เรียนรู้จากการปิดหนังสือเพื่อการเรียนรู้ที่มากขึ้น

ลบ แก้ไข
เรียนรู้จากการปิดหนังสือ

ถ้าอยากเรียนรู้จากหนังสือให้ปิดหนังสือ มากกว่าเปิดอ่านหลายครั้ง!

เป็นอีกเรื่องที่แอดมินได้มีโอกาสไปอ่านเจอค่ะ เขาบอกว่า ถ้าอยากเรียนรู้จากหนังสือให้มากๆ เขามีวิธีที่น่าสนใจกว่าการนั่งท่องๆๆ หลายๆ รอบค่ะ

โดยเขาเล่าว่า สมมติว่าสัปดาห์หน้า เราต้องทำข้อสอบเกี่ยวกับเนื้อหาใน 10 หน้าถัดไปของหนังสือเล่มนี้ โดยเรามีเวลาอ่านเพียง 30 นาที เท่านั้น จะทำอย่างไรดีให้เราได้อะไรจากการอ่านครั้งนี้ให้ได้มากที่สุ

A. อ่านเนื้อหาติดต่อกัน 4รอบรวด และพยายามจดจำให้ได้มากที่สุด
B. อ่านรอบเดียว จากนั้นปิดหนังสือแล้วเขียนสรุปเนื้อหา ออกมาให้ได้หนึ่งหน้ากระดาษ

โดยส่วนใหญ่ก็จะตอบข้อ A. กันนะคะ เพราะมั่นใจว่าการอ่านหนังสือหลายรอบจะช่วยให้สมองจดจำเรื่องราวนั้นๆได้ แต่ผลลัพธ์ทั้งสองวิธี แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ เพราะผลการวิจัยกลับพบว่า เมื่อเวลาผ่านไปคนที่ใช้วิธีที่สองสามารถจดจำเนื้อหาได้มากกว่าคนที่ใช้วิธีแรกถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เพราะเกิดมาจากกฎการฝึกฝนอย่างล้ำลึกที่เรียกว่า “การเรียนรู้คือ การดิ้นรนพยายาม” ค่ะ สังเกตมั้ยว่าการอ่านหนังสือเพียงแค่ให้มันผ่านตานั้น ไม่ได้บีบให้เราพยายามที่จะจดจำเนื้อหาอะไรเลย เพราะเรารู้ว่า เราสามารถมาอ่านย้ำได้อีกในรอบถัดไป และเมื่อไม่ได้เกิดการพยายามก็ย่อมไม่เกิดการเรียนรู้

ในทางตรงกันข้าม การอ่านเพียงรอบเดียวแล้วปิดหนังสือสรุปเนื้อหา จะบีบให้เราจับประเด็นสำคัญๆ เกิดการดิ้นรนครั้งที่ 1 หลังจากนั้นก็ประมวลผลและจัดระเบียบข้อมูล เป็นการดิ้นรนครั้งที่ 2 สุดท้ายเขียนลงกระดาษให้มากที่สุด เป็นการดิ้นรนครั้งที่ 3 ซึ่งนี่เป็นไปตามกฎการฝึกฝนอย่างล้ำลึกที่ว่า ยิ่งดิ้นรนพยายามเรียนรู้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกิดการเรียนรู้มากเท่านั้น


ขอบคุณข้อมูล 
หนังสือ “The Little Book Of Talent” โดย Daniel Coyle
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 มิ.ย. 61 15:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 539 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 539 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง