สพฐ.ใช้เวทีแข่งขันสร้างคนเก่งที่เป็นคนดี

ลบ แก้ไข
สพฐ.ใช้เวทีแข่งขันสร้างค

สพฐ.ใช้เวทีแข่งขันสร้างคนเก่งที่เป็นคนดี

จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้นำตัวแทนนักเรียนไทย เข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา หรือ International Mathematics and Science Olympiad of Primary School 2017(IMSO 2017) ระหว่างวันที่ 19-24 พ.ย.นั้น  วันนี้(22 พ.ย.)น.ส.สิริมา หมอนไหม รอง ผอ.สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา(สนก.) สพฐ. กล่าวว่า เวทีการแข่งขันนี้เป็นเวทีระดับนานาชาติที่สำคัญเวทีหนึ่งที่ สพฐ.ใช้ในการพัฒนาศักยภาพเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา เพื่อส่งต่อในระดับมัธยมศึกษา ซึ่งกว่าจะมาถึงวันนี้ได้นักเรียนจะต้องผ่านการคัดเลือกมาจากเวทีการแข่งขันภายในประเทศหลายระดับ และยังต้องเข้าค่ายอบรมเสริมประสบการณ์ก่อนการเดินทาง เพื่อพัฒนาทักษะต่าง ๆ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่สนามแข่งขัน

“การนำเด็กเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีต่าง ๆ ทั้งระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา เราไม่ได้เน้นที่ผลการแพ้ชนะ หรือ เพื่อรางวัลเพียงอย่างเดียว แต่เราได้จัดการอบรม เพื่อปลูกฝังการทำงานเป็นทีม ความมีวินัย ทักษะการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น เพื่อให้เด็กมีความรู้สึกว่าในชีวิตจริงไม่ใช่มีการแข่งขันอย่างเดียว โดยผ่านค่าย พัฒนาทักษะด้วย ดังนั้นเวทีนี้จึงเป็นอีกเวทีหนึ่งที่ไม่ใช่แค่การปูพื้นฐานนักคณิตศาสตร์ และ นักวิทยาศาสตร์ ที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคตแล้ว แต่ยังเป็นเวทีที่จะสร้างเด็กที่ครบองค์ คือ นอกจากเป็นคนเก่งแล้วยังต้องเป็นคนดีของสังคมด้วย

ด้าน นายภูธร จันทะหงษ์ ปุณยจรัสธำรง  ผอ.กลุ่มวิจัยและพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ สนก. สพฐ. กล่าวว่า เด็กกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง และมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นนักคณิตศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ ซึ่ง สพฐ.พร้อมที่จะให้การสนับสนุนส่งเสริม เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้เดินไปตามความฝัน เพราะเป็นแนวโน้มความต้องการของโลก และยังเป็นไปตามยุทธศาสตร์ของประเทศไทยอีกด้วย

“อาจมีการตั้งข้อสังเกตว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นเพียงกลุ่มเล็ก ๆ ไม่กี่คน แต่จริง ๆ แล้ว มีเด็กไทยอีกจำนวนมากที่มีศักยภาพสูง แต่ยังไม่ถูกค้นพบ ด้วยข้อจำกัดบางอย่าง โดยเฉพาะระบบการคัดกรองเด็กรายบุคคลที่อาจยังไม่เข้มแข็งเพียงพอ จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ทำให้เราไม่สามารถนำเด็กที่มีความสามารถเฉพาะออกมาพัฒนาและส่งเสริมได้เท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม สนก.สพฐ.ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ จึงได้มีการส่งเสริมการพัฒนาครูให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสังเกตและวิเคราะห์ศักยภาพของเด็ก เพื่อจะได้ทำการส่งเสริมและพัฒนาความสามารถเฉพาะของเด็กต่อไป”นายภูธรกล่าว


ขอบคุณข้อมูล dailynews.co.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 พ.ย. 60 11:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 67 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 67 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง