5 วิธีเด็ดเตรียมสอบให้สอบติดชัวร์

ลบ แก้ไข
5 วิธีเด็ดเตรียมสอบให้สอ

5 วิธีเด็ดเตรียมสอบให้สอบติดชัวร์

1. รู้วิชาที่ต้องสอบ และอัตราส่วนของคะแนน
     การเตรียมตัวสอบควรเริ่มจากการที่ต้องรู้ก่อนว่าสนามที่เราจะไปสอบนั้นใช้คะแนนวิชาอะไรบ้าง ในอัตราส่วนเท่าไหร่ เช่น สมมติคณะที่ต้องการเข้าใช้คะแนน GAT PAT1 และ PAT3 ในอัตราส่วน 30:30:40 ในคะแนนเต็ม 100 คะแนน คนที่สอบติดนั้นดูจากสถิติแล้วต้องได้อย่างน้อย 60 คะแนน พอรู้เท่านี้น้องก็จะสามารถเอามาแพลนคะแนนที่จะเก็บแต่ละวิชาได้
2. วางแผนเก็บคะแนนแต่ละวิชาโดยละเอียด
     เมื่อเรารู้อัตราส่วนคะแนนแต่ละวิชาแล้ว และรู้ว่าเราต้องได้อย่างน้อย 60/100 คะแนนถึงจะติดแล้ว (จากข้อมูลสมมติข้อแรก) เราก็จะมาวางแผนกันว่าเราจะเก็บ 60 คะแนนจากวิชาไหนเท่าไหร่บ้าง โดยดูจากความยากง่ายของข้อสอบ และความถนัดของแต่ละคน เช่น น้องถนัด GAT กับ PAT3 แต่ไม่ถนัด PAT1 เลย ประกอบกับข้อสอบ PAT1 นั้นค่อนข้างยาก อ่านเยอะยังไงคะแนนก็ไม่ได้เพิ่มมากนัก แต่ข้อสอบ GAT กับ PAT3 นั้นเก็บคะแนนง่ายดังนั้นน้องก็อาจจะแพลนเก็บคะแนนจาก GAT:PAT1:PAT3 ในอัตราส่วน 22:10:28 เท่านี้ก็จะได้คะแนนรวมประมาณ 60/100 ก็อยู่ในเกณฑ์ติดแล้ว หรือถ้าน้องบอกว่าน้องถนัด GAT มากๆ PAT1 กับ PAT3 ไม่ถนัดทั้งคู่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการเก็บคะแนนจาก PAT1 นั้นยากกว่า PAT3 ดังนั้นน้องก็อาจจะแพลนว่า GAT ควรเก็บให้ได้เกือบเต็ม และควรหวังกับ PAT3 มากกว่า PAT1 อัตราส่วนคะแนนจึงเป็น 28:7:25 น้องก็จะได้คะแนนประมาณ 60/100 อยู่ในเกณฑ์ติดแล้ว
     ดังนั้นการวางแผนก่อนสอบพี่แนะนำว่าควรวางแผนละเอียดถึงคะแนนที่ควรจะเก็บในแต่ละวิชาในสนามสอบนั้นเพื่อที่จะสอบติด โดยยึดหลักจากวิชาที่เราถนัด/ไม่ถนัด และวิชาที่เก็บคะแนนได้ยาก/ง่าย ไม่ใช่วางแผนแค่จะเก็บวิชานั้นเยอะหรือน้อย แต่ต้องลงรายละเอียดคะแนนเลย เพราะไม่งั้นน้องจะอ่านหนังสือสะเปะสะปะมาก ไม่รู้ว่าวิขาไหนควรคาดหวังมาก วิชาไหนควรคาดหวังน้อย
3. จัดตารางอ่านหนังสือให้เหมาะกับตัวเอง
     เมื่อวางแผนเก็บคะแนนแต่ละวิชาที่ต้องใช้สอบได้แล้ว การจัดตารางอ่านหนังสือก็จะล้อไปกับคะแนนที่ต้องเก็บ วิชาไหนต้องการคะแนนเยอะ ก็ควรอ่านให้เยอะ วิชาไหนต้องการคะแนนไม่เยอะมาก ไม่หวังมาก ก็อาจจะอ่านน้อยกว่าได้ (เพราะอ่านไปเราอาจจะไม่ได้เก่งขึ้นมากนัก)
     ส่วนของรายละเอียดการจัดตารางอ่านหนังสือให้เหมาะกับตัวเองคืออะไร พี่จะยกตัวอย่างให้ฟัง สมมติว่าพี่จะต้องสอบฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เลข โดยมีเวลาเตรียมตัว 4 เดือน บางคนอาจบอกว่าก็แบ่งอ่านวิชาละ 1 เดือนไปเลยสิง่ายดี .... แต่ถ้าเป็นพี่จะไม่ทำแบบนั้น เพราะพี่เป็นคนไม่ชอบอ่านวิชาเดียวนาน ๆ เป็นเดือน เนื่องจากพออ่านไปจนปลายเดือนแล้วจะเบื่อ แล้วก็ขี้เกียจอ่าน ไม่มีสมาธิ ทำให้เสียเวลาอ่าน เมื่อพี่รู้ตัวว่ามีนิสัยแบบนี้ พี่ก็จะจัดตารางอ่านเป็น 2 วิชา/1 เดือน อาจจะจับคู่ ฟิสิกส์+เคมี แล้วก็ ชีวะ+เลข ข้อดีคือ ทำให้ 1 เดือนพี่ไม่ต้องอ่านวิชาเดียว เมื่อเบื่อฟิสิกส์ ก็สลับไปอ่านเคมี เบื่อเคมีก็สลับมาอ่านฟิสิกส์ อีกทั้งพี่ยังสามารถอ่านทวนได้ 2 รอบเพราะพี่จะอ่านจบ 4 วิชาภายใน 2 เดือน ดังนั้นอีก 2 เดือนพี่ก็ทำแบบเดิมอีกรอบ ซึ่งพี่ก็ชอบที่จะได้อ่านซ้ำเพราะว่าอ่านรอบสองความรู้จะย่อยแล้ว ทำให้เราอ่านทวนได้เร็วและรู้ว่าเราเข้าใจหรือไม่เข้าใจตรงไหน
4. ฝึกจับเวลาทำข้อสอบเป็นสิ่งที่ต้องทำ
     บางคนจะบอกว่าการเตรียมตัวที่ดีจะต้องไมอ่านหนังสืออย่างเดียวต้องฝึกทำโจทย์ด้วย ไม่งั้นก็เหมือนคนที่ซ้อมแต่ไม่เคยลงสนามเลย ซึ่งพี่เห็นด้วยครับ แต่จะเสริมนิดนึงคือไม่ใช่แค่เอาโจทย์มาทำให้เยอะ ๆ เฉย ๆ นะ แต่ต้องเอาข้อสอบที่มีจำนวนข้อเท่าข้อสอบจริง และรูปแบบโจทย์คละ ๆ แบบเดียวกับข้อสอบมานั่งจับเวลาทำเลยนะ เพราะการได้ทำแบบนั้นจะทำให้เรารู้ว่าเราอ่อนตรงจุดไหน เราทำทันไหม ถ้าแค่เอาโจทย์บทที่อ่านจบมาทำหลังอ่านเนื้อหาจบมันไม่บอกอะไรเลย แม้ว่าน้องทำได้ตอนนั้น น้องเข้าใจ แต่พอถึงเวลาข้อสอบจริงมันคละบท น้องต้องอ่านเนื้อหาตั้งกี่สิบบท เราไม่มีทางจำเนื้อหาได้หมด แล้วถ้าเราไม่เคยทำข้อสอบแบบคละบท เราก็อาจจะไม่รู้เลยว่าเราลืมเนื้อหาบทไหนไปแล้วบางหรือบทไหนที่เราอ่อน เพราะทุกครั้งที่ทำข้อสอบหลังอ่านบทนั้นจบก็ทำได้ตลอดไงละ
5. ฝึกจับแนวข้อสอบให้เป็น
     รู้อะไรไม่เท่ารู้แนวข้อสอบ ! ถ้าน้องสามารถรู้แนวข้อสอบได้ น้องก็จะอ่านตรง และสอบได้คะแนนดีถูกไหมละครับ แต่การเก็งข้อสอบหรือจับแนวข้อสอบนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะยากสำหรับน้องม.ปลายหลาย ๆ คน พี่จะลองเขียนให้คร่าว ๆ พอเป็นแนวทางสำหรับน้อง ๆ ละกันนะ
     ถ้าเริ่มต้นจับแนวไม่ถูกให้เอาข้อสอบเก่ามาดูเป็นชุด ๆ เลยครับ แล้วก็เขียนเลยว่าแต่ละปีมีบทไหนที่ออกข้อสอบบ้าง เช่น สมมติฟิสิกส์ 9 วิชาสามัญ เอาข้อสอบมาดูของปี 2555 ออกเรื่องนิวตัน ... ข้อ เรื่องคลื่น ... ข้อ แล้วก็เขียนให้ครบทุกบทไป แล้วก็ทำแบบเดียวกับกับข้อสอบปีต่อ ๆ มา น้องก็จะพอได้ไอเดียว่าฟิสิกส์ 9 วิชาสามัญ มีบทไหนบ้างที่ออกสอบบ่อย ๆ ก็จะต้องอ่านเน้นเรื่องนั้น
     หลังจากรู้บทที่ออกสอบบ่อย ๆ แล้วก็มองให้ลึกลงไปว่าในบทนั้นโจทย์ที่ออกชอบออกแบบไหน เช่น ฟิสิกส์บางสนามในบทนิวตันชอบออกเกี่ยวกับรอกมาก ๆ ส่วนเรื่องการเคลื่อนที่แนวตรงชอบออกในรูปแบบกราฟมาก ๆ เท่านี้น้องก็จะพอจับทางข้อสอบได้คร่าว ๆ แล้วใช่ไหมละ การอ่านก็จะง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลง และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย


ขอบคุณข้อมูล www.Tiwtactic.com
FB : www.facebook.com/Tiwtactic
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ก.ย. 60 23:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,647 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,647 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง