คลิกลากที่รูปเพื่อย้ายตำแหน่ง
เลอเผือก ณ ลาเต้
ณ ลาเต้ วาไรตี้
จำนวนผู้ติดตาม 1 คน

อาชีพนักมานุษยวิทยาวัฒนธรรมจำเป็นมั้ยที่ต้องจบจากคณะที่เรียนมาโดยตรงเลย [ No. 56846 ]

หนูอยากทราบว่าอาชีพนักมานุษยวิทยาถ้าจะเข้าทำงานนี้ จำเป็นมั้ยที่เราจะต้องจบมาจากคณะ/สาขามานุษยวิทยาโดยตรงจึงจะสามารถเข้าทำงานนี้ได้ พดีหนูชอบอาชีพที่ต้องออกเดินทางไปตามต่างจังหวัดหรือต่างประเทศบ่อยและก็อยากสำรวจ ค้นหา ทำความรู้จักกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ขนบธรรมเนียมของชนกลุ่มน้อยต่างๆในไทยและวัฒนธรรมที่น่าสนใจของต่างประเทศ เช่น อินเดีย ซาอุดิอาระเบีย เป็นต้น คืออยากออกไปเห็นด้วยตาตัวเองในสถานที่จริงที่ไม่ใช่แค่อ่านจากหนังสืออย่างเดียวอ่ะค่ะ


Praiya Songpugdee ( อ่าน 864 | ตอบ 1 ) ( 2013-12-09 23:37:35 ) แจ้งลบ

ความคิดเห็นที่ 1

ดูคุณน้องแล้วอาจเขวไขว้อยู่บ้าง อาชีพมนุษยวิทยานั้นน้อยนักที่คนจบจตรงสาขามาทำงานเพราะเป็นวิชาที่กว้าง และหลากหลายมาก เท่าที่ได้ศึกาาทั้งหลักสูตรที่เปิดสอนในเมืองไทย และ แนวโน้มอาชีพการงาน อาจดูปริศนา เว็บไซต์ Discover Anthropology  (http://www.discoveranthropology.org.uk ได้กล่าวไว้ว่า “มานุษยวิทยาคือวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาผู้คนตั้งแต่เริ่มเกิดจนถึงตาย เช่นประวัติศาสตร์ของการวิวัฒนาการของมนุษย์  การปรับตัวของมนุษย์ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง  วัฒนธรรม  ภาษา  การเมือง ครอบครัว  รวมถึงการศึกษาที่มาของมนุษย์ในแง่ของกายภาพ ที่เราเรียกกันว่า โบราณคดี”   และทำงานได้หลากหลายมาก เช่น  นักวิจัย นักวิชาการในมหาวิทยาลัย , งานด้านสื่อสารมวลชน ทั้งด้านทำสารคตี และ สื่อวัฒนธรรมสัมพันธ์ การตลาดใช้ด้านภูมิภาคการบริโภค องค์ภาครัฐ องค์กรระหว่างประเทศแนวยูนิเซฟ ทำงานด้านสุขภาพ และสุดท้ายเป้น มักคุเทศน์  เมืองไทยจะเรียนจับฉ่ายหน่อยๆ และเรียนยังไงก็ต้องมีภาษาที่สองกันตัวไว้อีกตะหาก แนะนว่าเรียนอาหรับอารบิกไว้  ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 ดูหนูแล้วชอบไม่อยุ่กับที่เดินทางตลอด  แนะนำว่าเรียนการท่องเที่ยวดีกว่า และสอบเป็นไกด์มืออาชีพไว้ ของ ททท. น่าจะตรงจริตหนูที่สุดเลยว่าได้ เพราะจบมาอาจจะรับอาชีพเป้น รับจ้างเดินทางทั่วโลก เพื่อเขียนเป้น traveler social blog หรือคอลัมนิสต้า ก็ยังได้   หนูว่าไหม ?  

 

 

เสนอความคิดเห็น
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 200 KB)
*กรุณา Login ก่อนโพส