วิธีเรียนให้เก่งที่สุดทั้งที่มีเวลาน้อยที่สุด

ลบ แก้ไข
วิธีเรียนให้เก่งที่สุดทั

วิธีเรียนให้เก่งที่สุดทั้งที่มีเวลาน้อยที่สุด

วิธีเรียนให้เก่ง...สำหรับหลานๆในวัยเรียน
สมัยลุงอายุ 15-20 ลุงเรียนเก่งมาก ทั้งที่เป็นเด็กเกเรมาก
ลุงสอบออกมาจากระดับอุดมศึกษาสาขาวิศวกรรมศาสตร์เป็นที่หนึ่งของรุ่นด้วยเกรดเฉลี่ย 3.6 และสถาบันนี้ไม่มีการปล่อยเกรด อัตราการรีไทร์ประมาณ30%  (อาจสูงที่สุดในประเทศไทย)
นอกจากเกเร แล้วยังเป็นนักกีฬาฟุตบอลของสถาบัน ซ้อมหนักมาก เช้าเย็นตลอด ต้องขาดเรียนเป็นประจำเพื่อไปซ้อมบอล แข่งบอล แต่ก็ยังสอบได้ที่หนึ่ง มันไม่ได้ฟลุก แต่มันมีเหตุผล วิธีการเรียนของลุงคือ
1. ทำทุกสิ่งที่พวกคุณคิดว่าจะทำให้เรียนเก่ง ขี้เกียจพูด รู้กันดีอยู่แล้ว (แต่สำหรับลุง ถ้าเป็นการทำที่ต้องใช้เงิน เช่นกวดวิชา  จะทำไม่ได้ เพราะทางบ้านยากจนมาก)
2. เวลาเรียนในห้องอย่านั่งติดกับเพื่อนสนิทเป็นอันขาด
3. ยกมือถามครูทันทีที่ไม่เข้าใจหลักการสำคัญ อย่าปล่อยให้เลยไปเป็นอันขาด
4. ห้ามนั่งฟังเฉยๆ  เป็นอันขาด แต่จดเลคเชอร์ให้เปรอะเต็มไปหมด ครูพูดสองคำเราต้องจดสามคำ แถมมีรูปมีเส้น มีวงกลม คำขยาย เต็มไปหมด
5. เลิกเรียนแล้ว ในโอกาสแรก ในวันนั้นหรืออย่างมากภายในสัปดาห์นั้น เอาเลคเชอร์ที่เขียนไว้มั่วไปหมดมาเรียบเรียงใหม่ คราวนี้กลั่นเอาเฉพาะหลักการสำคัญ และเขียนให้สวย เป็นระเบียบ ตามขั้นตอน
6. ทำการบ้านเท่าที่ทำได้และเท่าที่มีเวลา ถ้าทำไม่ทันก็อย่าไปลอกเพื่อนเด็ดขาด แต่ให้อ่านโจทย์ให้หมด แล้วพยายามคิด ในเวลาว่างปลีกย่อย เช่นนั่งส้วม อาบน้ำ หรือก่อนหลับ ว่าจะแก้โจทย์เหล่านั้นอย่างไรในเชิงหลักการ คิดให้ติดเป็นนิสัย จนกระทั่งหลับไปคาหมอน
 

แค่นี้แหละ รับรองต้องเก่ง
ข้ออื่นๆคิดเอาเอง ขอเฉลยเหตุผลเฉพาะข้อ 5 นะ ว่า การย่อเอาใจความสำคัญนั้นมันมีอานิสงส์มาก เช่น
1. เป็นการตอกย้ำความเข้าใจเป็นครั้งที่สาม ใช่ สาม แล้วหนึ่งกะสอง มันอยู่ที่ไหน (คิดสิ)
2.เป็นโน้ตย่อเอาไว้ดูก่อนสอบ ประหยัดเวลาได้มากมหาศาล ทำให้ไม่ต้องไปดูเลคเชอร์ฉบับเต็ม และไม่ต้องไปอ่านตำราให้เมื่อย (ยกเว้นเพื่อขยายความในบางเรื่องที่ลืม)
เพื่อนๆ มันสงสัยมากกว่า เราเรียนเก่งได้ไง ทั้งที่ เกเรมาก (เอาทุกอย่างที่พวกเกเรมันทำกัน เช่น สูบยา กัญชา กินเหล้า เข้าซ่อง ตีรันฟันแทง โดดเรียนเป็นอาทิตย์เพื่อไปเที่ยวกับกลุ่มเด็กเกเรด้วยกัน แถมเป็นนักกีฬาที่ต้องซ้อมหนักมาก....แต่ตอนนี้เลิกเลวหมดแล้วนะ อิอิ)
แถมช่วงสอบ แทนที่จะใช้เวลาดูหนังสือเตรียมสอบของตัวเอง  ยังต้องรับหน้าที่ติวให้เพื่อนๆ อีก แทบไม่มีเวลาดูหนังสือของตัวเอง หนักเข้าเลยออกประกาศว่าไม่รับติวเป็นรายตัวแล้ว แต่ขอเปิดติวทุกวิชาให้ทุกคน ฟรี ตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น กลายเป็นครูสอนพิเศษไปเลย พร้อมเก็งข้อสอบให้เพื่อนเสร็จสรรพ ปรากฎว่าห้องติวแน่นขนัดเต็มพิกัด ไม่เพียงแต่พวกเรียนไม่เก่ง แต่รวมทั้งพวกเรียนเก่งคู่แข่งคั่วที่หนึ่งของเราด้วย ถ้าไม่ทำแบบนี้ก็ไม่ไหว เพราะเพื่อนมันเข้ามาหาที่หอพักกันทีละคนสองคน และทุกวิชา ไม่ต้องทำอะไรกันละ ที่ทำแบบนี้ได้ก็เพราะไอ้โน้ตย่อนี่แหละ
ลุงผ่านโลกมามากโชกโชน ขอสอนหลานๆว่า.....ทางที่ดี ง่ายที่สุดคือ อย่าไปเกเรเลย มันทำให้เสียโอกาสชีวิตและอันตรายมาก อาจจบชีวิตได้สั้นๆ ตัวลุงเองรอดมาได้แบบหวุดหวิดหลายครั้ง มันเป็นสิ่งที่โง่ที่สุด ที่ทำอะไรไปเพียงเพราะอยากโชว์โอ้อวดตามแรงกดดันของสังคมเพื่อน 
มาคิดถึงพ่อแม่เราดีกว่า ที่ท่านทนทำงานแสนเหนื่อยยาก เพื่อหาเงินส่งเสียให้เราเรียน เพราะท่านรักเรามาก ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้ดี อยากให้เราได้มีวิชาติดตัว  ดังนั้น เราต้องขยันเรียนเต็มที่เพื่อสนองคุณท่าน ถ้าคิดได้แบบนี้...แถมวิธีเรียนที่ลุงสอน รับรองยิ่งไปโลดกว่าลุงร้อยเท่าแน่ๆ
เรียนให้เก่งนะหลานรัก เอาให้เก่งที่สุดในโลก แล้วอย่าลืมเอาความรู้มาช่วยพัฒนาบ้านเมืองเราให้เจริญ  เป็นแบบอย่างแก่ชาติอื่นๆในโลก ตามแบบที่ลุงก็กำลังทำอยู่นี้ด้วยนะขอบคุณข้อมูล unigang.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ค. 61 20:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,274 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,274 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง