4 จุดสำคัญที่ทำให้เรียนฟิสิกส์ไม่รู้เรื่อง

ลบ แก้ไข
4 จุดสำคัญที่ทำให้เรียนฟ

4 จุดสำคัญที่ทำให้เรียนฟิสิกส์ไม่รู้เรื่อง

1. จำสูตรโดยไม่รู้ที่มา
     น้อง ๆ หลายคนเรียนฟิสิกส์แบบพยายามจำสูตรให้ได้เยอะ ๆ แต่ไม่ได้เข้าใจว่าที่มาของสูตรนั้นเป็นยังไง พิสูจน์มายังไง ซึ่งนั้นทำให้น้องต้องจำเยอะมาก อีกทั้งอาจจะมองไม่เห็นข้อจำกัดในการใช้สูตรอีกด้วย แต่ถ้าหากน้องรู้ที่มาของสูตร และเข้าใจการพิสูจน์สูตร น้องจะจำน้อยลงเพราะสามารถที่จะเขียนพิสูจน์อย่างง่าย ๆ ออกมาเองได้ อีกทั้งยังรู้ข้อจำกัดของการใช้สูตรนั้นอีกด้วยเพราะว่าเข้าใจการกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ ในขั้นตอนการพิสูจน์สูตร ดังนั้นเปลี่ยนวิธีเรียนให้ถูกกันนะ จะได้จำน้อย ๆ และจำได้นาน ๆ เอาสมองไปจำเนื้อหาวิชาอื่นที่จำเป็นต้องจำดีกว่านะ

2. อ่านโจทย์แล้วพยายามหาสูตรที่จะเอามาแทนอย่างเดียว
     หลาย ๆ คนอาจเคยใช้เทคนิคการดูว่าโจทย์กำหนดค่าตัวแปรอะไรมาให้บ้าง และถามตัวแปรอะไร จากนั้นก็เลือกสูตรที่มีตัวแปรที่ถาม และมีตัวแปรที่โจทย์ให้ค่ามาเพื่อนำมาแก้สมการ ซึ่งถ้าข้อสอบไม่ได้ประยุกต์น้องอาจหาคำตอบได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าโจทย์ซับซ้อนขึ้น มีตัวแปรที่ให้มาเกินแบบหลอก ๆ น้องก็อาจจะหยิบสูตรผิดมาแทนก็นะ ดังนั้นการเรียนฟิสิกส์ให้ได้ดีน้องต้อง “เข้าใจและเห็นภาพ” เหตุการณ์ที่โจทย์ให้มา จากนั้นจึงค่อยเลือกสมการที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวมาแทนค่าหาคำตอบ ถ้าทำแบบนี้ต่อให้โจทย์ให้ตัวแปรเกินมาแบบหลอก ๆ น้องก็จะสามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้เช่นเดิม

3. ดูเฉลยแล้วคิดเอาเองว่าเข้าใจ
     พี่เชื่อว่าน้องหลายคนน่าจะเคยเจอเหตุการณ์ประมาณว่าทำโจทย์เองไม่ได้ แต่พอฟังเฉลยแล้วก็รู้สึกว่า “อ่อออ” แบบนี้นี่เอง แต่พอกลับไปทำเองอีกรอบก็ทำไมได้อยู่ดีใช่ไหมละ นั่นก็เพราะน้องคิดไปเองว่าน้องเข้าใจ ส่วนมากปัญหานี้จะเกิดเมื่อน้องไปโฟกัสดูที่การแทนสูตรในเฉลย แล้วก็จะรู้สึกว่าเขาแทนสูตรสมเหตุสมผล แทนสูตรถูก แต่ไม่ได้โฟกัสที่ว่า “ทำไมถึงต้องใช้สูตรนี้” หรือ “การแทนสูตรนี้ในข้อนี้มันมีข้อยกเว้นที่ต่างจากการแทนสูตรเดียวกันในข้ออื่นไหม” ดังนั้นเมื่อต้องทำเองน้องก็อาจจะทำไม่ได้ตั้งแต่เลือกสูตรไม่ถูกเลย หรือเลือกสูตรถูกแต่แทนค่าในสูตรผิด เพราะว่าไม่เคยสังเกตว่าข้อนี้มีการแทนค่าที่แปลกไปจากข้ออื่นที่คล้าย ๆ กันหรือไม่ ดังนั้นทุกครั้งที่ดูหรือฟังเฉลย ก็อย่าลืมถามตัวเองตลอดว่า “ทำไมต้องใช้สูตรนี้ ใช้สูตรอื่นไม่ได้หรอ” หรือ “การแทนสูตรข้อนี้มีข้อยกเว้นต่างจากข้ออื่นที่คล้าย ๆ กันไหม”

4. ไม่เข้าใจแล้วไม่หาคำตอบ แต่ปล่อยผ่านไปเลย
     บางคนชอบคิดว่า เรียนเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องไม่เป็นไร เดี๋ยวไว้เรื่องหน้าเอาใหม่ แต่เนื้อหาฟิสิกส์ม.ปลาย หลาย ๆ บทมีความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก จำเป็นต้องใช้พื้นฐานเรื่องก่อนหน้ามาเรียนเรื่องต่อมา เช่น เรื่องคลื่นกล ที่จะเป็นพื้นฐานในการเรียนเรื่องเสียง และเรื่องแสง ถ้าหากเรียนคลื่นกลไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็อาจส่งผลทำให้เรียนเรื่องเสียง และเรื่องแสงไม่เข้าใจอีกด้วย ดังนั้นถ้ามีจุดไหนในการเรียนฟิสิกส์ที่ไม่เข้าใจต้องรีบแก้ปัญหาให้เรียบร้อย ไม่งั้นน้องจะเรียนเนื้อหาบทอื่น ๆ ไม่รู้เรื่องอีกต่อไปหลายบทเลยละ
     ทั้งหมดนี้คือ 4 จุดตายที่ทำให้เรียนฟิสิกส์ไม่รู้เรื่องที่พี่เจอจากประสบการณ์ของพี่ ถ้าน้องคนไหนมีปัญหาเหล่านี้ก็ลองแก้ไข แล้วปรับปรุงดูนะ รับรองว่าจะทำให้เรียนฟิสิกส์ได้ดีขึ้น สนุกขึ้น และมีความสุขขึ้นแน่นอน !


ขอบคุณข้อมูล www.Tiwtactic.com
FB : www.facebook.com/tiwtactic
Twitter : Tiwtactic
IG : Tiwtactic_team
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ส.ค. 61 22:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,550 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,550 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement