ความจริง 10 ประการ อีกด้านของคนเป็นหมอ

ลบ แก้ไข
ความจริง 10 ประการ อีกด้

ความจริง 10 ประการ อีกด้านของคนเป็นหมอ

1. ความฝันที่จะร่ำรวย มั่งคั่ง

ถ้าหากคุณมีความฝันที่จะร่ำรวย และมั่งคั่งแล้วละก็ เชื่อเถอะว่าการเป็นหมอนั้นไม่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน เพราะอาชีพแพทย์นั้นจะไม่ทำให้คุณร่ำรวย ถ้าหากว่าอยากร่ำรวย ยังมีงานอื่นๆอีกมากมายที่จะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้ อีกทั้งยังเหนื่อยน้อยกว่า และเครียดน้อยกว่าอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณมีความฝันที่อยากจะเป็นเศรษฐีตั้งแต่ก่อนอายุ 30 ปี ก็จงล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นหมอไปซะเถอะ เพราะบรรดาแพทย์ทั้งหลายนั้น ตอนที่พวกเขาอายุ 30 ปี เขาอาจจะเพิ่งเรียนจบแพทย์เฉพาะทางกันเท่านั้นเอง

2. ความฝันที่จะเปลี่ยนแปลงโลก

แน่นอนว่าการเป็นหมอนั้นคุณสามารถช่วยเหลือคนไข้ของคุณได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เขาหายจากโรค ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าความฝันของคุณคือการทำให้โลกนี้ปราศจากความยากจน ปราศจากสงคราม และมีภาวะทางการเมืองที่ดีแล้วละก็ การเป็นหมอนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์คุณเท่าไหร่

3. วันหยุด สุดสัปดาห์

วันหยุด สุดสัปดาห์นั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรนึกถึงเลยละ เพราะมันจะไม่มีตั้งแต่ตอนที่เข้ามาเป็นนักศึกษาแพทย์แล้วละ เนื่องจากช่วงเวลาเหล่านั้นมักจะถูกแทนที่ด้วยการต้องมาอยู่เวร การมาราวน์วอร์ด หรือการอยู่เวรแบบ on-call

4. การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม

เลิกฝันว่าจะมีในชีวิตการเป็นหมอไปได้เลยละ เพราะช่วงเวลานอนนั้นคุณอาจจะต้องอยู่เวร on-call ไปด้วยซึ่งอาจจะอยู่ติดๆกัน 48-72 ชั่วโมง แม้ว่าอาจจะไม่ถูกตามตัว แต่การนอนของคุณก็จะไม่เต็มอิ่มอีกต่อไปแน่นอน

5. ความไม่อยากรู้สึกโง่

คุณจะต้องเผชิญกับความรู้สึกโง่อยู่ตลอดเวลา ทั้งจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการทำงาน ซึ่งมักจะมีความสำคัญเพราะนั่นส่งผลต่อชีวิตของผู้ป่วย หรือจะเป็นจากอาจารย์แพทย์ที่อาจจะสอนคุณในรูปแบบที่ทำเหมือนคุณไม่มีความรู้อะไรเลย

6. การให้ความสำคัญกับเพื่อนหรือครอบครัว

เป็นอันดับแรกหมอเป็นอาชีพที่ภาระงานนั้นสำคัญ และถ้าหากว่าลาก็จะไม่มีใครมาทำงานแทนได้ จึงมักไม่ค่อยจะได้ลางานไปไหน ดังนั้นการที่จะมีเวลาดูแลเพื่อนหรือคนในครอบครัวนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

7. การทำให้ทุกคนพึงพอใจ

การเป็นหมอนั้นคุณจะไม่สามารถทำให้คนรอบๆตัวคุณพึงพอใจได้อย่างแน่นอน เพราะหลายๆครั้งคุณก็มีความจำเป็นเช่น ต้องเลื่อนนัดกับแฟนเพราะว่ากำลังติดผ่าตัดผู้ป่วยอยู่ ต้องแจ้งข่าวร้ายกับผู้ป่วยว่าเขาอาจจะอยู่ได้แค่ 3 เดือน ดังนั้นจะเห็นว่าหลายๆครั้งคุณจะต้องทำให้คนรอบๆตัวคุณไม่พึงพอใจอย่างแน่นอน

8. ความคิดสร้างสรรค์

การทำงานเป็นแพทย์รักษาผู้ป่วยนั้นจำเป็นต้องทำตาม guide-line อะไรต่างๆมากมาย ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วจากงานวิจัยต่างๆ ว่าเป็นประโยชน์ ไม่ทำให้เกิดโทษ ดังนั้นทุกขั้นตอนจะมีระเบียบแบบแผน การที่จะใส่ความคิดสร้างสรรค์นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

9. การที่จะได้อยู่กับเพื่อนและครอบครัว

การทำงานเป็นหมอนั้นจำเป็นต้องมีการโยกย้ายอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคงเป็นการยากมากที่จะได้อยู่ที่ที่เดียว กับเพื่อนๆหรือครอบครัว

10. การมีสุขภาพดี

การเป็นหมอนั้นคุณจะมีโอกาสที่จะป่วยทางกายและจิตใจอย่างมาก อันเนื่องมาจากภาระการทำงานที่หนักหน่วง นอกจากนี้หมอหลายๆคนยังมีความใส่ใจกับอาการป่วยของตนเองน้อยกว่าอาชีพอื่นๆ อีกด้วย ทำให้การมีสุขภาพดีนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากสำหรับการทำอาชีพแพทย์
 

ที่มาบทความจาก talk.mthai.com แปลและดัดแปลงจาก : Doceatdoc รูปภาพจาก: http://cdn.sptdigital.com /https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/116628.html

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 มิ.ย. 61 16:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 592 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 592 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง