การสอนที่ครูผู้สอนให้ผู้เรียนได้รู้จักคิด

ลบ แก้ไข
การสอนที่ครูผู้สอนให้ผู้

เพราะการศึกษาในอนาคตคือ การที่ครูผู้สอนนั้นเป็นมากกว่าผู้ที่สอนให้ผู้เรียนรู้จักความรู้ แต่ต้องเป็นครูผู้สอนที่สอนให้ผู้เรียนได้รู้จักคิด

การสอนเพื่อให้ผู้เรียนคิดเ
ป็นนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี แต่วิธีที่อยากจะแนะนำให้ครูผู้สอนทุกคนวันนี้นั่นคือ Socratic Teaching เป็นวิธีสอนการแสวงหาความรู้อย่างเป็นระบบ ที่ให้ความสำคัญกับกระบวนการเรียนรู้มากกว่าข้อมูลหรือเนื้อหา เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดการตระหนักว่าความคิดของตนเองเป็นเพียงความเชื่อ สามารถปรับแต่งให้คมชัดและมีเหตุผลมากขึ้น

โดยวิธีการสอนแบบ Socratic Teaching นี้จะอาศัยความสงสัยต่อความเชื่อที่ตนเองยึดถือในเบื้องต้นและการตั้งคำถามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึงความรู้ที่ลึกซึ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งใน “กุญแจในการปฏิรูปการศึกษา” เพื่อสอนให้เด็กคิดเป็น 


ด้านนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผอ.ศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณย้ำว่า การคิดเป็นในที่นี้หมายถึงเด็กสามารถที่จะคิดวิเคราะห์ในเรื่องวิชาการ เด็กสามารถคิดเป็นเกี่ยวกับเรื่องการใช้ชีวิต สามารถคิดเป็นเกี่ยวกับเรื่องคุณธรรม ใช้เหตุ ใช้ผลได้อย่างดี มากกว่าที่จะเชื่อในสิ่งที่คนอื่นบอก

ฉะนั้นการศึกษาในอนาคตต้องไม่ใช่เรียนรู้เพื่อที่จะท่องจำข้อมูลหรือวิชาการเอาไปสอบ ไม่ใช่ว่าทำดีโดยไม่รู้ว่าทำไมจะต้องทำ หรือไม่รู้เหตุผล เพียงเพราะเขาสั่งมา โดยเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อครูสามารถที่จะมีความสัมพันธ์กับเด็กได้ดี ให้เด็กรู้สึกปลอดภัยในการที่จะถาม ในการที่จะตอบนั่นเองขอบคุณข้อมูล 
http://www.kidsd.org/
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 ก.ค. 61 20:17 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,008 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,008 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง