ชวนรู้จัก 'ตู้เย็นโดราเอมอน' นวัตกรรมเพาะเห็ดแบบใหม่ เร่งโตเร็วได้ 18%

ลบ แก้ไข
ชวนรู้จัก ตู้เย็นโดราเอม

ชวนรู้จัก 'ตู้เย็นโดราเอมอน'
นวัตกรรมเพาะเห็ดแบบใหม่ เร่งโตเร็วได้ 18%

มธ. เปิดตัว 'ตู้เย็นโดราเอมอนเพาะเห็ดโตเร็ว' ที่มีเยาวชนร่วมคิดค้น ช่วยให้เห็ดถั่งเช่าโตไวขึ้น 18% ทำกำไรได้มากถึงครั้งละ 2,000 บาท พร้อมควบคุมสั่งการผ่านออนไลน์ได้อีกด้วย

ดร.วสิศ ลิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ตู้เย็นโดราเอมอนเพาะเห็ดโตเร็ว เป็นผลงานของเยาวชนในโครงการสนับสนุนการจัดตั้งห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน (วมว) โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทั้งนี้ ตู้เย็นดังกล่าวจะช่วยให้เห็ดโตเร็วกว่าปกติถึง 18% และคงรสชาติและสรรพคุณครบถ้วน เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างระบบทำความเย็น และระบบควบคุมสั่งการใน 2 ส่วน คือ ระบบชุดควบคุม ที่ควบคุมปัจจัยแวดล้อมให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ระบบประมวลผล ที่ผู้ใช้งานสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมในโรงเพาะเห็ดผ่านออนไลน์ได้
 
ชวนรู้จัก ตู้เย็นโดราเอม

สำหรับ นวัตกรรมตู้เย็นโดราเอมอนเพาะเห็ดโตเร็ว จะใช้เวลาในการเพาะประมาณ 60-75 วัน ซึ่งภายในสามารถบรรจุขวดโหลเห็ดถั่งเช่าสีทอง ได้ประมาณ 30 ขวด หรือคิดเป็นปริมาณ 500 กรัม แต่สามารถทำกำไรได้ประมาณ 2,000 บาทต่อรอบ จากต้นทุนตั้งต้น 1 หมื่นบาท ที่สามารถควบคุมดูแลเองได้โดยไม่ต้องจ้างแรงงานคน ทำให้เห็ดถั่งเช่าสีทองเติบโตได้มากกว่าปกติ โดยเฉลี่ย 15 มิลลิเมตรหรือประมาณ 17.78% โดยนวัตกรรมดังกล่าว อยู่ระหว่างการยื่นจดอนุสิทธิบัตร และดำเนินการพัฒนาต่อในเชิงพาณิชย์ทั้งนี้ เห็ดถั่งเช่าสีทอง ถือเป็นเห็ดสายพันธุ์หนึ่งที่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ตามความเชื่อของชาวจีน เนื่องจากประกอบด้วยสารคอร์ไดเซปินเป็นส่วนใหญ่ ตอบโจทย์กระแสรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยในปัจจุบันมีราคาสูงถึง 60,000–100,000 บาทต่อกิโลกรัม

นายโศธนะ วิชาเรือง เยาวชนในโครงการฯ ผู้ร่วมคิดค้นนวัตกรรมนี้ กล่าวว่า จากการเข้าร่วมโครงการเป็นเวลากว่า 2 ปี ถือเป็นโครงการที่ทำให้ตนมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีที่กว้างยิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง เข้มข้นกว่าการเรียนทั่วไปซึ่งที่ผ่านมา มีเยาวชนในโครงการทั้งสิ้น 90 คน และได้สร้างผลงานนวัตกรรม เช่น ชุดโดรนติดตามสภาพอากาศและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และ ไซรัปกล้วย ที่ไร้สารให้ความหวาน หนุนรายได้ชาวสวนกล้วยไทย เป็นต้นขอบคุณข้อมูล www.thairath.co.th/content/977820
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 มิ.ย. 60 23:34 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 717 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 717 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง