สอบ ฟิสิกส์ อย่างไร ให้ได้คะแนนเกิน 80%

ลบ แก้ไข
สอบ ฟิสิกส์ อย่างไร ให้ไ

สอบ ฟิสิกส์ อย่างไร ให้ได้คะแนนเกิน 80%

     ข้อที่ 1 ทบทวนความรู้ให้ครบทุกหัวข้อก่อน อันนี้เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าต้องทำ แน่นอน ก็ถ้าไม่อ่านให้หมดจะไปรู้ครบได้ยังไง แต่ก็แบ่ง ๆ อ่านไป ทำแบบฝึกหัดไปก็ได้นะครับ คือไม่ต้อง อ่านรวด 20 หัวข้อ อ่านทีละหัวข้อทำแบบฝึกหัดไปแบบนั้นก็ได้ครับ เดี๋ยวน้อง ๆ จะตกใจ ขั้นตอนนี้ถ้าจะให้เปรียบการไปสอบเหมือนการวิ่ง วัดระยะทางและจับเวลา ขั้นตอนนี้เป็นการฝึกฝนวิธีการวิ่งให้ถูกต้องครับ

     ข้อที่ 2 ลองทำข้อสอบเก่า หรืออะไรที่มันคล้าย ๆ และมีแนวโน้มจะเป็นแนวข้อสอบ ทำมันให้หมดครับลองทำดู ขั้นตอนนี้จะทำให้น้อง ๆ คุ้นเคยกับแนวโจทย์ ที่จะออกมาในข้อสอบ และคุ้นเคยกับการตีโจทย์ปัญหา และไม่ตกใจ หรือเครียดเวลาเจอโจทย์ยาก ๆ เพราะพี่เคยครับ เจอแนวแบบที่ไม่เคยทำ ไปไม่เป็นเลยครับ มือก่ายหน้าผากเลย แถมการทำแบบนี้จะได้รู้ด้วยครับว่าข้อไหนที่เรายังทำไม่ได้ หรือคะแนนเราสูงพอหรือยัง ถ้ายังทำโจทย์แนวข้อสอบไม่ได้ก็ต้องกลับไปทบทวนใหม่ ในข้อ 1 ครับ ทำซ้ำไปจนกว่าจะได้คะแนนที่เราพอใจ อันนี้ก็เหมือนการเพิ่มความอึด วิ่งให้ได้จนกว่าจะได้ระยะทางที่เราพอใจ

     ข้อที่ 3 ลองจับเวลา อันนี้สำคัญมาก สำหรับสนามสอบใหญ่ ๆ การจับเวลาสำคัญมากเลยครับ เพราะบางทีน้อง ๆ ทำได้แต่ใช้เวลาไปกับบางข้อเยอะเกินไป ทำให้ไม่มีเวลาทำข้อหลัง ๆ หรือบางคนจะจมอยู่กับบางข้อที่ยาก นานเกินไป ทำให้เวลาทำข้อท้าย ๆ ที่อาจจะง่ายกว่าไม่พอ ที่สำคัญเป็นการฝึกควบคุมเวลาด้วยเช่น ควรเหลือ 15 นาทีสุดท้ายไว้ตรวจทาน หรือ ใช้เวลาไปครึ่งหนึ่งแล้วนะ ควรมาถึงข้อไหนแล้ว ถ้าให้เปรียบส่วนนี้ก็เหมือนการวางแผนการทำข้อสอบนั่นเอง เทียบกับการวิ่งก็เหมือนการจับเวลาให้ได้ระยะอย่างที่เราต้องการ 


ขอบคุณข้อมูล www.taladtutor.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ส.ค. 61 01:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,385 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,385 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement