4 วิธีง่ายๆ เรียนวิชาคำนวนให้เก่งขั้นเทพ

ลบ แก้ไข
4 วิธีง่ายๆ เรียนวิชาคำน

4 วิธีง่ายๆ เรียนวิชาคำนวนให้เก่งขั้นเทพ

วิชาที่ต้องใช้การคำนวนนั้นเป็นวิชาที่ใครชอบก็คงไม่มีปัญหาและทำได้ดี แต่คนที่ทำไม่ได้ไม่ว่ายังไงก็ยังคงทำไม่ได้อยู่อย่างนั้น นั่นหมายความว่าใครที่จับจุดถูกก็จะทำได้ แต่ถ้าจับจุดไม่ถูกก็คงทำไม่ได้เสียที แล้วจุดที่ว่านั้นมีอะไรบ้างละ ?

1. ดูที่มาของสูตร
      แน่นอนว่าวิชาคำนวนก็ย่อมต้องมีสมการหรือสูตรใช่ไหมละครับ ซึ่งหลายๆคนเลือกที่จะจำสูตรเหล่านี้ไปเลย โดยที่ไม่พยายามทำความเข้าใจที่มาของสูตร และนั่นเป็นสิ่งที่ผิดครับ! เพราะการที่จำสูตรไปเลยนั้นจะทำให้น้องไม่เข้าใจพื้นฐานและข้อจำกัดของสูตรเนื่องจากไม่รู้ว่ามันพิสูจน์มายังไง ดังนั้นเมื่อนำไปใช้ในบางครั้งก็อาจใช้ผิดสถานการณ์ คำตอบที่ได้ก็ไม่ถูกต้อง อีกทั้งการเข้าใจที่มาของสูตรยังช่วยให้น้องๆไม่ต้องจำสูตรเยอะๆด้วย เพราะสูตรไหนจำไม่ได้ ก็พิสูจน์ออกมาได้เลย

2. ทำโจทย์เยอะๆ
     วิชาคำนวนไม่เหมือนวิชาท่องจำนะครับ ที่อ่านเยอะๆแล้วก็จะทำข้อสอบได้ แต่วิชาคำนวนจำเป็นต้องทำโจทย์ครับ การฝึกทำโจทย์จะทำให้เราได้ฝึกการนำสูตรหรือสมการมาใช้ในรูปแบบโจทย์จริงครับ ทำให้เมื่อต้องลงสนามสอบจริง ก็จะทำได้ดียิ่งขึ้น

3. อย่าแก้ปัญหาด้วยวิธีเดิมๆ
     ในวิชาท่องจำนั้นโจทย์ที่เจอ จะเป็นลักษณะที่ว่าใครจำได้ก็ตอบได้ ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียเวลาคิด เพราะยังไงก็ตอบไม่ได้ แต่โจทย์วิชาคำนวนนั้นไม่ใช่ลักษณะนั้น ในเนื้อหา หรือสูตรที่รู้เท่าๆกัน โจทย์สามารถออกมาได้หลายแนว หลายรูปแบบมากแล้วแต่ว่าจะประยุกต์ขนาดไหน ดังนั้นการทำโจทย์วิชาคำนวนโดยเฉพาะโจทย์ยากนั้นต้องใช้จินตนาการในการคิดหาแนวทางการแก้ปัญหาวิธีใหม่ๆถ้าหากว่าแนวคิดแบบเดิมๆไม่สามารถหาคำตอบได้ ดังนั้นถ้าหากว่าหาคำตอบโดยใช้แนวคิดเดิมไม่ได้ ก็ถอยออกมาและเริ่มต้นลองแก้ปัญหาด้วยวิธีใหม่ๆ

4. เน้นกระบวนการคิดมากกว่าคำตอบ
     ในการเรียนวิชาคำนวนนั้นกระบวนการคิดมีความสำคัญกว่าคำตอบ ถ้าอยากจะเรียนวิชาคำนวนให้ได้ดีกระบวนการคิดหาคำตอบจะต้องเป็นระบบและมีเหตุผล เพราะรูปแบบโจทย์ที่หลากหลาย คาดเดาไม่ได้ ทำให้กระบวนการคิดที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากในการบ่งบอกว่าเข้าใจเนื้อหาจริงๆและสามารถประยุกต์ได้แน่นอนเมื่อเจอโจทย์รูปแบบอื่นขอบคุณข้อมูล http://www.top-atutor.com/
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ก.ค. 61 20:18 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,519 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,519 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง