8 เทคนิคเรียนให้ได้ผลการเรียนดี

ลบ แก้ไข
8 เทคนิคเรียนให้ได้ผลการ

8 เทคนิคเรียนให้ได้ผลการเรียนดี

1. นอกจากจะต้องทำความเข้าใจกับบทเรียนเมื่ออยู่ในห้องเรียนแล้ว ก็ต้องพยายามทำแบบฝึกหัดเองจากความเข้าใจของเรา และ ก่อนสอบสองอาทิตย์ก็ต้องกลับมาทบทวนทั้งหมดอีกครั้งเป็เทคนิคเรียนเก่งง่าย ๆ ที่ไม่ยากเลย

2. วางแผนการอ่านหนังสือ โดยอ้างอิงจากตารางสอบที่ได้รับมาจากทางโรงเรียนจะทำให้เรารู้ว่า ควรอ่านวิชาไหนวันไหน และแนะนำในอ่านวิชาที่ง่าย และ ยาก สลับกันไป เนื่องจากหากอ่านวิชาที่ง่ายก่อนจะทำให้วิชาที่ยากมากระจุกรวมอยู่ที่เดียวกัน และ อาจทำให้เกิดความเครียดจนไม่อยากอ่านหนังสือ

3. ในขณะที่อ่านหนังสือให้จดส่วนสำคัญออกมาเป็นข้อๆเทคนิคเรียนเก่งเทคนิคนี้ก็ทำเพื่อให้คราวหน้าเวลากลับมาอ่านอีกรอบจะได้อ่าเฉพาะหัวข้อที่สำคัญ ๆ ที่คาดว่าจะออกสอบ โดยเริ่มจากหัวข้อใหญ่ ๆ แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมาเป็นหัวข้อย่อย ๆ ตามลำดับ

4. หากหลักการจำเฉพาะตัว ด้วยการหาสิ่งอ้างอิงที่คิดว่าตัวเองจะสามารถจำได้ เช่นตัวย่อ และสามาถจำได้อย่างแม่นยำเพราะเมื่อไหร่ที่เห็นข้อสอบคุณจะนึกถึงตัวย่อเหล่านี้ทันที แต่ข้อควรระวังคือ อย่าให้ตัวย่อเหล่านั้นมาตีกันเอง เพราะอาจทำให้คุณจำสลับกันไปมาได้

5. เทคนิคเรียนเก่งโดย พยายามย้ำสิ่งที่อ่านมาอยู่ตลอดเพื่อกันลืม หรือถ้าหากลืมก็กลับไปอ่านใหม่ในส่วนที่ลืม อ่านบ่อย ๆเข้าก็จะจำได้เอง

6. ดูแนวข้อสอบจากแบบฝึกหัดที่เคยทำ ลองนำแบบฝึกหัดที่เคยทำมาลองทำอีกครั้งก่อนสอบเพราะแบบฝึกหัดเหล่านั้นก็คือแนวข้อสอบนั่นเอง ทำเสร็จทั้งหมดแล้วค่อยเปิดดูเฉลย เพราะเราจะได้ทราบว่าตรงไหนที่เราทราบหรือจะได้ไปหัดจำในส่วนที่เรายังไม่ทราบ เป็นเทคนิคการเรียนเก่ง ของคนเก่งหลาย ๆคนเลยทีเดียว

7. ย่อสิ่งที่อ่านทั้งหมดทอีกครั้งเพื่อให้จำได้ง่าย ๆ สะดวก ๆ เช่นมีธุระต้องออกไปข้างนอนกแต่ก็ยังมีกระดาษแผ่นเล็ก ๆ ติดมือสำหรับทบทวนอีกด้วย

8. เพื่อนช่วยได้เสมอ ให้ลองเดินไปที่กลุ่มเพื่อน ๆ เพื่อฟังแนวโน้มว่าอาจารย์จะออกข้อสอบในส่วนใดบ้างเพราะบางครั้งอาจจะไม่ได้จด หรือฟังไม่ทันในขณะที่อาจารย์พูด บางเรื่องที่ไม่ได้จด หรืออาจารย์สอนในวันที่ไม่ได้มาเรียนก็สามารถขอแบ่งจากเพื่อน ๆ ได้ขอบคุณข้อมูล  tewfree
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 มี.ค. 61 20:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,426 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,426 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง