4 เคล็ดลับในการจำคำศัพท์แบบเบสิค

ลบ แก้ไข
4 เคล็ดลับในการจำคำศัพท์

4 เคล็ดลับในการจำคำศัพท์แบบเบสิค
 

1. อ่านบ่อยๆจนเป็นนิสัย
คนที่มีคลังคำศัพท์มาก ส่วนใหญ่แล้วคือคนที่ชอบอ่านจนเป็นนิสัย เพราะเรามักจะเจอศัพท์ใหม่ๆจากทั้งหนังสือ, แมกกาซีน รวมถึงหนังสือพิมพ์ โดยวิธีที่ดีที่พัฒนาความรู้ด้านคำศัพท์ก็คือการอ่านสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีหัว ข้อที่แตกต่างกัน และในระหว่างที่อ่านถ้าเจอศัพท์ที่ไม่เข้าใจ ก็ให้ใช้วิธีการเดาความหมายโดยใช้ความหมายจากบริบทแทนการเปิดดิกชันนารี เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้เราจำความหมายของของศัพท์ได้ดีกว่า

2. เชื่อมโยงกับเรื่องของตัวเอง
ลอง เชื่อมโยงคำศัพท์เข้ากับชีวิตประจำวันของเรา เพราะมันจะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น โดยวิธีที่ดีที่สุดก็คือเชื่อมโยงศัพท์ใหม่ๆกับคนที่เรารู้จัก, สถานที่ที่คุ้นเคย หรือเหตุการณ์สำคัญๆของเรา การทำเช่นนี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับคำศัพท์? ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางการจำศัพท์ที่สร้างสรรค์และเป็นที่นิยมมาก

3. เล่นเกมเกี่ยวกับคำศัพท์
การ เล่นเกมคำศัพท์เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากในการพัฒนาทักษะด้านนี้ ด้วยความที่เกมจะมีความสนุกอยู่ในตัวมันเอง จึงทำให้เราสามารถเล่นพร้อมกับเรียนรู้ศัพท์ได้โดยไม่รู้เบื่อ
 

4. การทบทวนคำศัพท์
หนึ่ง ในวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มศัพท์ในคลังของเราก็คือการทบทวนเป็นประจำ ในหนึ่งๆวันเราควรจะหาเวลาทบทวนคำศัพท์คำที่เราต้องการจะจำหรือเรียนรู้ อย่างต่อเนื่อง โดยเขียนลงในกระดาษจดคำศัพท์เพื่อใช้ทบทวนระหว่างวัน

ส่วน อีกวิธีหนึ่งที่มักจะใช้ในการจดจำคำศัพท์ใหม่ๆควบคู่กันไปด้วย ก็คือการสร้างประโยคที่มีคำศัพท์นั้นๆอยู่ในประโยคด้วย เพื่อสร้างความเชื่อมโยงและความคุ้นเคยในการใช้คำศัพท์ไปพร้อมๆกันขอบคุณข้อมูล MThai

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 เม.ย. 61 07:06 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 960 ครั้ง