เทคนิคการจำในเวลาอันสั้น

ลบ แก้ไข
เทคนิคการจำในเวลาอันสั้น

เทคนิคการจำในเวลาอันสั้น
1. อ่านเนื้อหาคร่าว ๆ ก่อน
     ก่อนอื่นให้เราอ่านเนื้อหาคร่าว ๆ หรืออ่าน outline ของเนื้อหาก่อนครับ เพื่อให้สมองได้สร้างโครงร่างของรายละเอียดของเนื้อหาที่เรากำลังจะอ่านต่อไปว่ามีหัวข้ออะไรบ้าง เชื่อมโยงกันอย่างไร แล้วเมื่อเราอ่านรายละเอียดเนื้อหา ข้อมูลเหล่านั้นก็จะได้ถูกเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบในโครงร่างที่เราได้มีในสมองแล้วไง !

2. ใช้สีเข้าช่วย
     เตรียมปากกาไฮไลท์ให้พร้อม เพราะมันช่วยได้ครับ สีนอกจากจะช่วยให้การอ่านของน้องไม่น่าเบื่อแล้ว ยังช่วยให้จำเนื้อหาได้ดีขึ้น และกลับมาอ่านทบทวนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะสมมติน้องกำหนดกับตัวเองไว้ว่า สีแดง คือข้อควรระวัง เมื่อกลับมาอ่านใหม่ก็จะสังเกตได้ง่ายขึ้น และไม่ลืมที่จะระวังแน่นอน

3. พยายามแปลงเนื้อหาให้เป็นข้อ ๆ
     หลายครั้งหนังสือชอบเขียนเนื้อหาเป็น paragraph ยาว ๆ อ่านไปก็รู้สึกว่าจำไม่ได้เลยเหมือนอ่านไปเรื่อย ๆ พี่แนะนำว่าให้เปลี่ยนเนื้อหาเหล่านั้นเป็นข้อ ๆ ครับ จะเขียนสรุปเองเป็นข้อ ๆ ไว้ข้าง ๆ เนื้อหาก็ได้ เพราะคนเราจะเนื้อหาเป็นข้อ ๆ ได้ดีกว่าจำเนื้อหาเป็น paragraph ยาวพรืด แน่นอน

4. แบ่งข้อมูลที่จะจำเป็นช่วงสั้น ๆ
     หลายครั้งถ้าข้อมูลที่ต้องจำมันยาว ๆ ติดต่อกัน การแบ่งเป็นช่วงสั้น ๆ จะช่วยให้จำได้มากขึ้น เช่น พี่ให้จำ 212324785612 ถ้าน้องนั่งท่องเลขเลย บอกเลยว่านานครับ กว่าจะจำได้ แต่ถ้าลองแบ่งละ สมมติแบ่งเป็น 212 324 785 612 แล้วอ่านซ้ำ ๆ น้องจะพบว่ามันจะจำได้เร็วกว่า และจำได้มากกว่าการจำเนื้อหาไปยาว ๆ ทีเดียวเลยใช่ไหมละ

5. จำเป็นภาพได้รายละเอียดมากกว่า
     การจำให้ได้เร็วและนาน ควรจำเป็นภาพครับ เป็นเทคนิคที่คนเก่ง ๆ เขาใช้กันเลยแหละครับ ตัวอย่างง่าย ๆ น้องอ่านเรื่อง mitochondria (วิชาชีวะ) หนังสือก็บรรยายไปว่า mitochondria ประกอบด้วยโครงสร้างต่าง ๆ นานา อยู่ตรงนั้นตรงนี้ อ่านไปจนจบหน้า ให้ตายน้องก็จำไม่ได้หรอกครับ แต่ถ้าน้องดูภาพแล้วจำไปเป็นภาพน้องจะจำได้แม่นกว่ามากเลยแหละเชื่อสิ

6. เขียนสรุปสั้น ๆ
     บางคนอาจจะบอกว่าอ่านยังไม่ทันเลยให้เขียนสรุปคงจะทันมั้งพี่ ! ฟังพี่ก่อนครับ 5555 สรุปที่พี่ให้เขียนไม่ได้ให้เขียนสรุปทั้งหมดครับ อาจจะอ่านจบ 1 หัวข้อแล้วก็ลองเขียนดูว่าหัวข้อนั้นสรุปเนื้อหามีอะไรบ้าง ลองสรุปออกมาเป็นภาษาตัวเองดู เพราะการที่ได้ฝึกเขียนสรุปนั้นจะทำให้สมองได้จัดระเบียบความรู้ที่อ่าน ถ้าเขียนออกมาได้ก็แปลว่าเนื้อหามันต้องถูกเรียงอย่างเป็นระบบในสมองแล้วไงละ แล้วก็ยังเป็นตัวช่วยให้น้องกลับมาอ่านง่ายขึ้นด้วย ย้ำอีกครั้งว่าไม่ต้องรออ่านจบแล้วจึงเขียนสรุปนะ

7. อ่านทีละน้อย ๆ แต่บ่อยดีกว่าอ่านครั้งนึงนาน ๆ
     อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวที่พี่ใช้เอง คือ การอ่านครั้งนึงไม่นาน แล้วก็พัก แต่เน้นอ่านบ่อย ๆ ให้เนื้อหาผ่านตาบ่อย ๆ เพราะการอ่านนาน ๆ มันจะมีความเบื่อ และล้าของสมองเยอะในช่วงที่อ่านไปนาน ๆ แต่การอ่านครั้งนึงไม่นานนั้นช่วงที่อ่านก็จะเป็นช่วงที่สมองทำงานได้เต็มที่ และช่วงที่อ่านจนล้าแทนที่จะฝืนอ่านต่อก็ไปพักแทน ให้สมองได้ตกตะกอนเนื้อหา แล้วค่อยกลับมาอ่านใหม่ก็จะจำได้ดีขึ้น


ขอบคุณข้อมูล www.Tiwtactic.com
 
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ก.ย. 60 22:24 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,498 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,498 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง