11 ประโยชน์ของความทุกข์ แง่คิดดีๆ

ลบ แก้ไข
11 ประโยชน์ของความทุกข์

11 ประโยชน์ของความทุกข์ แง่คิดดีๆ
 

1. ทุกคนที่เราเห็นว่าเขามีความสุข ล้วนแล้วแต่มีความเศร้าส่วนตัวที่ไม่แสดงออกมาให้ผู้คนทั่วไปได้เห็น

2. คนที่แข็งกระด้าง มีด้านอ่อนโยนกับคนที่ให้เวลานั่งฟังความคิด ชีวิต และความทุกข์ของเขา คุณจะได้สัมผัสสิ่งนั้น ถ้าให้เวลา

3. มองไกลๆ จากหน้าฉาก ผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และรอยยิ้ม ดูเหมือนความสุขครอบคลุมโลกใบนี้ แต่ความจริงกว่าคือความทุกข์ลึกๆ ที่ไม่มีใครถ่ายรูปมันแล้วโพสต์บอกคนอื่น

4. รับรู้ถึงความละเอียดอ่อนของความทุกข์ของผู้คนรอบตัว นอกจากหัวใจจะอ่อนโยนมากขึ้น เรายังรู้สึกดีกับทุกข์ของตัวเองมากขึ้นด้วย มองเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนล้วนต้องประสบ

5. ยอมรับความทุกข์ของตัวเอง ไม่หลีกหนีผลักไส เป็นจุดเริ่มต้นของการพยายามรับรู้ความทุกข์ของคนอื่น โดยไม่บอกให้เขาต้อง ‘ดีขึ้น’ ‘เลิกทุกข์’ หรือ ‘หยุดร้องไห้’

6. อยู่กับความทุกข์ได้ ให้เวลาตัวเอง ให้เวลาคนอื่น ให้ธรรมชาติได้จัดการกับความทุกข์โดยไม่เดือดร้อนจนเกินเหตุ ความทุกข์ที่พอกพูนมักเกิดจากความรังเกียจที่เรามีต่อมัน

 

7. ความดีงามของการหันหน้าเปิดเผยความทุกข์สู่กันและกันฟังคือความรู้สึกใกล้ชิด เรามักรู้สึกสนิทใจกับคนที่เล่าความทุกข์ให้เราฟัง รู้สึกว่าเราได้รู้จักกันจริงๆ

8. บางครั้ง ความสุขกลับสร้างระยะห่าง ขณะที่ความทุกข์กลับสร้างความแนบชิด เสียน้ำตาต่อหน้าใคร มักได้มิตรภาพที่แน่นแฟ้นกลับคืนมา

9. แล้วเราจะพบว่า ไม่ต้องสุขตลอดเวลาก็ได้ ขอแค่เวลาเศร้าใจแล้วมีคนที่เราเปิดเผยความเศร้านั้นได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าเขาจะพิพากษาตัดสินเราอย่างไร

10. ความทุกข์มีประโยชน์ของมัน เมื่อเราจริงใจกับตัวเอง จริงใจกับคนอื่น มันคือความจริงที่ทุกคนเก็บซ่อน แต่เมื่อเปิดเผยแก่กันและกัน ความทุกข์นี้เองที่จะสมานความอ่อนโยนในตัวคนเราเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดี

11. เราอาจทุกข์เพื่อรู้จักความจริงของชีวิตมากขึ้น เราอาจทุกข์เพื่อรู้จักกันและกันมากขึ้น เราอาจทุกข์เพื่อที่จะสุขจากการได้รับความปรารถนาดีจากคนที่นั่งข้างๆ ในวันที่เราทุกข์ใจ แล้วบอกกับเราว่า ‘ไม่เป็นไร’ แล้วเขาก็เล่าความทุกข์ของเขาให้เราฟังบ้าง แล้วใจสองดวงก็หลอมเข้าด้วยกันในนาทีนั้นขอบคุณข้อมูล  Roundfinger

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ต.ค. 60 03:02 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 332 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 332 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง