นักเศรษฐศาสตร์ เชื่อไทยขึ้นฮับอาเซียน แนะอุ้มผู้ประกอบการรุ่นใหม่

ลบ แก้ไข
 

กูรูอาเซียน เชื่อไทยเป็นฮับอาเซียนได้แน่ หลังจีน ญี่ปุ่นหันไปเล่นตลาดโลก ด้านองค์การมหาชน แนะแผนสำเร็จของคนรุ่นใหม่ รู้ทันเทคโนโลยีความเปลี่ยนแปลง ชี้ต้องคิดนอกกรอบอย่างมีแบบแผน...

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD ได้จัดงาน “OKMD Fast Forward Talk 2014 คิดให้ไกล ไปให้เร็ว” ครั้งที่ 3 ในหัวข้อ “ทักษะสร้างสรรค์: ปลุกฝันคนรุ่นใหม่ คว้าโอกาสจากการเปลี่ยนแปลง” เพื่อพัฒนาทักษะของคนรุ่นใหม่ให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงและสร้างข้อคิดดีๆ สำหรับการทำธุรกิจสร้างสรรค์

ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เปิดเผยว่า หลังจากมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการแล้ว มีความเป็นไปได้สูงมากที่ประเทศไทยจะเป็นฮับทางเศรษฐกิจของอาเซียน รวมไปถึงระดับเอเชีย เพราะประเทศใหญ่อย่าง ประเทศจีน หรือญี่ปุ่น จะหันไปเล่นที่ตลาดโลกแล้ว เนื่องจากความร่วมมือกันของเพื่อนบ้านหรือที่เรียกว่า กลยุทธ์ C L M V + T หรือ ความร่วมมือกันของ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และ ไทย โดยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางและเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่ยังมีการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ไม่ดีเท่ากับประเทศไทย โดยนักธุรกิจในไทยเองก็จะต้องเพิ่มความสามารถของตัวเองหลายอย่าง
 
“ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เราต้องก้าวให้ทัน ไทยจะผลิตอะไรต้องคิดถึงเรื่องคุณภาพเป็นหลัก และต้องมองการตลาดที่ใหญ่กว่าระดับท้องถิ่นขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นระดับอาเซียน เอเชีย หรือระดับโลก ซึ่งตรงนี้ต้องมีการจัดการนวัตกรรมที่ดี โดยต้องมีวิสัยทัศน์ในการมองความก้าวหน้าทางธุรกิจให้รอบด้าน อีกทั้งยังต้องพัฒนาปัจจัยพื้นฐานหลายๆ ด้าน อาทิ ระบบขนส่ง ระบบการเงิน ระบบทรัพยากรมนุษย์และเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ อีกด้วย” ดร.สมภพ กล่าว

นายอารยะ มาอินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า งาน OKMD Fast Forward Talk 2014 คิดให้ไกล ไปให้เร็ว มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เสริมทักษะและความคิดสร้างสรรค์ การฉีกกรอบความคิดธุรกิจสร้างสรรค์ด้วยการคิดวิเคราะห์ให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจและสังคม

ด้านนายสมชัย ส่งวัฒนา ประธานบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ บริษัท แอท แบงค็อก จำกัด กล่าวว่า ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้โลกของเรากลมมากขึ้นทว่ากลับเล็กลงเรื่อยๆ การจะสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจึงมีความจำเป็นจะต้องใส่ไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย โดยสรุปว่าคนรุ่นใหม่ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นมีสมการความสำเร็จอยู่ 3 อย่าง คือ 1. การคิดนอกกรอบ ต้องรู้ในกรอบให้ครบก่อน  2. เลือกในสิ่งที่รักแล้วลงมือทำอย่างจริงจัง 3. มีความมุ่งมั่นในความสำเร็จ.

จากวิมุตติ
การที่เกิดกรอบแนวความคิดให้นักศึกษา หรือสาวหนุ่มรุ่นใหม่มีความคิดเป็นผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่ถือว่าดีมากเพราะถ้ามองสวนกลับจะเห็นแนวคิดสร้างคนรุ่นใหม่เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือแรงงานรับจ้าง ไม่มีความคิดในการสร้างธุรกิจหรือนวัตกรรมทางความคิดให้เป็นสิ่งจับต้องได้เลย เมื่ออาจารย์ที่อยู่กับเด็กที่เป็นต่อไปจะเป็นแรงงานที่มีฝีมือสร้างงานให้แนวความคิดในการกระตุ้นให้เป็นคนสร้างงานเองย่อมดีมาก บวกกับแนวคิดส่งเสริมการสร้างโลจิกต์ติกที่ไทยพึงพึ่งทางเลือกไม่กีทางทำให้เราเจออุปสรรคเรื่องต้นทุนขนส่งที่สูงเกินไป ถ้าสามารถทำได้ เชื่อว่า เด็กไทยพันธ์ุใหม่จะเป็นนักธุรกิจที่สู้เขาได้ในโลกการแข่งขันสูงอย่างนี้

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 loading...


โดย วิมุตติ ความหลุดพ้น ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 พ.ย. 57 10:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 874 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 874 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement