อ่านหนังสือ กับเล่านิทาน...แตกต่างกันอย่างไร

ลบ แก้ไข

คนแนะนำให้ใช้นิทานกับลูกบ่อยๆ เลยอยากทราบว่า การอ่านหนังสือนิทานกับเล่านิทานให้ลูกฟัง มีความแตกต่างกันอย่างไร และส่งผลต่อเด็กแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มีเคล็ดลับแนะนำพ่อแม่อย่างไรบ้างคะ

           อ่านหนังสือ กับเล่านิทาน
เราดูกันที่ลักษณะภายนอกก่อน ระหว่างการอ่านหนังสือ กับการเล่านิทาน
                การอ่านหนังสือให้ลูกฟังนั้นเป็นการอ่านตามตัวอักษรที่เราเห็นอยู่บนหน้า หนังสือ หมายถึงคุณพ่อคุณแม่อ่านทุกคำ ทุกประโยค ไม่เว้น ไม่ข้าม ไม่แต่งเติมข้อความ หรือแต่งเรื่องเพิ่มเข้าไป หลายท่านอาจสงสัยว่า แล้วแบบนี้ลูกจะสนุกหรือเปล่า ลูกจะชอบหรือเปล่า ส่วนนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ค่ะสำหรับการอ่านหนังสือให้ลูกสนุก เรียกว่าเป็นการอ่านหนังสืออย่างมีชีวิตชีวา ไม่ใช่การอ่านไปเรื่อยๆ ด้วยน้ำเสียงเรียบเนือย แบบนั้นลูกไม่สนุกแน่นอนค่ะ

                ส่วนการเล่านิทาน เราจะพูดกันเฉพาะการเล่าด้วยหนังสือนะคะ เพราะความจริงการเล่านิทานมีหลากหลายวิธีหรือใช้สื่อได้หลายชนิด เช่น เล่าด้วยนิ้วมือ หุ่นนิ้วมือ หุ่นมือ เล่าด้วยเชือก การแสดงละคร เป็นต้น

                การเล่านิทานด้วยหนังสือเป็นการใช้หนังสือประกอบการเล่าเรื่องเพื่อให้ลูก ได้เห็นภาพ คุณพ่อคุณแม่เล่าด้วยภาษาของตัวเอง หลังจากที่อ่านเรื่องกระทั่งจดจำเหตุการณ์ได้แล้วก็เปิดหนังสือเล่าเรื่องไป ลูกก็ฟังและดูภาพไปด้วย การเล่านิทานด้วยหนังสือแบบนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความสามารถในการบรรยาย ภาพ หรือการสร้างบรรยากาศให้เรื่องราวได้ดี เพื่อให้เด็กได้ติดตามอย่างสนุกสนาน ซึ่งข้อนี้อาจจะเป็นข้อจำกัดบ้างสำหรับคุณพ่อคุณแม่บางคน ส่วนการเล่านิทานปากเปล่าเป็นวิธีที่ยากขึ้นไปอีกหน่อย เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่มีอุปกรณ์เสริมใดๆ จึงจำเป็นจะต้อง บรรยายบุคลิก ลักษณะของตัวละคร ต้องบรรยายฉากอย่างละเอียด เพื่อให้ลูกได้จินตนาการตามได้ วิธีเล่านิทานปากเปล่าแบบนี้เหมาะสำหรับลูกที่โตสักหน่อย คือประมาณ ๔ ขวบขึ้นไป เพราะลูกวัยนี้สามารถคิดเป็นภาพเองได้บ้างแล้ว

                 การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง (อยากให้คุณพ่อคุณแม่เลือกใช้วิธีนี้ให้มาก) ที่พูดไปแล้วว่าคือการอ่านตามตัวอักษร จะช่วยให้ลูกได้เริ่มเรียนรู้วิธีการอ่านหนังสือ จึงเป็นการสร้างนิสัยรักการอ่านให้แก่ลูกอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด เพราะวิธีนี้ลูกจะได้เห็นตัวอักษร เห็นคำ เห็นการทำงานของตัวอักษร ซึ่งจะช่วยลูกได้มากเมื่อเขาโตถึงวัยเข้าโรงเรียนและเริ่มเรียนเขียน-อ่าน เพราะเขาคุ้นเคยกับเส้นที่ขดไปขดมาแล้ว และรู้ด้วยว่าเจ้าเส้นพวกนี้มีไว้อ่าน เมื่ออ่านเป็นก็จะรู้เรื่อง เข้าใจและสนุก นอกจากนั้น ภาษาที่ใช้ในหนังสือส่วนใหญ่เป็นภาษาเขียน ซึ่งแตกต่างจากภาษาพูดหรือภาษาปาก
                ภาษาเขียนจะมีความสละสลวยกว่า มีท่วงทำนองที่งดงามมากกว่า มีความหลากหลายกว่า การอ่านหนังสือให้ลูกฟังจึงเป็นการให้โอกาสลูกได้ฟังภาษาในระดับที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ประโยคในหนังสือเขียนว่า “ตะวันลับฟ้าไปนานแล้ว” หากเป็นภาษาปาก เราก็มักจะเล่าว่า “พระอาทิตย์ตกไปตั้งนานแล้ว” ประโยคหลังนี้เป็นประโยคที่เด็กๆ ได้ยินบ่อยๆ จากผู้ใหญ่อยู่แล้ว ต่างจากประโยคแรก “ตะวันลับฟ้าไปนานแล้ว” ที่ลูกจะได้ยิน ได้รู้จักก็ต่อเมื่ออ่านจากหนังสือเท่านั้น ในชีวิตประจำวันเขาแทบไม่มีโอกาสได้ยินเพราะเรามักไม่พูดด้วยภาษาระดับนี้ อันนี้เป็นข้อได้เปรียบของการอ่านหนังสือ (ดี) ให้ลูกฟัง

                ข้อดีของการอ่านให้ลูกฟังอีกอย่างก็คือ ลูกจะได้ฟังประโยคเดิมทุกครั้งที่คุณพ่อคุณแม่อ่าน ฟังกี่รอบกี่รอบคุณพ่อคุณแม่ก็อ่านคำเดิม เช่นเดียวกับที่ลูกก็ได้เห็นตัวหนังสือเหมือนเดิม จึงทำให้ลูกรู้จักเชื่อมโยงคำหรือประโยคที่ได้ยินเข้ากับตัวหนังสือที่มอง เห็น อันนี้จะเป็นผลดีมากๆ เมื่อลูกเข้าโรงเรียน  เพราะเขามีต้นทุนคือทักษะทางภาษาติดตัวมาจากที่บ้าน ซึ่งการเล่านิทาน เด็กๆ ก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน แต่ประสบการณ์ด้านภาษาชั้นวรรณกรรม หรือประสบการณ์ทางตัวอักษรจะน้อยกว่า

                  สำหรับ หนังสือภาพ นิทานที่มีเรื่องยาวๆ และมีความสลับซับซ้อนมากๆ มีตัวหนังสือเยอะๆ แบบนี้จะเหมาะสำหรับการนำมาเล่ามากกว่าอ่านให้ลูกฟังค่ะ หรือหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการอ่านหนังสือที่มีเนื้อหามากๆ ให้ลูกฟัง ควรเลือกอ่านวันละหน้าสองหน้า หรือช่วงเวลาละนิดละหน่อย เนื่องจากเรื่องราวที่ยืดยาว มีอุปมาอุปมัยมากเกินไป จะทำให้ลูกเบื่อได้ง่ายหากต้องนั่งฟังนานๆ เพราะคิดตามเรื่องไม่ทัน เนื่องจากประสบการณ์ยังน้อย แต่ก็อาจจะมีข้อยกเว้นบ้างสำหรับเด็กที่มีประสบการณ์การฟังนิทานในครอบครัว มาตั้งแต่เกิด และได้ฟังทุกวันๆ

การอ่านหนังสือ และการเล่านิทานให้ผลต่อเด็กต่างกันอย่างไร 
                ทั้ง การเล่า นิทานและการอ่านหนังสือ ล้วนเป็นกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อการพัฒนาทักษะของลูกทั้งสิ้น แต่มีความแตกต่างกันที่วิธีการและรายละเอียด ฉะนั้น ผลดีที่ลูกได้รับจึงมีความต่างกันในรายละเอียด เช่น ลูกที่คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังสม่ำเสมอ จะเห็นว่าลูกๆ มีทักษะในการเขียนดี และมักจะใช้คำศัพท์ยากๆ ชอบทำท่าอ่านหนังสือเลียนแบบวิธีการอ่านตามคุณพ่อคุณแม่ บางคนสามารถเขียนตัวอักษรได้ถูกต้องตั้งแต่ยังไม่รู้ความหมาย
                ส่วนเด็กๆ ที่ได้ฟังนิทานปากเปล่า หรือฟังคุณพ่อคุณแม่เล่านิทานจากหนังสือมาตลอด มักจะพูดคุยเก่ง ชอบสื่อสารกับผู้อื่น เป็นนักเล่าเรื่อง ใช้ภาษาพูดอย่างลื่นไหล มีทักษะในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร
                อย่างไรก็ตาม อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ทั้งสองวิธี เมื่ออ่านหนังสือให้ลูกฟังไปนานๆ ควรเปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นการเล่าบ้าง แต่ยังอยากคุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาอ่านหนังสือลูกฟังมากหน่อย เพราะลูกจะได้ประโยชน์ดังที่ที่พูดถึงไปแล้ว
               
เคล็ดลับสำหรับพ่อแม่
                ปกติ การเล่า นิทาน หรือการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เป็นกิจกรรมง่ายๆ แต่ทว่ามีคุณภาพมาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดลอยไปนะคะ มีเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง สิ่งแรก ต้องเลือกหนังสือที่คุณพ่อคุณแม่อ่านแล้วรู้สึกสนุกก่อน เพราะเราจะต้องเป็นคนอ่านให้ลูกฟังอีกที ถ้าหากเราไม่สนุกแล้วลูกจะสนุกได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นหนังสือที่เหมาะกับลูกของเราด้วยนะคะ
                ทีนี้มาขั้นถึงตอนการอ่าน ก็ให้อ่านตามตัวอักษร เพียงแต่มีการเว้นวรรค เน้นเสียงหนัก-เบา หรืออ่านเร็ว-ช้า เสียงสูง-ต่ำตามอารมณ์ของเรื่อง ต่างกับการอ่านแบบดัดเสียงนะคะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่อ่านดัดเสียง เด็กๆ ส่วนใหญ่จะชอบแต่เขาจะตั้งใจฟังว่า ตอนนี้จะทำเสียงอย่างไร ต่อไปจะทำเสียงอย่างไร จนกระทั่งทำให้ลูกขาดความสนใจหนังสือหรือเรื่องราว เพราะมัวแต่คอยฟังคุณพ่อคุณแม่ดัดเสียง เราสามารถอ่านแบบดัดเสียงได้บ้างเพื่อความบันเทิง แต่ไม่ใช่ทุกครั้งไป
                หากเป็นการเล่านิทาน เคล็ดลับมีอย่างเดียวคือ ต้องแน่ใจว่าเราเป็นคนเล่าเรื่องสนุก ซึ่งส่วนใหญ่เวลาคุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูกๆ ก็จะสนุกสนานอยู่แล้ว และควรจะให้ลูกได้มีโอกาสร่วมเล่าเรื่องไปกับเราด้วย โดยการถาม หรือให้ลูกได้ลองคาดเดา หรือลองทายว่า ต่อไปจะเป็นอย่างไร ลูกคิดว่าถ้าเป็นหนูจะทำอย่างไร ซึ่งการอ่านหนังสือให้ลูกฟังก็เช่นเดียวกัน ก่อนจะเปิดหน้าต่อไป ควรให้ลูกๆ มีโอกาสคาดเดาเรื่องราว หรือมีส่วนร่วมในการอ่านด้วย
                คุณพ่อคุณแม่ควรถือว่า ช่วงเวลาของการเล่านิทาน หรืออ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นช่วงเวลาทองสำหรับการพัฒนาลูกรักของเรา อย่าลืมว่าเด็กๆ นั้นต้องการเวลาจากคุณพ่อคุณแม่เพียงชั่วไม่กี่ปีเท่านั้น หลังจากนั้นแล้วเขาจะเติบโตและมีโลกของตัวเอง
                ในวันที่ลูกยังเล็กและต้องการให้เราเข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการอันสดใส ร่วมกับเขา...คุณพ่อคุณแม่อย่าปล่อยโอกาสนี้ให้ผ่านไปดังขอนไม้ลอยน้ำ เพราะมันจะไม่มีวันหวนกลับมาอีกเลยที่มา.
http://www.wattanasatitschool.com
ติดตามรายละเอียดข่าวสารดีๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

 โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ก.ค. 55 15:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,927 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,927 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์