เพราะอะไร? วัยรุ่นชอบต่อต้านผู้ใหญ่

ลบ แก้ไข
เพราะอะไร? วัยรุ่นชอบต่อ

เพราะอะไร? วัยรุ่นชอบต่อต้านผู้ใหญ่

       เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ ผู้ใหญ่จะทำอย่างไรเพื่อให้พฤติกรรมต่อต้านลดน้อยลง ซึ่ง รศ.นพ.อัมพล สูอำพัน ได้แนะนำไว้ว่า เราต้องลดความเป็นผู้หลักผู้ใหญ่เสียบ้าง แล้วเพิ่มบทบาทของความเป็นเพื่อนให้มากขึ้น คิดถึงเวลาที่เราคุยเรื่องตลกกับเพื่อน ก็หันมาคุยกับวัยรุ่นแบบนี้บ้าง หรือเราเคยพูดเรื่องที่ไม่ค่อยจะเป็นสาระกับเพื่อนอย่างไรก็พูดกับวัยรุ่นดูบ้าง

- เริ่มจากพฤติกรรมความรักอิส
ระ โดยในตัวของวัยรุ่นนั้นจะเริ่มเป็นวัยที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง เช่น การอยากมีห้องของตัวเอง ชอบแยกตัวออกจากที่บ้าน และไม่ชอบการตรวจค้นค่ะ
- ต่อมาในด้านของความรู้สึก วัยรุ่นจะเริ่มมีนิสัยที่ไวต่อความรู้สึกมาก ในบางคนอาจมีการใช้อารมณ์มาตัดสินใจมากด้วย อย่างการถูกดุด่าด้วยวาจา ก็ยิ่งทำให้เกิดความไม่พอใจ รู้สึกสิ่งที่ได้รับมามีความรุนแรงมาก

และด้วยพฤติกรรมโดยธรรมชาติทั้งสองอย่างนี้ จึงเป็นตัวส่งผลให้เมื่อได้รับการสั่งสอนจากผู้ใหญ่ วัยรุ่นก็เริ่มมองว่า ได้ถูกลุกล้ำเข้ามาในพื้นที่อิสระที่ตัวเองวาดไว้ และในบางครั้งคำพูดที่ผู้ใหญ่พูดออกมา อาจมีคำที่ดูเหมือนจะเป็นการตำหนิอยู่ ซึ่งวัยรุ่นก็จะมองว่าถูกด่าอีกแล้วไปในทันที ทำให้วัยรุ่นที่มีอารมณ์ร้อนก็ยิ่งคิดไปกันใหญ่ ซึ่งร้ายที่สุดอาจคิดไปถึงจุดที่มองว่าพ่อแม่ไม่รักเขา หรือครูลำเอียง เอาแต่จับผิดเขา เป็นต้นเรียบเรียง พี่โบ eduzones
ขอบคุณข้อมูล momypedia.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ย. 61 05:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 402 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 402 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement