สอนวิทย์ให้ไม่ไกลตัว

ลบ แก้ไข
สอนวิทย์ให้ไม่ไกลตัว

สอนวิทย์ให้ไม่ไกลตัว

“วิทยาศาสตร์ไม่ควรเป็นเรื่องไกลตัว” เน้นครูยุคใหม่ปรับการสอนวิทย์ฯให้สนุก เพื่อใกล้ชิดเยาวชนให้มากที่สุด ...

โลกยุคใหม่ที่เรากำลังจะก้าวไปถึงนั้นคือ โลกที่ใช้วิทยาศาสตร์เป็นตัวนำ เพื่อการวางรากฐานเศรษฐกิจและสังคมให้มั่นคง ด้วยการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น ฉะนั้นเรื่องของวิทยาศาสตร์ต้องไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป แต่ต้องเปลี่ยนให้วิทยาศาสตร์กลายเป็นเรื่องที่ง่าย และน่าสนใจ 

ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช รองโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเผยว่า สังคมมักมองวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องยาก และเป็นเรื่องไกลตัว ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูที่จะเปลี่ยนวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องง่ายและใกล้ตัว ทำให้เด็กรุ่นใหม่เห็นว่าวิทยาศาสตร์นั้นแฝงอยู่ในทุกสิ่งรอบตัว และความท้าทายของการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์คือ การสร้างโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพ และสิ่งที่จำเป็นมากในการเรียนการสอนคือ การสะท้อนความคิดกลับให้ผู้เรียน 

อีกทั้งการสร้างให้เด็กมีศักยภาพในการเรียนรู้ สามารถคิดวิเคราะห์หรือต่อยอดองค์ความรู้ได้ จนสามารถปรับตัวและอยู่ร่วมกับโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างเหมาะสมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ครูจึงต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคต และพร้อมที่จะเป็นต้นแบบให้กับนักเรียนด้วย

เมื่อตัวแปรที่สำคัญคือ ครู ฉะนั้นครูจึงต้องเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น เรียนรู้สิ่งใหม่ ด้วยวิธีการใหม่ๆ ซึ่งในส่วนของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯเองก็มีโครงการมากมายที่เปิดโอกาสให้ครูได้เข้ามีส่วนร่วม หรือการเชื่อมโยงการทดลองจากสิ่งใกล้ตัวเข้ามาให้นักเรียนได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งในหลักของการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เรามักจะแบ่งกัน 4 ขั้นตอนอยู่แล้วนะคะ คือ สังเกต ตั้งสมมติฐาน ทดลอง และสรุปผล โดยในขั้นสังเกตนี่แหละนะคะ ที่เราสามารถโยงเรื่องใกล้ตัว เพื่อก่อให้เกิดความคิดที่ว่าวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ได้ง่ายขึ้นค่ะ

ทั้งหมดนี่เป็นเพียงตัวอย่างของโอกาสที่เปิดกว้างให้คุณครูสามารถวิ่งเข้าหาเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ด้วยกระบวนการใหม่ๆ เพื่อนำกลับมาพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ ร่วมสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศไทยนั่นเองขอบคุณข้อมูล 
bangkokbiznews.com ,baanjomyut.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 พ.ย. 60 19:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,087 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,087 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง