ข้อดี ข้อเสีย ของการศึกษาแบบอเมริกัน

ลบ แก้ไข
ข้อดี ข้อเสีย ของการศึกษ

ข้อดี ข้อเสีย ของการศึกษาแบบอเมริกัน

ข้อดีมีอะไรบ้าง ? 

1. ความหลากหลาย

ด้วยความที่ประเทศสหรัฐเป็นประเทศที่ใหญ่มากจนอาจเรียกได้ว่าเป็นทวีปหนึ่งที่ประกอบไปด้วย 50 รัฐใหญ่ ดังนั้นจึงมีความหลากหลายในเรื่องของหลักสูตรให้เพื่อน ๆ ได้มีโอกาสเลือกเรียนในสาขาวิชาที่สนใจได้อย่างแน่นอนค่ะ อีกทั้งเขายังใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการเรียนการสอนทุกหลักสูตร เพื่อน ๆ จึงลืมความกังวลในข้อจำกัดทางภาษาของนักเรียนต่างชาติไปได้เลย

นอกจากนั้นบางมหาวิทยาลัยก็อาจจะกำลังมองหาผู้สมัครจากเขตประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งนั่นก็เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเราในฐานะผู้สมัครจากโซนเอเชียอีกด้วยค่ะ และโดยเฉพาะกับประเทศไทยที่ฝรั่งเขาถือว่าเรายังคงเป็นประเทศที่ 3 หรือประเทศที่กำลังพัฒนา เขาจึงอยากจะเปิดโอกาสให้นักเรียนในประเทศเหล่านี้ได้มีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดีและมีมาตรฐานค่ะ นั่นก็แปลว่าเขามีการจัดสรรเงินทุนการศึกษาให้กับพวกเราด้วยนั่นเองค่ะ! โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเพื่อน ๆ มีความสามารถด้านกีฬาและต้องการศึกษาต่อในหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง หลายมหาวิทยาลัยใน USA ก็มีความยินดีที่จะสนับสนุนเงินทุนในส่วนนี้ให้กับนักเรียนชาวต่างชาติ

2. ความยืดหยุ่นของการศึกษา

ระบบการศึกษาของอเมริกาเป็นหนึ่งในระบบการศึกษาที่มีความยืดหยุ่นมากที่สดในโลก นักเรียนจะมีตัวเลือกมากมายในรายวิชาต่าง ๆ นับไม่ถ้วน โดยทั่วไปแล้วมหาวิทยาลัยในสหรัฐจะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทดลองเรียนในวิชาต่าง ๆ กันภายใน 1-2 ปีแรกของหลักสูตร ซึ่งจะต่างจากมหาวิทยาลัยในยุโรปที่คุณจะต้องลงทะเบียนเรียนวิชาเฉพาะตามหลักสูตรที่ได้มีการกำหนดไว้แล้วจนจบ 4 ปีค่ะ

ความยืดหยุ่นนี้จะเปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ ได้เห็นมุมมองที่หลากหลายและยังสามารถหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายส่วนเกินที่อาจเกิดขึ้นจากการเรียนในสิ่งที่เรา