5 กลวิธีง่ายๆ บอกลาความ ‘ขี้หลงขี้ลืม’
5 กลวิธีง่ายๆ บอกลาความ

5 กลวิธีง่ายๆ บอกลาความ ‘ขี้หลงขี้ลืม’

1. วางข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง

จะสังเกตได้ว่าคนที่มีระเบียบในชีวิตมักจะเป็นคนไม่ค่อยขี้ลืมเท่าไรนัก ดังนั้น เราจึงควรจัดระเบียบชีวิตให้ง่ายขึ้นโดยการเก็บสิ่งของให้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่เสมอ จะช่วยให้เราไม่ต้องมาคิดว่าเราวางของต่างๆ ไว้ที่ตรงไหนบ้าง

2. การจดบันทึก
แท้จริงแล้วทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนขี้ลืมหรือไม่ก็ตาม ควรที่จะต้องมีสมุดบันทึกประจำวันเพื่อจดบันทึกถึงสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเอาไว้ รวมทั้งสมุดจดที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนและบุคคลสำคัญ อีกทั้งการจดบันทึกแผนการที่ต้องทำในแต่ละสัปดาห์หรือในเดือนถัดไป

3. เขียนโน้ต
เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี เป็นต้นว่าเขียนข้อความลงในกระดาษโน้ตแล้วติดไว้ในสถานที่ที่เราต้องผ่านบ่อยๆ เช่น ตู้เย็นกระจกที่โต๊ะเครื่องแป้ง กระจกในห้องน้ำ โต๊ะทำงาน แค่นี้ก็เป็นวิธีเตือนความจำง่ายๆ อีกวิธีนึงแล้ว

4. ไม่ควรทำกิจกรรมหลายอย่างในเวลาเดียวกัน
จุดอ่อนของคนขี้ลืมโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนไม่ค่อยมีสมาธิ ดังนั้น ถ้าเรารู้ตัวว่าเราเป็นคนขี้ลืม สิ่งที่สำคัญก็คืออย่าทำกิจกรรมหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันเพราะจะทำให้สมาธิหลุดจากสิ่งนั้นๆ และหลงลืมเรื่องอื่นๆ ได้ง่ายๆ เช่นกัน

5. ฝึกสมองอยู่เสมอ
สมองเป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องได้รับการฝึกฝนอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ เพราะถ้าไม่ใช้สมองแล้วก็จะทำให้อ่อนแอเหมือนอวัยวะอื่นๆ ลองกิจกรรมง่ายๆ อย่างเช่นลองนึกดูว่าเมื่อวานกินอะไร หรือฝึกความจำในระยะสั้นๆ กันบ่อยๆ แค่นี้ก็เป็นการฝึกที่ดีแล้ว


ขอบคุณข้อมูล Manager

โดย mooBo
วันที่ 18 กันยายน 2561
พิมพ์หน้านี้