สายวิทย์ VS สายศิลป์ สายไหนที่น่าเรียน

ลบ แก้ไข

          วันนี้ เพื่อลดความเครียด และเป็นตัวช่วยให้น้องๆ ได้ตัดสินใจเลือกแผนการเรียนได้ง่ายขึ้น.. พี่ลาเต้ ก็ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกแผนการเรียน ม.ปลาย โดยใช้วิชาที่ชอบมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจมาฝากน้องๆ ชาวเด็กดีกันครับ..

          ก่อนอื่น พี่ลาเต้ อยากให้น้องๆ เลือกวิชาที่ชอบ และถนัดมากที่สุดมา 2 วิชา จากวิชาดังต่อไปนี้ ภาษาต่างประเทศ , สังคมศึกษา , วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ขอย้ำว่าเลือกมา 2 วิชาเท่านั้น.. หากใครเลือกได้แค่ 1 วิชาก็ต้องหามาอีก 1 ที่พอจะไปไหว และเรียนได้.. และเมื่อได้ 2 วิชาครบแล้ว ก็เอามาเทียบกับคำอธิบายได้ล่างนี้ครับ..

การเรียน, การศึกษา, เรียน, ความรู้, นักเรียน, เรียนเก่ง

 

  คู่ที่ 1 คนที่เลือก ภาษาต่างประเทศ - คณิตศาสตร์ 

          คู่นี้ถือว่าเป็นมวยถูกคู่.. ที่ลงตัวมากๆ น้องๆ คนไหนที่เลือก 2 วิชานี้ เหมาะสม และถูกต้องมากๆ ที่จะเรียน แผนการศิลป์ - คำนวณ แผนการเรียนนี้จะเน้นด้านคณิตศาสตร์ และแอบเสริมด้วยวิชาภาษาต่างประเทศ.. ซึ่งเป็นแผนการเรียนที่สมัยนี้น้องๆ หลายคนเลือกเรียน เพราะไม่ยาก และ ไม่ง่ายจนเกินไป.. หาก ม.4 มีทั้งหมด 10 ห้อง ศิลป์คำณวนจะอยู่ประมาณห้อง 3 - 4 ครับ..

  คู่ที่ 2 คนที่เลือก ภาษาต่างประเทศ - วิทยาศาสตร์ 

          คนที่เลือกคู่ที่ 2 นี้.. ถือว่าเป็นคนที่สับสนตัวเองพอสมควร.. เพราะ 2 วิชาที่เลือกมานี้.. ถือเป็นถนนคนละสาย วิชาคนละเนื้อหากันเลย.. แต่หากเลือกมาแล้ว ก็ต้องมาวัดกันที่การชั่งน้ำหนัก นั้นก็คือ ระหว่างภาษาต่างประเทศ และวิทยาศาสตร์ ให้น้องๆ นำไปชั่งน้ำหนักด้วยตาชั่งความชอบของเรา ชั่งดูว่าเราสนุกมีความสุข เราอยากเรียน เราสนใจวิชาไหนมากที่สุด

          หากคำตอบที่ออกมาบอกว่า ภาษาต่างประเทศ เป็นวิชาที่อยากเรียนมากที่สุด พี่ลาเต้ แนะนำให้เลือก แผนการเรียนศิลป์ - ภาษา หรือ ศิลป์ - คำนวณ แต่หากคำตอบออกมาเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ที่เราอยากเรียนมากที่สุด จงเลือกเรียน แผนวิทย์ - คณิตฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาะที่สุดครับ..

  คู่ที่ 3 คนที่เลือก วิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์ 

          น้องคนไหนที่เลือกตามคู่ที่ 3 จะเป็นกลุ่มน้องๆ ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะมั่นใจ หรือแน่ใจแล้วว่า 2 วิชานี้เป็น 2 วิชาที่เราชอบ และมีความสุขกับมันมากที่สุด ก็ไม่ต้องไปตามเพื่อน ไม่ต้องไปสนใจใคร เดินหน้าสมัครเรียนใน แผนวิทย์ - คณิต ได้เลยครับ.. ซึ่งแผนนี้จะถูกมองว่าเด็กเก่ง เด็กเรียน และมักจะได้อยู่ห้องระดับต้นๆ ของโรงเรียน..

  คู่ที่ 4 คนที่เลือก สังคมศึกษา - ภาษาต่างประเทศ 

          น้องๆ ที่เลือกตามคู่ที่ 4 นี้.. โปรดถอดให้ห่างจากแผนวิทย์ - คณิตให้ไกล.. เพราะที่นั้นไม่ใช่สำหรับน้อง.. แต่แผนที่เป็นตัวตน และเป็นความสุขของน้องๆ คือ แผนศิลป์ - ภาษา ซึ่งแผนการเรียนนี้จะเรียนเกี่ยวกับภาษาล้วนๆ มีวิชาเลือกเสรีด้านภาษาให้เลือกอีกมากมาย โดยเฉพาะคนที่ฝันไว้ว่าอยากเป็นไกด์ นักเขียน นักแปล เรียนแผนการเรียนนี้ไม่ผิดหวังครับ..

          นอกจากแผนศิลป์ - ภาษาแล้ว ก็ยังมีอีกแผนที่เหมาะกับคู่ที่ 4 เช่นกัน.. นั้นก็คือ แผนศิลป์ - สังคม แต่แผนการเรียนนี้จะมีเปิดสอนในโรงเรียนเป็นบางแห่งเท่านั้น.. ซึ่งแผนการเรียนด้านศิลป์ - ภาษานี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ลำดับท้ายๆ ของระดับ เช่น ห้อง 5 - 8 ครับ..

 

 

  คู่ที่ 5 คนที่เลือก สังคมศึกษา - วิทยาศาสตร์ 

          คนที่เลือกออกมาแล้วได้ตามคู่ที่ 5 แผนการเรียนวิทย์ - คณิต เป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดครับ.. เพราะเมื่อได้เข้าไปเรียนที่แผนการเรียนนี้แล้ว น้องก็จะได้เรียนทั้งวิทยาศาสตร์ และสังคมศึกษาสมใจหวังเลย.. แต่ข้อเสียของคนที่เลือกคู่ที่ 5 นี้คือ.. จะต้องทำใจยอมรับในวิชาคณิตศาสตร์ เพราะตลอด 3 ปีในการเรียน ม.ปลาย จะได้เรียนคณิตศาสตร์ควบคู่ไปด้วย.. ซึ่งคงต้องทำใจ และเปิดใจในการฝึกปรือวิชานี้ครับ..

  คู่ที่ 6 คนที่เลือก คณิตศาสตร์ - สังคมศึกษา 

          คู่สุดท้าย คู่ที่ 6 สำหรับน้องๆ ที่เลือกมาว่าตัวเองรัก และชอบวิชาคณิตศาสตร์ และสังคมศึกษามากๆ ซึ่งแผนการเรียนที่เหมาะสมกับคนที่เลือกคู่นี้ก็มีอยู่ 2 แผนการเรียนด้วยกัน นั้นก็คือ ศิลป์ - คำนวณ และ ศิลป์ - สังคม ครับ.. โดยมีข้อแม้ว่าคนที่ชอบแบบคู่ที่ 6 นี้จะต้องทำใจว่า จะต้องเรียนภาษาต่างประเทศควบคู่ไปด้วย.. ซึ่งหากมองอนาคตไกลๆ แล้วก็จะเป็นประโยชน์กับเราไม่น้อยเลยหละครับ..

          ทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 คู่วิชาที่ พี่ลาเต้ เลือกมาให้น้องๆ นะครับ.. ใครชอบแบบไหน ก็คงจะรู้แล้วว่าเหมาะสมกับแผนการเรียนอะไร.. ซึ่งต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ.. เพราะบางโรงเรียนก็จะมีแผนการเรียนที่กว้างออกไปอีกเช่น แผนการเรียน วิทยาศาสตร์ - สถาปัตยกรรมศาสตร์ , วิทยาศาสตร์ - การแพทยศาสตร์ , ศิลปศาสตร์ - อุตสาหกรรม , ศิลปศาสตร์ - บริหารธุรกิจ รวมถึงแผนการเรียนที่เป็นโครงการพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เป็นต้น..

          แต่หากน้องๆคนไหน อยากรู้ว่าโรงเรียนไหน มีแผนการเรียนอะไรบ้าง ก็สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ฝ่ายวิชาการของโรงเรียนมัธยมทุกแห่งได้เลยนะ ครับ.. ตอนนี้ระเบียบการเริ่มออกมาแล้ว.. ส่วนน้องๆ ม.3 ที่จะต่อ ม.4 โรงเรียนเดิมก็คงสบายไป.. แต่ไม่ว่าจะเลือกเรียนแผนไหน สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวเราเองครับ.. หากตามเพื่อนเข้าไปเรียนจริงๆ เกิดไม่ใช่ตัวเราขึ้นมา เพื่อนก็ไม่สามารถช่วยเราได้ครับ.. ทุกแผนการเรียนน่าเรียนหมด เลือกเรียนให้เหมาะกับเรา และมีความสุขมากที่สุดครับ..

          สุดท้ายนี้ เทคนิคเลือกแผนเรียนยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ.. เพราะครั้งหน้า พี่ลาเต้ จะมาบอกว่า อยากเรียนคณะนี้ต้องเรียนแผนการเรียนไหน.. หรือว่า.. อยากสอบแอดมิชชั่นให้สบายๆ ต้องเรียนแผนการเรียนอะไร.. น้องๆ ห้ามพลาดนะครับ..

ที่มา
http://www.dek-d.com/content/all/13357/

 โดย minimalism ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ธ.ค. 55 13:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,610 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,610 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์