หอดูดาวพารานัล สถานที่ที่เห็นดวงดาวชัดที่สุดในโลก

ลบ แก้ไข



ความพิเศษของหอดูดาวพารานัล ในประเทศชิลีติดที่สามารถมองเห็นดวงดาวได้อย่างชัดเจนที่สุดในโลก


หอ ดูดาวพารานัล ซึ่งตั้งอยู่บนทะเลทรายอะตาคาม่า ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 2,600 เมตร ทางตอนเหนือของประเทศชิลีแห่งนี้ คือหอดูดาวภายใต้การควบคุมของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป หรือ European Southern Observatory หรือ ESO ซึ่งนักดาราศาสตร์จากทั่วโลก ได้ยกย่องให้หอดูดาวแห่งนี้ เป็นเหมือนประตูไปสู่จักรวาล


ภายใน หอดูดาวพารานัลนั้น ประกอบไปด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ หรือ VLT จำนวน 4 ตัว ซึ่งกล้องดังกล่าวมีความคมชัดมากกว่ากล้องโทรทรรศน์ทั่วไปถึง 15 เท่า ทำให้นักดาราศาสตร์ สามารถมองเห็นดวงดาวและกาแล็กซีบนท้องฟ้า ที่อยู่ไกลจากโลกได้อย่างชัดเจน





แต่ ล่าสุด รัฐบาลของประเทศเยอรมนีก็กำลังผลักดันให้มีการติดตั้งสิ่งที่เรียกว่า E-ELT หรือกล้องโทรทรรศน์ที่มีความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมในหอดูดาวพารานัล ซึ่งกระบวนการออกแบบทั้งหมดนั้น แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2549 โดยนักดาราศาสตร์คาดว่า ภายในต้นทศวรรษหน้า จะมีการเปิดใช้งาน E-ELT อย่างเป็นทางการอย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากเปิดใช้งานแล้ว E-ELT จะเป็นเหมือนดวงตาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่คอยเฝ้ามองดูท้องฟ้าและจักรวาล อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้าง E-ELT นั้น อยู่ที่ 1,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 39,500 ล้านบาท


โดยนักดารา ศาสตร์เชื่อว่า E-ELT จะช่วยไขความลับของจักรวาล ว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เพียงลำพังในจักรวาลหรือไม่ นอกจากนี้ E-ELT ก็ยังต้องรับหน้าที่ ในการค้นหาเขตที่สามารถอยู่อาศัยได้ในจักรวาล เพื่อให้นักดาราศาสตร์ได้รวบรวมข้อมูลในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกต่อไป


ทั้ง นี้ ทะเลทรายอะตาคาม่า เป็นพื้นที่ที่มีท้องฟ้าโปร่งใสมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยในแต่ละปี ท้องฟ้าที่นี่จะเปิดมากถึง 340 - 350 วัน ทำให้นักดาราศาสตร์สามารถใช้ประโยชน์จากการสังเกตและเก็บข้อมูลบนท้องฟ้าได้ อย่างสะดวก ซึ่งหากพูดถึงหอดูดาวที่มีอยู่ทั่วโลกแล้ว หอดูดาวพารานัล ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ในฝันของนักดาราศาสตร์จำนวนมาก ที่ต้องการมาทำงานในสถานที่ ที่ขึ้นชื่อว่ามองเห็นดวงดาวได้ชัดเจนที่สุดในโลก




ที่มา.http://variety.thaiza.com

ติดตามรายละเอียดข่าวสารดีๆเพิ่มเติมได้ที่นี่
 



loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 มิ.ย. 55 12:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,534 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,534 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง