นักศึกษามธ. เปิดตัวแอปพลิเคชั่น "สมาร์ทโลคอลไกด์"

ลบ แก้ไข
นักศึกษามธ. เปิดตัวแอปพล

นักศึกษามธ. เปิดตัวแอปพลิเคชั่น "สมาร์ทโลคอลไกด์"

รศ.ดร.สมชาย ชคตระการ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)  กล่าวว่า  มธ. ศูนย์ลำปาง มุ่งขยายโอกาสการเข้าถึงวิชาการ และการพัฒนาความเท่าเทียมสู่ภูมิภาค ประกอบกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 4.0 ระยะ 20 ปี ( 2560 – 2579) มีแนวคิดในการขับเคลื่อนประเทศไทยผ่านการเพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทยในระดับนานาชาติ และแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ฉบับที่ 3 (2557 - 2561) เน้นการใช้กลยุทธ์การเชื่อมโยงการผลิตและการตลาดสู่สากลด้วยดิจิทัล การกระจายความรู้จากศูนย์กลางสู่ชุมชนท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาค  มธ.จึงเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ วิชาเอกเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่ มธ. ศูนย์ลำปาง เพื่อมุ่งหน้าสู่การเป็น ศูนย์รวมองค์ความรู้และแหล่งผลิตบุคลากรด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลของภาคเหนือ ที่ทำหน้าที่เติมเต็มระบบนิเวศทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมความเป็น ชุมชนดิจิทัล ให้แก่จังหวัดลำปางและพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมกับการเป็นแหล่งผลิตบุคลากรคนรุ่นใหม่ประจำภาคเหนือ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของท้องถิ่นเพื่อการมุ่งหน้าสู่จังหวัดที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

ด้านนายธนโชติ เฉวียงหงษ์ นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ. เจ้าของผลงานแอปพลิเคชั่น “สมาร์ทโลคอลไกด์” กล่าวว่า แอปพลิเคชั่น “สมาร์ทโลคอลไกด์” เป็นแอปพลิเคชั่นที่จัดทำขึ้น เพื่อกระตุ้นและสนับสนุนการท่องเที่ยว รวมถึงโปรโมทผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง สำหรับขั้นตอนการใช้งาน เพียงเลือกโปรแกรมท่องเที่ยวที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่มเริ่มต้น  ซึ่งจะปรากฎเป็นภาพแผนที่ที่ปักหมุดสถานที่สำคัญของจังหวัดในภาพรวม พร้อมทั้งระบุระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง และแสดงเส้นทางในการดินทางแต่ละจุดได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนแสดงข้อมูลเชิงลึกของสถานที่สำคัญ และอินไซด์ทิปส์  คำแนะนำแบบอินไซท์จากคนท้องถิ่น เพียงเลือกโหมดสแกนคิวอาร์โค้ด ขณะเดียวกันยังมีระบบออดิโอไกด์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูลเสียงแก่ผู้ที่ไม่สะดวกในการอ่านข้อความอีกด้วย

นายธนโชติ กล่าวต่อไปว่า  เบื้องต้นทีมผู้พัฒนาได้นำร่องใส่ข้อมูลสถานที่ต่างๆ ของจังหวัดลำปางในแอปพลิเคชั่น อาทิ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม วัดเก่าแก่คู่เมืองลำปาง อินทราเซรามิก ศูนย์จำหน่ายเซรามิกฝีมือชาวบ้านที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง สะพานรัษฎาภิเศก หนึ่งในแลนด์มาร์คประจำจังหวัดลำปางที่นักท่องเที่ยวต้องเช็คิน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชั่นดังกล่าว ยังถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างคิวอาร์โค้ดได้ด้วยตนเอง และหากได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐหรือผู้ว่าราชการจังหวัดในการจัดทำป้ายสำหรับสแกนคิวอาร์โค้ด ติดตั้งบริเวณหน้าสถานที่สำคัญหรือร้านจำหน่ายสินค้าของชุมชน ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและรายได้แก่ประชาชนในท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในอนาคตจะมีการเพิ่มรายละเอียดแหล่งสินค้า และร้านอาหารที่เป็นโลคอลมากขึ้น และเปิดเป็นโอเพ่นแพลตฟอร์ม เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถอัพข้อมูลได้เอง พร้อมทั้งโปรโมทแก่นักท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงและรู้จักร้านค้าของตนได้มากยิ่งขึ้นด้วย


ขอบคุณข้อมูล dailynews.co.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 พ.ย. 60 19:27 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,068 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,068 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง