"เรียนเศรษฐศาสตร์นอกคอกที่ไหนดี ???"

ลบ แก้ไข

"เรียนเศรษฐศาสตร์นอกคอกที่ไหนดี ???"

คอลัมน์ "มองมุมใหม่"  -ปกป้อง จันวิทย์  กรุงเทพธุรกิจ พฤหัสที่ 12 กันยายน 2545

ปัญหาใหญ่ของนักเรียนเศรษฐศาสตร์ไทยเมื่อถึงคราวสมัครเรียนต่อปริญญาเอกก็คือ “ขาดข้อมูล” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาวิชาเศรษฐศาสตร์นอกกระแสหลัก

คณะเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาล้วนเป็นป้อมปราการแห่งสำนักเศรษฐศาสตร์กระแสหลัก กระนั้น ยังมีหลายมหาวิทยาลัยที่นำเสนอหลักสูตรเศรษฐศาสตร์ที่ “แตกต่าง” และเต็มไปด้วยความ “หลากหลาย” ดังจะได้เล่าสู่กันฟัง ในบรรยากาศแห่งการเริ่มต้นเทศกาลสมัครเรียนต่อต่างประเทศ

เมื่อพูดถึง “เศรษฐศาสตร์นอกคอก” (Heterodox Economics) เราอาจนิยามได้หลากหลาย แต่นิยามอย่างกว้างและหยาบ ก็คือ สำนักเศรษฐศาสตร์ที่มีจุดเน้นในการศึกษาหรือมีระเบียบวิธีศึกษาที่แตกต่างจากสำนักเศรษฐศาสตร์กระแสหลักทั่วไป ตัวอย่างเช่น เศรษฐศาสตร์แนวมาร์กซ์ Post Keynesian Economics เศรษฐศาสตร์การเมือง เศรษฐศาสตร์สถาบันทั้งแนวเก่าและใหม่ เป็นต้น

หากสำรวจการเรียนการสอนเศรษฐศาสตร์นอกคอกในสหรัฐอเมริกา สองมหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดก็คือ New School University ที่ New York ( http://www.newschool.edu ) และ University of Massachusetts แห่ง Amherst หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า UMass ( http://www.umass.edu )

more information http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2002q4/article2002sep12p1.htm

 loading...


โดย werw ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 พ.ย. 51 13:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,241 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,241 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement