How to be a Bangkok local: 10 tips on faking it

ลบ แก้ไข

หรือ 10 เทคนิคสู่การแสร้งให้ดูเป็นชาวกรุงเทพฯโดยกำเนิด หลายๆคนคงได้เห็นบทความนี้กันมาบ้างแล้ว ทั้งจาก CNN Go หรือ เวปจาก ประชาชาติดอทเน็ท
 ref:

http://www.cnngo.com/bangkok/life/how-be-bangkok-local-10-tips-faking-it-880230?page=0,0

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1340024761&grpid=09&catid=no


เรามาวิเคราห์กันนะเริ่มจากข้อ 10.

ข้อ 10. การแต่งกาย ที่ว่าผู้ชายจะใส่เสื้อโปโลกับรองเท้าแตะ และผู้หญิงจะแต่งตัวแนว K-Pop เรื่องของเรื่องคือว่าผู้ชายที่แต่งตัวแอดวานซ์กว่านั้น หลายๆคนคงมองว่าเป็นเกย์ แต่เรื่องรองเท้าแตะ เราก็ต้องมองว่าเราไปสถานที่ไหน ถ้าเราไปเดิน Terminal 21 รองเท้าแตะก็คงไม่น่าแปลกอะไร แต่ถ้าไปสถานที่อย่างร้านอาหารในโรงแรม เราก็ควรจะให้เกียติสถานที่โดยการส่วมใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าคัทชู ส่วนเรื่องการแต่งกายของผู้หญิง อันที่จริงแฟชั่นเกาหลีนั้นก็ดัดแปลงมาจากทางฝั่งตะวันตกอีกที แต่เรามองข้ามตรงจุดๆนี้ไป แต่จริงอย่างที่เค้าพูดนะ เราวัตถุนิยมกันมากเกินไปหรือเปล่า? ประเทศเราถือว่ายังเป็นประเทศด้อยพัฒนาแต่มีคนไม่น้อยเลยที่ถือกระเป๋าหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ราคาสูงเกินกว่ากำลังซื้อของ"ตัวเอง"

ข้อ 9 เรื่องอาหารการกิน อันนี้สงสัยคนเขียนจะโลกแคบนะ เพราะถ้าให้ลองสำรวจแล้วทำเป็นเปอร์เซ็นท์ออกมา คิดว่าจะมีซักกี่เปอร์เซนท์เชียวที่จะไปร้านอาหารแพงๆแบบนั้น หลายๆคนคงเคยไปหลายเหล่านั้น แต่คงจะไปไม่บ่อย

ข้อ 8 วิธีการใช้ BTS อันนี้เห็นด้วยมากๆนะ คือตอนยืนต่อแถวก็ดูเป็นระเบียบดี แต่พอประตูเปิดออกและคนเดินออกมา เท่านั้นแหละกรู่กันเข้าไป และโดยเฉพาะเรื่องเสา บนบัตรบีทีเอสก็เขียนระบุไว้แล้วนะ ว่าอย่ายืนพิงเสา แต่ก็ยังมีคนทำกัน เราว่าเรื่องแบบนี้เราเปลี่ยนกันได้ เราบอกกันได้

ข้อ 7 เรื่องกลัวดำ เห็นเป็นแบบนี้มานานแล้วเหมือนกัน กลัวดำกันเหลือเกิน คนผิวคล้ำสวยๆมีเยอะแยะไป เราโดนป้อนข้อมูลแบบผิดๆว่าขาวแล้วจะสวย แต่เข้าใจบางคนที่กลางร่มเพราะไม่อยากมีกระมีฝ้า จากความเห็นส่วนตัว เราเลือกที่จะใส่แขนยาว เพราะความร้อนมันทำให้แสบผิวมาก ไม่ได้ว่ากลัวผิวจะดำคล้ำเลย

ข้อ 6 ต้องยอมรับว่าข้อนี้เราปล่อยไก่กันเยอะอยู่ อาจเพราะไวน์ไม่ใช่เครื่องดื่มที่คนไทยดื่มกันมากนัก แต่พวกวิสกี้ที่ผสมกับน้ำเปล่าโซดาโค้กนั้น... ชาติอื่นมองว่าเราทำวิสกี้เสื่อมเสียนะ และการดื่มเบียร์ใส่น้ำแข็ง อันนี้พอเข้าใจ เพราะอากาศมันร้อน เอาเบียร์ออกมาวางแปปเดียวความเย็นหมดก็ไม่อร่อยแล้ว

ข้อ 5 เอิ่ม..รู้ได้ไงว่าไม่ยอมรับ ยิ้มออกมาไม่ได้แปลว่าในหัวนั้นกลวงคิดแก้ไขปัญหาไม่ออก

ข้อ 4 ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่ดีนะ แต่เค้าเขียนออกจะแย่ลบ เราเลือกที่จะคงวัฒนธรรมเหล่านี้เอาไว้แหละดีแล้ว เพราะปัจจุบันนี้เราเริ่มจะไม่ค่อยอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้เท่าไหร่ เพราะฝรั่งไม่มี ค่ะ ครับ หรือไม่มีวลีที่จะช่วยให้ประโยคเค้าฟังดูสุภาพขึ้นซะมากกว่า

ข้อ 3 ให้พวกฝรั่งมาเรียกชื่อจริงเรา เค้าก็พูดกันไม่ได้ เรียกชื่อเล่นก็มาแซว... เอาไงดีละทีนี้? หรือว่าจะต้องมีชื่อฝรั่งเหมือนพวกคนจีนเค้า?

ข้อ 2 เค้าไม่รู้หรอว่าตอนนี้กฏหมายออกมาแล้วว่าห้ามแท็กซี่ปฎิเสธลูกค้า แต่เราเองก็ต้องยอมรับว่าคนเราก็ค่อนข้างขี้เกียจจริงๆ แล้วก็ไม่มีใครอยากเหงื่อออกเยอะๆหรอก

ข้อ 1 เรื่องยืนบนบรรไดเลื่อน เราเห็นด้วยนะที่ว่าควรจะจัดระเบียบกันเป็นจริงเป็นจังได้แล้ว แค่นี้มันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้บ้านเรามีระเบียบมากขึ้นมากก็ได้

เวลาเราอ่านเราก็ต้องคิดถึงในหลายๆแง่มุม และวิเคราะห์ให้ดีว่าอะไรควรอะไรไม่ควร อะไรดีอะไรไม่ดี บางอย่างถือว่าเป็นมารยาทสากล เราก้ควรจะปฎิบัตรตามสากลเค้ากันนะ ก็แล้วแต่ว่าทุกคนจะคิดกันยังไงนะ :)
 loading...


โดย seude ดูบทความของฉันทั้งหมด