สอนเด็กๆเรียนรู้วิธีการใช้เงินแบบคนที่ต้องรวย ใน15 ข้อ

ลบ แก้ไข
สอนเด็กๆเรียนรู้วิธีการใ

สอนเด็กๆเรียนรู้วิธีการใช้เงินแบบคนที่ต้องรวย ใน15 ข้อ

1. เมื่อใดลูกมีความสามารถในการนับจำนวนก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะให้คำแนะนำเรื่องเงิน ลองตั้งกติกาที่เป็นการเตรียมพร้อมทักษะในการใช้เงิน มีข้อมูลเรื่องการเงินแบบง่ายๆมาสอนลูก เช่นเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบ ต่างกันอย่างไร ทำไมเวลาจะซื้อของเราถึงต้องใช้เงินฯลฯ ช่วงนี้ขอบอกว่าวิธีการใช้เงินของคุณพ่อกับคุณแม่มีอิทธิพลกับวิธีการใช้เงินของลูกมาก การสังเกตุและการทำซ้ำบ่อยๆของเด็กๆเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ครับ

2. พูดคุยกับลูกเหมือนกับว่าเขาโตพอที่จะใส่ใจเรื่องเงินได้แล้วเก็บเงินอย่างไร? ทำให้เงินเพิ่มขึ้นอย่างไร? และที่สำคัญที่สุดคือ วิธีการใช้เงินอย่างระมัดระวังนั้นเขาทำกันอย่างไร?

3.ช่วยให้ความเข้าใจกับเด็กๆถึงความแตกต่างระหว่างคำว่า "ความจำเป็น" กับ "ความต้องการ" และ "ความอยาก"การที่เด็กๆแยกความแตกต่างระหว่าง 3 คำนี้ได้จะเป็นการเตรียมพื้นฐานในการตัดสินใจใช้จ่ายเงินที่ดีของเขาในอนาคต

4.การตั้งเป้าหมายเป็นพื้นฐานที่ดีของการเรียนรู้คุณค่าของเงิน และการออม ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือคนแก่ก็จะไม่มีทางพิชิตเป้าหมายได้ถ้าไม่ตั้งเป้าหมายไว้ จะง่ายมากเลยครับหากตั้งเป้าหมายระยะสั้นไว้สำหรับเด็กๆซึ่งก็อาจจะเป็นสิ่งที่เขาขอจากคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำอยู่แล้วเช่น ของเล่น ตุ๊กตา และในระยะต่อไปอาจจะเปลี่ยนเป็นเป้าหมายระยะที่ยาวขึ้น มีความสำคัญมากขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยให้เด็กๆเรียนรู้ที่จะมีความรับผิดชอบต่อตนเองครับ

5.แนะนำลูกๆถึงการออมซึ่งอยู่ตรงข้ามกับการใช้จ่าย อธิบายและยกตัวอย่างให้เด็กๆดูถึงวิธีการหารายได้เพิ่มจากดอกเบี้ยเงินออม คุณพ่อคุณแม่เริ่มต้นจากการจ่ายดอกเบี้ยเงินออมที่เด็กๆออมไว้ที่บ้านนั่นล่ะครับ ให้เด็กๆมีส่วนในการคิดคำนวณดอกเบี้ยที่เขาจะได้ เด็กๆจะเริ่มเห็นประโยชน์ของการออม เขาจะจะเรียนรู้การสร้างประว้ติทางการเงินที่ดีและการสร้างความน่าเชื่อถือทางการเงิน ที่สำคัญเด็กๆจะรู้ว่าออมเงินอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ

6.เวลาให้ค่าขนมหรือเบี้ยเลี้ยงแก่เด็กๆคุณพ่อคุณแม่น่าจะให้เงินในจำนวนที่เอื้อให้เขาได้เหลือเก็บ เช่นหากให้ค่าขนมลูก 20 บาท ก็เพิ่มให้เป็น 20+5 บาท และให้คำแนะนำที่น่าสนใจแก่ลูกว่าเขาควรจะออมอย่างน้อยวันละ 5 บาท อาจจะบอกลูกได้ครับว่าในหนึ่งปีลูกจะมีเงินต้นรวมดอกเบี้ยเท่าไหร่ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ขั้นแรกของการออม
                                 
7.เมื่อถึงเวลาก็พาลูกไปเปิดบัญชีธนาคาร การเริ่มต้นด้วยอุปนิสัยที่ดีด้านการออมตั้งแต่เล็กเป็นจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จด้านการออม แต่ข้อสำคัญอย่าพูดกดดันเพื่อห้ามลูกเวลาที่เขาต้องการเบิกเงินไปซื้ออะไรต่อมิอะไรที่เขาต้องการนะครับ เพราะอาจทำให้เขาไม่ชอบการออมไปเลย ทางที่ดีชี้ให้เขาเห็นเป้าหมายของการออมเงินของเขาและให้ตัดสินใจเอง อย่าไปคิดว่าเขาเป็นเด็กครับเขาโตกว่าที่เราคิด

8.การสร้างนิสัยในการจดบันทึกการออม การลงทุน หรือจดบันทึกการใช้จ่ายต่างเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำตั้งแต่เด็ก การจดบันทึกการเงินสำหรับเด็กถ้าจะให้ง่ายก็ใช้ซองจดหมาย 12 ซองเลยครับ 1 ซองต่อ 1 เดือน 12 ซองก็หนึ่งปีพอดีแล้วเก็บไว้ในซองใหญ่อีกทีหนึ่ง ให้ลูกจดบันทึกการออม การลงทุนและการใช้จ่ายทั้งปี เราสร้างให้เป็นระบบบันทึกแบบง่ายสำหรับเด็กๆครับ และให้เก็บใบเสร็จทุกใบไว้ในซองเดียวกัน อย่างนี้จะง่ายสำหรับการบันทึกของลูกครับ

9.ใช้การจับจ่ายใช้สอย แฟ๊บ สบู่ ยาสีฟันฯลฯ สอนลูกเรื่องค่าของเงิน การไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ เป็นโอกาสที่ดีที่เด็กจะได้มีประสบการณ์เรื่องการใช้จ่ายเงิน เพราะในแต่ละวันเราจะใช้เงินกับการเข้าร้านพวกนี้บ่อยที่สุด ใช้โอกาสนี้สอนลูกให้ฉลาดในการใช้เงิน ทั้งการวางแผนก่อนซื้อ การใช้คูปองลดราคา การเปรียบเทียบราคา สอนเขาถึงวิธีตรวจสอบราคาและคุณภาพก่อนซื้อครับ การใช้เงินอย่างชาญฉลาดนี่ทำให้ชีวิตได้ใช้เงินอย่างสนุกครับแต่เท่าที่ทราบมา กว่า 20 ถึง 30 เปอร์เซนต์ เราซื้อของในราคาที่สูงกว่าคุณภาพ คือจ่ายแพงกว่าความเป็นจริง

10. ปล่อยให้เด็กตัดสินใจใช้เงินด้วยตนเอง ไม่ว่าจะดีหรือไม่ลูกจะได้เรียนรู้จากการใช้เงินของเขาเอง คุณพ่อคุณแม่อาจให้คำแนะนำเบื้องต้นและได้พูดคุยกันถึงข้อดีข้อเสียต่างๆก่อนที่เขาจะจ่ายเงินซื้อ พยายามให้ลูกใช้เหตุใช้ผลในการใช้เงินรวมถึงการสำรวจสืบค้นข้อมูลให้ดีก่อนทำการซื้อสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ และลูกควรจะได้เรียนรู้ที่จะอดทนรอซื้อในจังหวะที่ถูกต้อง เทคนิคการสร้าง 3 ทางเลือกสำหรับการจ่ายเงินซื้อของสักชิ้นก็เป็นสิ่งที่ได้ผลดีมากครับ

11.แสดงให้เด็กๆเห็นถึงการประเมินโฆษณาชวนเชื่อต่างๆใน โบรชัวร์ โทรทัศน์ วิทยุ และสื่อออนไลน์ต่างๆ สินค้าทำอย่างที่พูดได้จริงไหม? ราคาที่โฆษณานั้นจริงหรือเปล่า? สินค้าชนิดเดียวกันมียี่ห้ออื่นที่ราคาถูกว่าแต่มีคุณภาพใกล้เคียงกันบ้างไหม? เตือนให้ลูกฟังบ่อยๆครับว่าบางคำพูดอาจจะสวยหรูเกินความเป็นจริง

12.เตือนลูกถึงอันตรายจากการกู้ยืมและดอกเบี้ยที่ตามมา
  เมื่อลูกโตขึ้นเขาจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ล่อตาล่อใจมากมาย และก็มักไม่ได้คิดถึงดอกเบี้ยและราคารวมเบ็ดเสร็จเมื่อเราผ่อนใช้คืนหมด สิ่งนี้ต้องสอนเด็กๆตั้งแต่เล็กๆเลยถึงอันตรายของการกู้ยืมนะครับ

13.เวลามีโอกาสใช้บัตรเครดิตในร้านอาหารก็น่าจะใช้โอกาสนั้นสอนลูกเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตเสียเลย หากมีโอกาสให้สอนวิธีคิดค่าบริการ การคำนวณทิป รวมทั้งการป้องกันกลวิธีในการโกงบัตรเครดิตต่างๆให้ลูกฟังด้วย

14.ระมัดระวังการที่จะให้ลูกใช้บัตรเครดิตจนกว่าจะมีวุฒิภาวะเพียงพอและสอนให้เขาเข้าใจถึงประโยชน์และโทษของบัตรเครดิต รวมทั้งอธิบายให้ลูกเข้าใจด้วยว่าเราจะใช้บัตรเครดิตเมื่อยามฉุกเฉินไม่ใช่ใช้ซื้อเพื่อความสะดวกสบาย

15.จัดเวลาของครอบครัวในการพูดคุยกันเรื่องเงิน การพูดคุยในครอบครัวแบบนี้จะมีประโยชน์สำหรับเด็กๆมาก ทั้งเรื่องวิธีการใช้เงินของแต่ละคน ปัญหาเรื่องเงินที่พบรวมทั้งการปรึกษากันถึงการเพิ่มจำนวนเงินให้มากขึ้นด้วยวิธีต่างๆ


ขอบคุณข้อมูล คุณ Paul Richard
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 ส.ค. 61 20:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 512 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 512 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement