9 วิธีพัฒนาสมอง ง่ายๆ

ลบ แก้ไข
9 วิธีพัฒนาสมอง ง่ายๆ

9 วิธีพัฒนาสมอง ง่ายๆ
 
1. เมาส์อีกมือ ถ้าใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำให้เปลี่ยนมือข้างที่จับเมาส์ ซับซ้อนนิดๆ เพราะไม่ได้เปลี่ยนแค่มือที่ใช้ประจำ แต่ต้องห่วงเวลาคลิกซ้ายหรือขวาด้วย ลองทำจะรู้ว่า เห้ย คลิกผิดข้าง!?! ไม่ใช่ง่ายๆ นะเนี่ย

2. เขียนอีกข้าง เขียนหนังสือด้วยมือข้างไม่ถนัด เพื่อความฮาแนะนำให้วาดเป็นรูปหน้าตัวเองหรือคนที่คุณรักด้วยนะ และอย่าลืมลงสีด้วยล่ะ แนะนำให้ใช้สีน้ำด้วย แล้วสแกนลงคอมพิวเตอร์ เปิดคอลเลคชันมือซ้าย(กรณีถนัดขวา)ลง facebook เลยก็ยังได้ อิอิ

3. กระต่ายขาเดียว ถ้าบ้านกว้าง แนะนำให้กระโดดกระต่ายขาเดียว ด้วยขาข้างที่ไม่ถนัด แถมได้ออกกำลังกายได้ในตัว ถ้ามีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ แนะนำให้ชวนเพื่อนมาเล่นไล่จับกระต่ายขาเดียวข้างไม่ถนัดดีกว่า แต่ทุกคนต้องกระโดดทุกคนนะ ขืนให้กระต่ายกระโดดคนเดียว พอดีไล่ใครไม่ทันแน่ๆ

4. เอวสวย สมองใส ตอนนี้หลายๆ คนอาจกำลังออกกำลังกายด้วยฮูลาฮูป หรือน้องผู้ชายเห็นห่วงช่วยสวยของพี่ของน้องของแม่ อาจเอามาลองใช้ทำสิ่งไม่ถนัดนี้ นั่นคือ หมุนมันไปอีกข้าง เออ ไม่ใช่ง่ายเหมือนกันนะ เพราะหลายๆคน อาจยังทำให้มันหมุนอยู่ตรงเอวไม่ได้เลยล่ะ แต่ถ้าใครเล่นฮูลาฮูปเป็นประจำอยู่แล้วแนะนำจ้าหมุนมันไปอีกทางเลย

5. ปิดหูไปซะ ปิดหูดูโทรทัศน์ ลองหาสำลีหรือที่ปิดหูมาใช้ระหว่างที่ กำลังดูโทรทัศน์หรือดูคลิปวิดีโออยู่ จะได้ใช้แต่ตาในการดูแล้วต้องคิดหรือจินตนาการไปเองว่าในโทรทัศน์กำลังมีอะไร น่าสนุกไปอีกแบบ หรือใครจะพากษ์อะไรใส่ลงไปเองก็ไม่ว่ากันเราอาจได้คลิปใหม่ลง youtube แถมฮาอย่างไม่รู้ตัว

6. ปิดตาบ้างก็ดี เวลาเราดูโทรทัศน์ แทนที่เราจะดูก็เปลี่ยนไปฟังบ้าง ยิ่งถ้าเป็นละครยิ่งสนุก เราจะได้จินตนาการหน้าตาและอารมณ์นักแสดงเอง ฝึกวิเคราะห์ว่าเสียงที่ได้ยินเป็นเสียงตัวละครไหนกำลังคุยกับใครในฉากไหน เรียกว่า เป็นการฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่รู้ตัว

7. ปิดตาแต่งตัวก็ใช้ได้  วันไหนเราไม่รีบลองมาปิดตาแต่งตัวดู แค่ปิดตาเราก็เลยได้ฝึกสมอง เพราะเราต้องนึกเป็นภาพ ใช้จินตนาการสร้างห้องของเราในความคิด แล้วค่อยๆ หันซ้ายหันขวาหยิบของมาทีละชิ้นมาแต่งตัวเรา ทั้งยังต้องพิจารณาว่าเสื้อผ้าที่ใส่นั่นถูกหน้าถูกหลังหรือเปล่าอีกด้วย แต่ต้องค่อยๆ ทำนะ เดี่ยวจะเกิดอุบัติเหตุ

8. สลับมือ...ถือช้อนส้อม มาพัฒนาสมอง ด้วยการใช้มือข้างที่ไม่ถนัดตักอาหาร และยังต้องกะประมาณในการตักน้ำแกง ไม่ให้มากเท่าปกติ ไม่ให้น้อยเกินไป ก็มันตักด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดนี่ มันก็ต้องกะกันหน่อย เดี๋ยวมันหก!! ถ้ากำลังรับประทานอาหารกับผู้ใหญ่หรือแขกคนสำคัญก็อย่าเพิ่งทำข้อนี้นะคะ

9. หยิบจับข้างเดียวกัน วิธีนี้ไม่ซับซ้อน แต่ต้องใช้สติอยู่ตลอดเวลาเป็นวิธีง่ายๆ ฝึกสมองให้ตื่นตัวได้ตลอดโดยปกติเราจะใช้มือข้างที่ถนัดหยิบจับข้าวของต่างๆ ลองสังเกตดู เช่น เราถนัดขวา ต้องการหยิบดินสอที่วางอยู่ซ้ายมือของตัวเรา เราก็มักเอี้ยวตัวทางซ้ายและใช้มือขวาหยิบ เป็นต้น แต่จะง่ายกว่าไหมถ้าของอะไรที่อยู่ทางซ้าย เราก็ใช้มือซ้ายหยิบ ของที่อยู่ทางขวาเราก็ใช้มือขวาหยิบ จริงๆคือมันไม่ง่ายกว่าหรอกค่ะ!! เพราะถ้าเราไม่ตั้งสติและตั้งใจทำ เราก็จะกลับไปใช้การหยิบจับด้วยมือที่ถนัดของเราอยู่ดี

อ้างอิง dek-d.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 มิ.ย. 61 20:42 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,379 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,379 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง