัน, 1 บัณฑิตวิทยาลัย, 1 โครงการร่วมบริหาร ทั้งในหลักสูตรปกติ สองภาษาและนานาชาติ ในระดับปริญญาตรี, โท และเอก


ขอบคุณข้อมูล  ไร้สาระนุกรม (อัพเดทเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2559) 
 

loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 มิ.ย. 60 17:40 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 881 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 881 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง