สองวิธีริสร้างไอเดียแจ่ม สมองแจ๋วให้ชีวิตได้

ลบ แก้ไข
สองวิธีริสร้างไอเดียแจ่ม

นอดีตเรามักให้ความสำคัญกับสมองซีกขวา และหมั่นพัฒนามันอยู่เรื่อยๆ เพราะเชื่อว่ามันคือตัวกำหนดจินตนาการของมนุษย์ แต่ปัจจุบันเหล่านักวิจัยของสหรัฐอเมริกา กลับเริ่มให้ความสำคัญกับสมองซีกซ้ายมากขึ้น ด้วยความเชื่อที่ว่ามันคอยควบคุมความคิดที่เป็นตรรกะของเรานั่นเอง

เมื่อสมองทั้งสองซีกนั้นมีความสำคัญไม่แพ้กันมนุษย์อย่างเราจึงจำเป็นต้องพัฒนาสมองทั้งสอง โดยที่ไม่ให้ซีกใดซีกหนึ่งด้อยประสิทธิภาพไปกว่ากัน และเพื่อให้สมองของเราสดใส และสามารถผลิตไอเดียดีๆ ให้กับเราได้ ต้องมาลองฝึกสมองด้วยวิธีกาต่อไปนี้

หลายๆคนมักมองจะมองข้ามเรื่อง พื้นฐาน แต่ในทุกศาสตร์ พื้นฐาน คือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ศิลปิน จิตรกร วิศวกร ผู้บริหาร หรือนักวิทยาศาสตร์ ล้วนจำเป็นต้องมีการฝึกสมองให้รับรู้ถึงพื้นฐานของการประยุกต์ใช้ ทำให้สมองมีข้อมูลที่จะนำไปใช้ จำไว้ว่ายิ่งเราพยายามที่จะเรียนรู้และฝึกฝนมากเท่าไหร่ เราก็สามารถงัดไม้เด็ดหรือไอเดียที่ดีออกมาใช้ได้เสมอ 

และอย่าลืมใส่ความคิดเล่นๆให้กับสมองที่ว่า จะเป็นยังไงถ้าเราทำแบบนี้ เช่น จะเป็นยังไงถ้าเราจับชุดราตรีกับชุดบิกินี่มาผสมกัน หรือ จะเป็นยังไงถ้าเราจะลองวาดรูปทะเลให้เข้ากับรูปตึกระฟ้า คำถามเหล่านี้เปรียบเสมือนการคิดถึงปัญหา เพื่อให้เราหาคำตอบของข้อสงสัยนับเป็นการฝึกสมองที่ดีไม่ใช่น้อยเลย

สมอง ... ไม่เคยหมดประสิทธิภาพ ตราบใดที่เราผู้เป็นเจ้าของไม่เคยหยุดพัฒนานะ


ขอบคุณข้อมูล 
www.thaihealth.or.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ก.ค. 61 12:38 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 566 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 566 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง