เรียนดีง่ายๆ ไม่ต้องไปกวดวิชา

ลบ แก้ไข
เรียนดีง่ายๆ ไม่ต้องไปกว

เรียนดีง่ายๆ ไม่ต้องไปกวดวิชา

แบ่งเวลาเป็น
แม้ว่าเราจะชอบเล่นเกม อ่านการ์ตูน หรือื่นๆ ขอแค่เราแบ่งเวลาให้เป็น เวลาไหนเล่นก็เล่น เวลาไหนเรียนก็เรียน จะเล่นวันละกี่ชั่วโมงก็ได้ แต่ขอแบ่งเวลามาเรียนนอกเหนือจากในห้องเรียนสักวันละ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก็พอ

ทบทวนล่วงหน้า-หลังเรียน
อ่านเนื้อหาที่จะเรียนล่วงหน้าก่อนเข้าห้องเรียนสัก 10-15 นาที พอที่จะรู้ว่าเดี๋ยวเราจะเรียนอะไร ตอนกลับไปบ้าน ก็อ่านทบทวนอีกรอบว่าวันนี้เรียนอะไรไป วันต่อวัน มันจะเข้าไปอยู่ในหัวเอง ยิ่งทำบ่อยๆก็จะยิ่งจำได้เองโดยที่เราไม่ต้องฝืนนั่งท่องให้เหนื่อย

ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง
เวลาได้รับมอบหมายให้ทำรายงานหรือการบ้าน  พยายามเรียงว่างานชิ้นไหนส่งวันไหนก่อนหลัง แล้วก็เริ่มทยอยทำ อย่ารอว่าเดี๋ยวใกล้ถึงกำหนดค่อยทำเป็นการผัดวันประกันพรุ่ง แทนที่งานจะทยอยเสร็จ กลายเป็นว่า เราต้องมาทำวันเดียวทีละหลายๆงาน นอกจากจะไม่มีเวลาทบทวนการเรียนแล้ว ยังอาจทำให้ส่งงานช้าและไม่มีคุณภาพด้วย

ไม่เรียนอัดก่อนสอบ
เนื่องจากสมองของคนเรา จะสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆได้ดีนั้น จะต้องค่อยๆจด ค่อยๆจำ สะสมไปเรื่อยๆ ถ้ามาพยายามจดจำในระยะเวลาสั้นๆมันจะไม่เข้าหัว ก็เช่นเดียวกันถ้าเราพยายามเร่งอ่านหนังสือให้ก่อนสอบ แรกๆมันจะจำได้ แต่พออ่านบทต่อๆไป บทแรกเราก็ลืมเสียแล้ว เพราะฉะนั้น ค่อยๆอ่านไปเรื่อยๆ สมองของเราก็จะได้ค่อยๆจด ค่อยๆจำเช่นกัน

ลงมือทำโจทย์ แบบฝึกหัด การบ้าน
การอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เรียนมาได้ดีเท่ากับ การทำแบบฝึกหัด ทำโจทย์ไปด้วย เพราะการที่เราได้ฝึกทำแบบฝึกหัด ก็เหมือนเป็นการซ้อมทำข้อสอบไปพลาง ทำให้เราเข้าใจวิธีการที่โจทย์จะถามเรา เหมือนกับการเรียนเพียงทฤษฎีเพียงอย่าเดียวไม่พอ เราต้องฝึกปฏิบัติด้วยเช่นกัน

ทำ