ออกแบบให้เป็นเน้นจาก “หลัก” ไม่ใช่เอาแต่ “วิธี”

ลบ แก้ไข
ออกแบบให้เป็นเน้นจาก “หล

ออกแบบให้เป็นเน้นจาก “หลัก” ไม่ใช่เอาแต่ “วิธี”

สำหรับนักออกแบบทุกคน สิ่งสำคัญที่สุดนั้นไม่ใช่แค่ออกแบบให้หรูหราหรือแปลกใหม่ แต่ต้องไม่ลืม "การทำความเข้าใจผู้ใช้อย่างลึกซึ้ง" ด้วย ซึ่งการชุมนุมประจำปีของ Creativities Unfold, Bangkok 2008 ได้เคยแนะนำเรื่องนี้เอาไว้

ขั้นต้นนักออกแบบจะต้องสังเ
กตปัญหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนที่จะมองลึกลงไปในปัญหานั้น แล้วจึงสังเคราะห์ออกมาให้ได้ว่า อะไรเป็นจุดที่สำคัญที่สุดในการบริโภค หรือการใช้งานสิ่งของ นักออกแบบไม่ควรรีบร้อนด่วนสรุปในการแก้ไขปัญหา แต่ควรวิเคราะห์เหตุผลที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังปัญหาดังกล่าวอย่างลึกซึ้งเสียก่อน

ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาเรื่อง "การแก้ไขปัญหาขวดที่เปิดยาก“ แทนที่นักออกแบบจะมองหาวิธีสร้างที่เปิดขวดที่ใช้งานง่าย ลองย้อนกลับไปนึกถึงต้นตอของมันเลยอย่าง ทำไมต้องใช้ขวด การเปิดขวดคืออะไร เปิดเพื่ออะไร ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมบิดไปทางซ้ายหรือขวา เพราะอะไร ... ซึ่งกระบวนการคิดเหล่านี้เอง ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เราอาจจะไม่ได้ที่เปิดขวดแบบใหม่หรือวิธีเปิดขวดแบบใหม่อย่างเดียว เราอาจจะได้บรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่ตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่าขวดก็เป็นได้ค่ะ

ซึ่งความเข้าใจผู้ใช้งานนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องของนักออกแบบเท่านั้น แต่ทุกสาขาอาชีพก็สามารถนำแนวคิดเหล่านี้ มาประยุกต์ใช้ได้ค่ะ อย่างโปรแกรมเมอร์ที่จะต้องคำนึงถึงโจทย์ที่แท้จริงของผู้ใช้งาน หรือ อาชีพครู ที่จะทำให้สามารถรู้ได้ว่า ผู้ใช้ (หรือที่เรียกกันว่า ผู้เรียน) นั้น จริงๆ แล้วมีปัญหาอะไรและต้องการอะไรกับการเรียน


ขอบคุณข้อมูล 
tcdc.or.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 มิ.ย. 61 15:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,157 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,157 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง