7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกงานในต่างประเทศ

ลบ แก้ไข
7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้

7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกงานในต่างประเทศ
 

1. มั่นใจในตัวเอง
สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องความมั่นใจในตัวเอง จริงๆหลายคนมีความฝันอยากออกไปฝึกงานในต่างประเทศ แต่กังวลกับภาษาของตัวเองว่าจะสามารถใช้งานกับชาวต่างประเทศได้จริงหรือไม่ รวมถึงกังวลว่าภาษาของตัวเองไม่สละสลวย แกรมม่าผิด เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก อันที่จริงสิ่งที่ชาวต่างชาติต้องการจากคุณมีอยู่สองสิ่งที่สำคัญคือ ภาษาในระดับที่พอสื่อสารแล้วเข้าใจ คุยกันรู้เรื่องระดับหนึ่ง เรื่องแกรมม่าซึ่งเป็นจุดอ่อนของคนไทย อาจต้องใช้ระยะเวลาสักพัก หลังจากปรับตัวและค่อยๆเรียนรู้ จะมีความเข้าใจในแกรมม่าอัตโนมัติ
อีกส่วนหนึ่งที่ผู้ฝึกงานทุกคนต้องการจากคุณคือ ความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่คุณมาฝึกงาน อย่างน้อยก็ควรมีความรู้พื้นฐานที่จะมารองรับการทำงาน ดังนั้นคุณต้องมั่นใจในตัวเองว่าต้องทำได้ และไม่ต้องแคร์หรือสนใจภาษาที่ยังมีความผิดพลาด แต่ต้องหมั่นพัฒนาตัวเองตลอดเวลาไปพร้อมๆกัน

2. รู้จักตัวเอง พร้อมหาสถานที่ที่เหมาะสมกับความสามารถที่มีอยู่

ถัดมาก็คือการรู้จักตัวเองก่อนว่า ต้องการทำงานแบบไหนในอนาคต ก่อนที่จะเลือกฝึกงานซักที่ โดยคนส่วนมากเข้าใจผิดว่าการฝึกงาน คือการฝึกในสาขาที่เรียนเท่านั้น แต่อันที่จริงการฝึกงานควรเป็นการฝึกงานตามที่ตัวเองสนใจ ถนัด หรือเล็งเห็นว่าจะประกอบอาชีพนี้ในอนาคต การฝึกงานจะช่วยให้ได้เรียนรู้ ระบบการทำงานว่าตรงกับสิ่งที่ตนเองคาดหวังหรือไม่ แต่บางคนที่ยังไม่แน่ใจอนาคตตัวเองว่าควรทำงานตรงกับสิ่งที่เรียนหรือไม่ การฝึกงานก็ช่วยให้ตัดสินใจส่วนนี้ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

จากนั้นก็หาข้อมูลของสถานที่ที่ต้องการฝึกงาน โดยการเสิร์ชหาข้อมูลทั้งเก่าและใหม่ บางแห่งอาจเปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานในปีนี้ บางแห่งอาจไม่ได้เปิดรับ