10 วิธีรีบมือความเครียดได้ผลแน่นอน

ลบ แก้ไข
10 วิธีรีบมือความเครียดไ

10 วิธีรีบมือความเครียดได้ผลแน่นอน

1. เล่นโยคะ
คุณอาจจะเคยได้ยินมาแล้วว่าโยคะเป็นการออกกำลังกายที่สร้างสมาธิได้ดีเยี่ยม ลองหาคอร์สใกล้บ้านสมัครเข้าร่วมสักคอร์ส คุณจะรู้สึกได้เลยว่าคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น หลับได้สนิทดี มีสมาธิในการทำงานและจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นด้วย

2. ทำสมาธิ
เป็นอีกวิธีที่ยอดฮิตไม่แพ้กับโยคะ เพราะทำได้ง่าย ไม่จำกัดสถานที่และเวลา อีกทั้งยังให้ผลยอดเยี่ยมมากในจัดการกับทุกเรื่องในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพียงแค่การ "นิ่ง" ไม่กี่นาที สมองคุณจะคิดอะไรได้มากขึ้น มีความคิดที่กว้างไกลและสร้างสรรค์ขึ้น จิตใจแจ่มใส ความจำดี เข้าใจและพร้อมรับมือกับเรื่องร้ายได้ดี

3. เสียงหัวเราะ
ไม่ว่าเจออะไรก็ตาม ไม่เพียงแต่ยิ้มรับมันเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้น เสียงหัวเราะก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้น ปลดปล่อยตัวเองมากกว่าเดิม เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราหัวเราะ สมองจะหลั่งสารกระตุ้นความสุขไปทั่วร่างกาย เป็นเหตุให้เรารู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

4. เล่นกับสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก
หลายคนอาจคิดว่าเมื่อเจอกับความเครียดให้ระบายกับคนที่เรารักเท่านั้น ลองเข้าไปเล่นกับสัตว์เลี้ยง เข้าไปหยอกล้อกับเด็กเล็กไร้เดียงสาดูสักครั้ง คุณจะรู้สึกว่าพวกเขาก็ช่วยให้คุณสบายใจได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะการที่เราเข้าไปเล่นหรือพูดคุยกับพวกเขาไม่เพียงแต่ทำให้เรามีความอ่อนโยนมากขึ้น แต่ตัวเรายังผ่อนคลายมากขึ้นจากการหลั่งสารความสุขที่เหมือนกับตอนที่เราหัวเราะออกมาด้วย

5. ควบคุมน้ำตาลและสารเสพติดจำพวกกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม
คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่าการทานของหวานจะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น การทานกาแฟร้อน ๆ สักถ้วยจะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้น มันก็จริงอยู่บ้าง หากแต่คุณต้องรู้จักควบคุมไม่ให้ตัวเองถึงขั้นเสพติดรสหวานและสารคาเฟอีนด้วย เพราะมันเป็นตัวกระตุ้นให้เราไวต่อความรู้สึกเครียดได้ดีมากกว่าที่คิด

6. นอนให้เป็นเวลา
ขณะที่เรานอน สมองจะทำการปรับและชาร์จแบตไปด้วยในตัว อย่านอนดึกหรือนอนไม่เป็นเวลา เพราะไม่เพียงแต่ระบบการทำงานของร่างกายคุณจะแย่ คิดอะไรไม่ออก แต่คุณจะขี้หงุดหงิด เจ้าอารมณ์โดยไม่รู้ตัวเพราะการหลั่งสารในสมองที่ไม่เป็นระบบอีกด้วย

7. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ
สุขภาพดี จิตใจก็ดีตามด้วย ดังนั้น เรื่องอาหารการกินจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรจะเลือกแต่สิ่งดี ๆ ให้กับร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน อาหารที่ตัดต่อพันธุกรรม หรืออาหารขยะจำพวกฟาสต์ฟู้ดนอกจากระบบการทำงานของร่างกายจะดีขึ้น คุณก็จะไม่เครียดเพราะไม่มีสารตกค้างในร่างกายด้วย

8. อยู่กับเพื่อนหรือครอบครัว
อย่าเก็บตัวอยู่ในห้องแต่เพียงลำพัง ออกไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวบ้าง พวกเขาไม่เพียงแต่จะสร้างรอยยิ้มให้คุณ หากแต่ยังพร้อมรับฟังคุณเสมอในวันที่คุณรู้สึกไม่สบายใจ และพร้อมจะช่วยหาทางแก้ไขให้หลายช่องทางที่กว้างกว่าที่เราคิดอีกด้วย

9. ออกกำลังกายรับแดดยามเช้าบ้าง
ถ้าคิดว่าการออกกำลังคือการระบายความเครียดอย่างหนึ่ง ก็อย่ามัวแต่เข้าฟิตเนสไปตากแอร์เพื่อที่จะออกกำลังได้นาน เปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังกายรับแดดยามเช้าเสียบ้าง เพราะไม่เพียงแต่เราจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า เรายังได้วิตามิน D จากแสงแดดเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ร่างกายเราปรับตัวได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมใดก็ตาม

10. ทำชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วยการทำในสิ่งที่เป็นไปได้
บางครั้งความเครียดก็เป็นเพราะเราไม่รู้จักจัดระเบียบให้ชีวิต นึกจะรับอะไรเข้ามาก็รับโดยไม่กรองให้ดีก่อน ถ้าเปรียบความเครียดเป็นโต๊ะทำงานก็เหมือนกับโต๊ะที่กองพะเนินไปด้วยกองอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมดจนขยับตัวลำบาก จัดระเบียบเสียบ้างและลงมือทำในเรื่องที่เราพอจะทำได้ ไม่ต้องรีบร้อนหรือกดดันตัวเองเกินไป ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำไปในแบบสบาย ๆ เป็นอันพอ
ขอบคุณข้อมูล jeeb.me
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ค. 61 14:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 531 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 531 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง