10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน ใจดีเกินไป

ลบ แก้ไข
10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณ

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน ใจดีเกินไป

ชอบขอโทษซ้ำ ๆ

ถ้าคุณทำอะไรผิดเป็นเรื่องที่ดีที่จะเอ่ยคำขอโทษ แต่คนที่ใจดีมากเกินไปจะขอโทษซ้ำ ๆ อยู่อย่างนั้น หรือบางทีไม่ได้ผิดอะไรก็ยังขอโทษ เหมือนอยากจะรับความผิดนั้นเอาไว้เอง จนกลายเป็นคำติดปากที่บางทีคนฟังอาจจะได้ยินบ่อยจนรู้สึกว่าคำขอโทษของคุณมันไม่มีค่าอะไรเลย

ไม่เคยได้ในสิ่งที่ต้องการ

คนใจดีมักจะมีแต่คนเข้าหา เพราะพวกเขาจะได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว แฟน เพื่อน หรือคนรู้จัก ถ้าคุณต้องยอมคนอื่นตลอด ยอมซ้ำ ๆ และไม่เคยได้อะไรกลับมาเลย คุณกำลังทำตัวเป็นพรมเช็ดเท้าไม่ใช่คนใจดี

รู้สึกไม่พอใจหลังจากตอบตกลงไปแล้ว

ทุกครั้งที่มีคนมาขอความช่วยเหลือ ถ้าคุณรู้สึกแย่ หรือไม่พอใจหลังจากที่ได้ตอบตกลงอะไรไป นั่นหมายความว่าคุณตอบตกลงไปทั้ง ๆ ที่ไม่เต็มใจ ไม่ใช่ว่าตกลงเพราะอยากจะทำสิ่งนั้นจริง ๆ ทางที่ดีลองฝึกปฏิเสธให้เป็น และเมื่อปฏิเสธไปแล้วก็ให้มันจบ ไม่ต้องไปคิดมาก ไม่ต้องรู้สึกผิด และครั้งต่อ ๆ ไปเขาก็จะเกรงใจคุณมากขึ้น

ไม่แสดงความเห็น

ลองนึกถึงกลุ่มเพื่อนของคุณดูสิ ใครเป็นคนเลือกร้านอาหาร เป็นคนเลือกโรงแรมเวลาไปเที่ยว เป็นคนเลือกว่าจะดูหนังเรื่องไหน? ไม่ใช่คุณล่ะสิ… ถ้าคุณไม่เคยเป็นคนเลือก หรืออกความเห็นเลยสักครั้งก็อาจจะเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันไม่ใช่ว่าคุณไม่มีคำตอบในใจ ไม่มีสิ่งที่อยากทำ ไม่มีร้านที่อยากกิน แต่เป็นเพราะคุณรู้สึกดีกว่าที่จะได้ไปพักโรงแรมที่เพื่อน ๆ ชอบ ได้ดูหนังเรื่องที่เพื่อนอยากดู ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ แต่คุณก็ไม่อยากเป็นตัวปัญหา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคุณอยากจะมีตัวตนมากขึ้นก็ลองปฏิวัติตัวเองดูสักครั้งนะ

ตอบตกลงโดยไม่ทันได้คิด

เคยมั้ย ตอบตกลงไปแล้วเพิ่งมาคิดได้ว่า “ทำไมฉันถึงได้ตอบไปแบบนั้นกันนะ” ถ้าเคยก็อาจจะหมายความว่าคำว่า ตกลง โอเค ได้หมด อะไรก็ได้ กลายเป็นคำติดปากของคุณไปแล้ว และคำพวกนั้นแหละที่จะทำให้คุณลำบาก ทางที่ดีก่อนจะตอบรับอะไรควรคิดให้ดีเสียก่อน อาจจะบอกไปตรง ๆ ว่า “ขอเวลาตัดสินใจก่อนนะ” “ขอคิดก่อน” “เดี๋ยวให้คำตอบอีกที” “เดี๋ยวโทรกลับ” คำพูดเหล่านี้ก็ช่วยให้คุณมีเวลาคิดไตร่ตรองมากขึ้นได้เช่นกัน

หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง

ไม่มีใครหรอกที่จะชอบความขัดแย้ง ชอบทะเลาะ ชอบมีปัญหา แต่ถ้าคุณยอมทุกอย่าง ทำตัวเป็นพรมเช็ดเท้าให้คนเหยียบ เพราะไม่อยากทะเลาะ ไม่อยากมีปัญหา ถ้าเป็นแบบนั้นคุณจะไม่มีวันได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการเลยสักครั้ง

กลัวการถูกปฏิเสธ

การที่คุณกลัวการถูกปฏิเสธ อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณทำตัวน่ารักก็ได้นะ คุณจะยอมเขาทุกอย่าง ยอมทำทุกทาง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือแฟนก็ตาม

ในปฏิทินมีแต่สิ่งที่ไม่อยากทำ

ลองไปส่องปฏิทิน รายการสิ่งที่ต้องทำ หรือแพลนเนอร์ของตัวเองกันดูหน่อยซิ มีเรื่องของตัวเองกี่เปอร์เซ็นต์ ถ้าส่วนใหญ่แล้วเป็นธุระของคนอื่น เป็นสิ่งที่คุณไม่ได้เต็มใจจะทำก็อาจจะแปลได้ว่าคุณเป็นคนใจดีเกินไปก็ได้นะ

งานท่วมหัว

ถ้าหัวหน้ามอบหมายงานให้คุณเยอะ ๆ อาจจะหมายความว่าเขาเชื่อใจ และไว้ใจในฝีมือของคุณ แต่บางทีก็อาจจะเป็นเพราะคุณไม่เคยปฏิเสธงานเลยสักครั้ง แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องดีที่ทำให้คุณได้พัฒนาตัวเอง และมีโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน

ขอบคุณที่มาจาก: bustle /https://lifestyle.campus-star.com/scoop/130340.html

 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ก.ย. 61 00:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,679 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,679 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement