เพิ่มเงินอุดหนุนเด็กกศน.เท่าสพฐ

ลบ แก้ไข
เพิ่มเงินอุดหนุนเด็กกศน.

เพิ่มเงินอุดหนุนเด็กกศน.เท่าสพฐ

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) ติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายเร่งคุณภาพควบคู่การลดความเหลื่อมล้ำนั้น เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลการจัดการศึกษาปฐมวัยบนพื้นที่สูง ที่ศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านสันปูเลย อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พบว่า หน่วยงานในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)ได้พยายามดำเนินการตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย แต่ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำในการได้รับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวให้แก่เด็กในวัยเรียนที่เรียนอยู่กับ กศน....

ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวต่อไปว่า เด็กเล็กและเด็กในวัยเรียนที่มาเรียนกับ กศน.จะได้รับเงินอุดหนุนค่าเล่าเรียน 1,100 บาทต่อคนต่อปี แต่ไม่ได้ค่าหนังสือ ไม่ได้ค่ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน แต่ถ้าไปเรียนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)จะได้อุดหนุนค่าเล่าเรียน 1,700 บาท ค่าหนังสือ 200 บาท ค่ากิจกรรมพัฒนาผู้เรียน 430 บาท อีกทั้งครู กศน.ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้จบด้านปฐมวัยและไม่ได้รับการอบรมพัฒนาในด้านนี้ ทั้งนี้ ตามปกติการจัดการศึกษาให้แก่เด็กเล็กเป็นหน้าที่ของสพฐ. และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แต่ในพื้นที่ที่ห่างไกลมากๆ จะไม่มีโรงเรียนตั้งอยู่ และชาวบ้านก็ไม่สามารถส่งลูกหลานไปเรียนไกลบ้านได้ จึงให้หน่วยงานของ กศน.ในพื้นที่ช่วยดูแล ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยงานของ กศน. 283 แห่ง ดูแลเด็ก 3,475 คน

" เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและพัฒนาให้มีคุณภาพ ผมจะนำข้อมูลเสนอ รมว.ศธ.เพื่อพิจารณามอบให้สำนักงาน กศน. จัดสรรงบประมาณปีนี้เพิ่มเติมให้แก่หน่วยงานที่จัดการศึกษาให้แก่เด็กในวัยเรียนตามอัตราที่แท้จริงเท่ากับ สพฐ. และพิจารณาพัฒนาครูให้มีความรู้มากขึ้น ทั้งนี้อาจต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาค่าใช้จ่ายอุดหนุน กศน. ในงบฯปี 2562 และ อาจมอบให้ สพฐ.สำรวจว่าพื้นที่ใดที่ สพฐ. และ อปท.ไม่สามารถจัดปฐมวัยได้ก็ให้กศน. เป็นผู้จัด" เลขาธิการ สกศ.กล่าว


ขอบคุณข้อมุล www.dailynews.co.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ธ.ค. 60 18:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 498 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 498 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง