เรื่องน่ารู้...ของ ไข่เยี่ยวม้า

ลบ แก้ไข

 

ไข่เยี่ยวม้า หรือที่บางท่านเรียกว่าไข่พันปี หลายท่านอาจเคยสงสัยกันว่าไข่เยี่ยวม้านี้ทำจากอะไรกันแน่ ทำจากปัสสาวะของม้าหรือเปล่า ? คำตอบคือไม่ใช่ครับ จริงๆแล้วในการทำไข่เยี่ยวม้านั้น จะมีส่วนประกอบที่เป็นสารที่ให้ความเป็นด่างสูง อาทิ สารแคลเซียมออกไซด์, สารโซเดียมคาร์บอเนต, ขี้เถ้า นอกจากนี้อาจจะมีการเติมเกลือ และน้ำชาแก่ๆเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นรสให้ดีขึ้นอีกด้วย

การทำไข่เยี่ยวม้า นั้น สิ่งที่สำคัญคือจะต้องควบคุมค่าความเป็นกรดด่างหรือที่เรียกกันว่าค่าพีเอช (pH)ให้อยู่ใน ช่วง 11.0 - 11.5 เท่านั้น เพราะถ้าค่าความเป็นกรดด่างมากหรือน้อยเกินกว่าช่วงดังกล่าวจะมีผลทำให้ไข่ ขาวไม่แข็งใส และเกิดลักษณะเหลว ซึ่งการควบคุมค่าความเป็นกรดด่างให้อยู่ในช่วงดังกล่าวทำได้ยากมาก จึงมีผู้ผลิตหัวใส บางรายแอบเติมสารประเภทตะกั่วลงไป อาทิ ตะกั่วออกไซด์ เพราะสารพวกนี้จะช่วยให้ไข่แข็งตัวได้ แม้ว่าค่า ความเป็นกรดจะเปลี่ยนไป แต่ผลที่ตามมาคือผู้ที่บริโภคไข่ที่มีการเติมสารจำพวกตะกั่วลงไปจะทำให้เกิด อันตราย อาจถึงชีวิตได้ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อควรจะดูให้ดีนะครับ

 

ในบาง ครั้งเราจะพบว่าที่เปลือกของไข่เยี่ยวม้ามีสีแดงๆ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะได้มีการเอาปูนแดงไปทาเคลือบที่ผิว ของไข่เยี่ยวม้าเพื่อเป็นการช่วยรักษาค่าความเป็นกรดด่างของไข่เยี่ยวม้าใน ระหว่างการเก็บรักษาและการขนส่ง ได้อีกทางหนึ่ง ทำให้คุณภาพของไข่เยี่ยวม้าไม่เปลี่ยนแปลง

 

หุหุ พูดถึงไข่เยี่ยวม้าแล้ว พี่ปอก็เกิดหิวอีกแล้วสิ งั้นขอตัวไปกินก่อนน๊าคร๊าบ อ้อ ขอฝากไว้ว่า ดูแลสุขภาพด้วยนะคร๊าบ เดี๋ยวป่วยไปจะแย่เลย

 

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/66223/2008/01/24/entry-8

 loading...


โดย P_nui_so_happy ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 มิ.ย. 51 23:15 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 43,996 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 43,996 ครั้ง ตอบ 4 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ยายอยากรู้
IP : 27.130.65.***
อยากรู้ว่าวิธีเคลือบเปลือกไข่ให้เป็นสีชมพูทำอย่างไรคะลบ แจ้งลบ
โดย นางสาวกนกวรรณ
IP : 61.19.67.***
ขอบคุนสำหรับข้อมูลนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย naugtar@thaimail.com
IP : 124.157.129.***
มีประโยชน์ดีเพราะทำให้รู้เกี่ยวกับต่าง
ลบ แจ้งลบ
โดย rose
IP : 124.121.166.***

อยากกินก็ไปกินซิครับ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement