เรื่องเงินกับวัยรุ่น วัยเรียน ...ชีวิตติดหรู

ลบ แก้ไข
เรื่องเงินกับวัยรุ่น วัย

เรื่องเงินกับวัยรุ่น วัยเรียน ...ชีวิตติดหรู

เรื่องเงินกับวัยรุ่น วัยเรียน ... ที่ขอแนะนำ
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้เรียนบางครั้งก็ไม่ทันได้คาดคิดนะคะ สำหรับการใช้เงินที่พ่อแม่ส่งมา และตนเองก็ใช้เงินจนลืมตัว พร้อมกลายเป็นติดนิสัยใช้เงินไม่คิด จนถึงวัยทำงาน

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ต้นต่อส่วนใหญ่มักเกิดมาจาก
ค่านิยมชีวิตหรูเกินงบ ต้องยอมรับว่า ในวัยเรียน วัยุร่น สมัยนี้ กำลังดำรงชีวิตอย่างมีไลฟ์สไตล์ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การเข้าสังคม กิจกรรมยามว่าง ซึ่งไลฟ์สไตล์เหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องเสียเงินเกินความจำเป็น โดยในมุมมองของพ่อแม่ส่วนใหญ่ที่ส่งลูกๆ เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย ซึ่งต้องอยู่หอที่ไกลจากบ้านนั้น พ่อแม่ส่วนใหญ่ต่างก็ห่วงลูกจะลำบากกันทั้งนั้น จึงมักส่งเงินให้ตามที่ลูกต้องการ โดยไม่ขัดข้องใจ

ดังนั้นหน้าที่ของวัยรุ่น วัยเรียน ที่เริ่มรู้สึกตัวว่า ตัวเองกำลังติดชีวิตหรูอยู่
 จนใช้เงินไปเกินเหตุ ก็ขอให้ลองหันย้อนกลับมา แล้วปรับตัวเองดูใหม่กันค่ะด้วยเทคนิคลองชีวิตฝั่งตรงข้าม ... อย่างเมื่อก่อนรักความสะดวกสบาย นั่งแท็กซี่เป็นประจำ ก็ลองหันมาใช้รถไฟฟ้า รถประจำทางดูบ้าง กับอีกอย่างคือ ให้เราคิดในใจ ว่า ขณะที่อยู่ในวัยเรียน การเรียนคือการทำงานของเรา และพ่อแม่ คือเจ้านายผู้ให้เงินเดือน ... ดังนั้น เมื่อเราได้เงินเดือนมา ก็แบ่งส่วนหนึ่งเพื่อเก็บไว้ แล้วส่งคืนพวกท่าน ... ให้เสมือนว่า เราทำงานเลี้ยงพ่อแม่ได้แล้วนั่นเอง

ด้วยการปรับเปลี่ยนเหล่านี้
 ก็จะช่วยให้เราเติบโตสู่วัยทำงานได้อย่างไม่มีปัญหาการเงินค่ะ ตัวอย่างอย่างคนญี่ปุ่น ที่เขาให้ลูกๆ รับผิดชอบตัวเองตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยแล้วนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูล  www.rbac.ac.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ค. 61 14:26 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,383 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,383 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง