จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ให้เป็นแค่วิชาท่องจำ

ลบ แก้ไข
จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ใ

จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ให้เป็นแค่วิชาท่องจำ

จะสอนวรรณคดีอย่างไร ไม่ให้เป็นแค่วิชาท่องจำ ... ความคิดเห็นดีๆ จากหัวหน้าสถาบันภาษาไทย สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา ได้เผยถึงวิธีการสอนไว้ว่า

การสอนวรรณคดีในวิชาภาษาไทย เราไม่จำเป็นที่จะต้องสอนให้ท่องจำเพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถให้ผู้เรียนคิดวิเคราะห์ในบทเรียนนั้นๆ ได้ด้วย เช่นเรื่อง สังข์ทอง ตอนกำเนิดพระสังข์ แทนที่เราจะสอนว่าพระสังข์เป็นลูกใคร หรือเนื้อเรื่องของสังข์ทองเป็นอย่างไร เราควรจะสอนให้คิดเพิ่มด้วยว่า ถ้านักเรียนเป็นท้าวยศวิมล จะสั่งประหารนางจันทาแม่ของพระสังข์ซึ่งคลอดลูกมาเป็นหอยสังข์หรือไม่ หรือเมื่อเห็นไก่มาจิกกินข้าว นักเรียนจะทำเหมือนกับพระสังข์หรือไม่ หรือว่าจะทำอย่างอื่น อะไรบ้างที่นักเรียนจะทำได้ เป็นต้น

ทั้งนี้ สิ่งที่เด็กๆ จะได้ก็คือการกระตุ้นสมองในการหาเหตุผล หาคำตอบมาอธิบายสิ่งที่ตนคิดและความกล้าในการแสดงความคิดเห็นออกมา และในทุกครั้ง ก่อนที่พวกเขาจะอธิบายหรือวิเคราะห์ออกมาได้นั้น เด็กๆ ก็จะต้องรู้และเข้าใจที่มาที่ไปของเรื่องราวต่างๆ ให้ได้เสียก่อน ซึ่งจะทำให้พวกเขาได้รับรู้เรื่องราวของวรรณคดีพร้อมได้ใช้ความคิดไปพร้อมๆ กัน ที่จะมีผลดีและสร้างความสนุกกับการเรียนมากกว่าการท่องจำ


ขอบคุณข้อมูล 
myfirstbrain.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 ก.ย. 61 20:43 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,370 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,370 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement