หนทางสู่ความสำเร็จแบบ แจ็ค หม่า

ลบ แก้ไข
หนทางสู่ความสำเร็จแบบ แจ

หนทางสู่ความสำเร็จแบบ แจ็ค หม่า

การที่ได้ทำสิ่งที่ชอบและประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่ดี ถ้าหากน้องๆชอบอะไรก็ควรจะมุ่งมั่น ทุ่มเท และลงมือทำในสิ่งๆนั้นให้เกิดผลสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น แจ็ค หม่า เป็นต้น ที่เขามีความชอบเกี่ยวกับภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็กๆ และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จของ แจ็ค หม่า วันนี้เรามาดูเรื่องราวและเส้นทางสู่ความสำเร็จของ แจ็ค หม่า กัน

แจ็ค หม่า เป็นคนเชื้อสายจีน เกิดในเมืองหางโจว ตอนเด็กๆแจ็ค หม่า ชอบศึกษาภาษาอังกฤษยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด เพราะเหตุนี้จึงทำให้เขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ และได้รับเงินเดือนเพียง 500 บาท และนั้นก็ทำให้เขากลายเป็นคนจีนที่เก่งภาษาอังกฤษ ซึ่งมีไม่มากนักสำหรับยุคสมัยนั้น

จากนั้นเขาได้เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้แปลภาษา และมีโอกาสได้ศึกษาวิธีการใช้อินเตอร์เน็ต แจ็ค หม่า ได้ให้เพื่อนในอเมริกาค้นหาสินค้าของประเทศจีนแต่ไม่พบการค้นหานั้น ทำให้เขาได้ค้นพบช่องว่างทางธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งบริษัท ไชน่าเยลโล่เพจเจส ซึ่งเป็นบริษัทอินเตอร์เน็ตแห่งแรกของจีนเป็นการให้ข้อมูลออนไลน์ของสินค้าในประเทศจีนและมีหลายองค์กรทั่วโลกได้ติดต่อเพื่อขอเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับเขา ต่อมาในปี 1999 แจ็ค หม่า ได้ก่อตั้งบริษัท ALIBABA เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซ แห่งแรกของประเทศจีนเช่นกัน เป้าหมายของ ALIBABA คือให้บริษัทเล็กๆในประเทศจีน ได้มีการค้าระหว่างประเทศ

ต่อมาในปี 2012 ได้มีธุรกรรมซื้อขายผ่าน ALIBABA รวมมูลค่าทั้งสิ้น 1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านล้านบาท) แจ็ค หม่า ได้นำบริษัท ไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NEWYORK ทำสถิติ IPO ที่ระดมเงินได้สูงที่สุดในประวัติการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐอเมริการ ในวันแรกที่มีการซื้อขาย มูลค่าบริษัทพุ่งสูงขึ้นถึง 2 ร้อยพันล้านเหรียญ (ประมาณ 6 ล้านล้านบาท) แซงหน้ายักษ์ใหญ่อย่าง AMAZON และ EBAY ส่งผลให้ แจ็ค หม่า เป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งของจีน และ ALIBABA ได้ทำการเทคโอเวอร์บริษัทออนไลน์และอีคอมเมิร์ซต่างๆ เช่น YAHOO และ LAZADA ของไทยด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ เนื่องจากเขาเข้าใจระบบการซื้อขายและลักษณะทางธุรกิจของคนจีนด้วยกันเอง ทำให้บริษัทจากต่างชาติต้องปรับตัวมาใช้ ALIBABA เป็นหลัก

เห็นแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าเพียงเด็กเล็กๆคนนึงที่มีความชื่นชอบในภาษาอังกฤษเมื่อตอนนั้น กลับกลายมาเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงในวันนี้ เพราะฉะนั้นหากน้องๆมีความตั้งใจ และมุ่งมั่นลงมือทำ น้องๆก็สามารถประสบความสำเร็จอย่าง แจ็ค หม่า ได้


ขอบคุณข้อมูล taladtutor.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ก.ค. 60 23:12 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง