ธรรมะกับความรัก

ลบ แก้ไข

จากการที่ธรรมะ สามารถปรับใช้ได้กับทุกเรื่องทุกอย่าง แม้แต่ความรัก พระพุทธเจ้าท่านกล่าวว่า ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ แต่บางคนบอกว่า ที่ใดมีรักที่นั่นมีสุข พระท่านก็ว่า เรายังมองชีวิตยังไม่ครบด้าน ยังมองเพียงด้านเดียว แต่ความจริงแล้วมันมีหลากหลายด้าน หากมีรักแล้วที่นั่นยอมเป็นทุกข์ ถ้าเรารักใครสักคน ก็แปลว่า ในใจเราเริ่มยึดติดกับ ตัวเขา ว่า เขา ต้องเป็นคนรักของเรา บางทีเวลาเขา ไปเดิน หรือพูดคุยกับชายคนอื่น เราก็อาจจะหึงหวงเป็นธรรมดา หึงมากๆเข้า ก็กลายเป็นความขัดแย้ง เพราะเราไปยึดติดกับเขามากเกินไป

มีคนเคยบอกว่า ถ้าผมจะเริ่มมีแฟน ผมจะรักเขาด้วยความจริงใจ แต่จะไม่รัก เต็มที่ 100 % แต่จะรักสัก 50% เพราะอะไร ก็เพราะว่า หากเราต้องเสียเขาไปเราจะได้ไม่ต้องเสียใจมากมาย พระท่านก็บอกว่า รักร้อย ก็ทุกข์ร้อย รัก 80 ก็ทุกข์ 80 รัก 1 ก็ทุกข์ 1 ไม่รักเลย ก็ไม่มีทุกข์ และจากการอ่านหนังสือ สบตากับความตายของท่าน ว. วชิรเมธี ท่านก็บอกว่า มีสัจธรรมชีวิตอยู่ 5 ข้อ เป็นกฎกติกาของชีวิต เราที่เราทุกๆคนต้องประสบพบเจอไม่วันใดก็วันหนึ่ง

มีอยู่ข้อหนึ่ง ที่บอกว่า คนเราเกิดมาต้องพลัดพรากจากคนรักหรือของรัก ไปเป็นธรรมดา ไม่มีใครจะหลีกเลี่ยงได้ สรุปก็คือ ไม่ว่าจะยังไง แฟนที่เรามี ก็ต้องจากเราไปอยู่ดี เคยถามรุ่นพี่ ว่า พอจบปริญญา วันที่รับปริญญา นั้นก็เหมือนเป็นวันที่จะต้องจบความสัมพันธ์ลง เพราะต่างก็ต้องแยกย้ายกันไปทำงานกันในที่ต่างๆ

บางทีผมก็มีความรู้สึกว่า เรารักเขา แต่ก็ยังไม่กล้าพูด เพราะเขาคงจะคิดกับเราเพียงแค่เพื่อน และ ในใจมันจะดึงเขามาเป็นของเราตลอดเวลา ก็ได้พยายามบอกกับตัวเองว่า เขาไม่ใช่ของเรา เราก็ไม่ใช่ของเขา เรากำลังเรียนอยู่ ไม่มีความรับผิดชอบผู้หญิงได้ขนาดนั้นหรอก ตั้งใจเรียนไปก่อน ก็มีความสุขดี หากเรายึดติดกับเขามากเกินไป ว่าเขาเป็นของเรา เราก็จะเป็นทุกข์ ที่จริง แม้แต่ตัวของเราเองยังไม่เป็นของเราเลย คิดได้ดังนี้ก็ได้ตั้งเป้าหมายทางการสร้างชีวิตไว้ก่อน มีความมั่นใจในตัวเรา เป็นตัวของตัวเราเองให้ดี แล้วสักวันหนึ่งก็จะมีมาเอง

ที่หอพักนอกมหาวิทยาลัย รู้สึกว่า จะมีแต่คู่ หนุ่มสาว มานอนด้วยกัน ทั้งๆที่ยังเป็นนักศึกษา เมื่อก่อนเราก็ได้ยินมาอย่างนี้ แต่ก็ไม่เคยเห็น มาเห็นก็ตอนมาอยู่หอนอกนี่แหละ ในใจก็คิดว่า เฮ้อ วัยรุ่น สมัยนี้ ไม่อายฟ้าดินกันหรือไง เรียนก็ยังไม่จบ มาอยู่ด้วยกันซะแล้ว มองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรทำ หากพ่อแม่รู้เข้าคงจะไม่ดีแน่ ถึงพ่อแม่ไม่รู้ เราก็ต้องใจกระวนกระวายว่า หากพ่อแม่มาหาเราเมื่อไหร่ เราตายแน่ ใจก็เป็นทุกข์ หากท้องขึ้นมาปัญหาต่างๆก็ตามมาด้วย รักที่แท้ เมื่อไม่ถึงเวลา ก็ไม่ควรมีเซ็ก

เคยดูรายการหลุมดำ เห็นแล้ว ก็คิดว่า ทำไมถึงอดใจไม่ไหวหรือไง หรือว่า ไม่มีความคิดที่จะสร้างอนาคตก่อนหรือ แล้วท้องมา ก็เป็นปัญหา เรียนก็ไม่จบ งานการที่จะทำก็ไม่ดี หรือไม่มี ดูแล้ว ใครต่อใครรู้ปัญหา ของเราว่าท้องหมด แต่ คนสุดท้ายที่รับรู้เรื่องราวทั้งหมด กลับเป็นคนที่ให้กำเนิดเรา คือพ่อแม่ แล้วก็เป็นคนที่ช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ดีที่สุดด้วย

ได้ดูเรื่องนี้แล้วเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือเป็นคติสอนใจเราว่า อย่าไปทำเรื่องอย่างนั้น ตั้งใจเรียนสร้างอนาคตของเราให้ดีก่อน เราเห็นตัวอย่างมาแล้ว และอีกอย่าง มีปัญหาอะไร พ่อแม่ก็ยังเป็นห่วงเราเสมอ รักท่านให้มาก
คนประพฤติธรรม ธรรมย่อมคุ้มครองคนนั้น
 โดย niran ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 เม.ย. 52 17:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 35,159 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 35,159 ครั้ง ตอบ 4 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย warawalan
IP : 58.147.31.***

คิดได้แต่ทำใจไม่ได้สักที ทำงัยดีเอ้อ

ลบ แจ้งลบ
โดย สมโภชน์
IP : 115.67.125.***
กามราคะ ในทางพระพุทธศาสนาถือว่าเป็นทุกข์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นนิสิตนักศึกษาก็ไม่ดี  ไม่ว่าจะเป้นคนทำงานก็ไม่ดีถ้ามีจิตฝักใฝ่ในกามแล้วพวกเหล่านั้นถือว่า...ไม่ใช่มนุษย์เพราะคำว่ามนุษย์คือผู้มีจิตใจสูงคือผุ้มีคุณธรรม ศิลธรรม และจริยะธรรม แล้วพวกเราท่านทั้งหลายเลือกที่จะเป็นแบบใหน......อาริยะชน..............
ลบ แจ้งลบ
โดย ศิรินญา
IP : 125.27.40.***
ชื่นชมมาก ๆ นะคะ คิดดี พูดดี ทำดี
ลบ แจ้งลบ
โดย วิโรฒ
IP : 124.120.154.***
ทุกอย่างมันก็เกิดเพราะการยึดติด ใครไม่ยืนอยู่ตรงนี้ไม่รู้หรอกว่ามันยากแค่ไหนที่จะหลุดจากการยึดติดอย่างงี้ คงได้แต่ยอมรับทุกอย่างเข้ามา หวังว่าซักวันเราคงเข้มแข็งขึ้น

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เทศกาลกินเจ , คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ