สมัยโรมันเรืองอำนาจ ช่วงก่อน.ค.ศ. 65 - ค.ศ. 70

ลบ แก้ไข

http://rkain.files.wordpress.com/2007/05/jmktl74633.jpg

จักรวรรดิยิ่งใหญ่ที่สุดในบรรดาจักรวรรดิโบราณ

ขณะที่พวกกรีกครอบครองบริเวณด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอยู่นั้น มีชาติใหม่กำลังก่อร่างขึ้นทางตะวันตกชาติหนึ่ง ที่อิตาลีมีนครอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากที่ขัดแย้งกันมานานนครอิสระเหล่านี้ก็สามารถรวมตัวกันเข้าเป็นรัฐใหม่รัฐหนึ่ง มีกรุงโรมเป็นเมืองสำคัญและเป็นชื่อของรัฐใหม่นี้ พวกเขาปกครองโดยระบอบ วุฒิสภา (Senate) ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากตระกูลมั่งคั่งและมีอำนาจจากทุกส่วนของประเทศ ต่อมาผู้นำของวุฒิสภาได้ชื่อว่า "ซีซาร์" เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากสมัยของจูเลียส ซีซาร์ ผู้ยิ่งใหญ่เหนือซีซาร์องค์อื่น ๆ

นครของอิตาลียังคงมีความเป็นอิสระแก่ตนอยู่บ้าง คือ ต่างก็สามารถบัญญัติกฎหมายของตนเองได้ เก็บภาษีจากพลเมืองของตนเอาเอง แต่เจ้านครจะต้องยอมรับอำนาจสูงสุดของซีซาร์และของวุฒิสภาที่กรุงโรม

จักรวรรดิโรมันแบ่งเขตการปกครองออกเป็นหลายมณฑล บางมณฑลปกครองโดยคนที่ซีซาร์แต่งตั้งโดยตรง เรียกว่า "ผู้สำเร็จราชการมณฑล" (Legate) หรือ "ผู้ว่าราชการมณฑล" (Proculator) โรมแสดงอำนาจสูงสุดของตนโดยส่งกองทัพไปประจำอยู่ทั่วทุกแห่งในจักรวรรดิ ทุกมณฑลมีกองทหารโรมันหรือไม่ก็มีกองกำลังต่างด้าว (Auxiliary forces) ตั้งอยู่ เราเห็นแล้วว่าราชวงศ์เซลูซิดปกครองส่วนใหญ่ของจักรวรรดิกรีก แต่ไม่ใช่ประเทศกรีกเอง ความขัดแย้งครั้งแรกระหว่างพวกเซลูซิดกับชาวโรมันเกิดขึ้นเมื่ออันทิโอกัสที่ 3 พยายามจะเข้าครอบครองประเทศกรีก แต่ก็พ่ายแพ้กองทัพโรมันและถูกขับไล่ออกจากยุโรป ในปี ก.ค.ศ. 190 พระองค์ถูกบังคับให้ลงนามในสัญญาสงบศึกซึ่งโรมได้เปรียบอย่างสิ้นเชิง อีกยี่สิบปีต่อมา อันทิโอคัสที่ 4 พยายามเข้าครอบครองอียิปต์ และคงจะทำได้สำเร็จถ้ากองทัพโรมันไม่เข้ามาแทรกแซง หลังจากอันทิโอคัสที่ 4 สิ้นพระชนม์แล้ว อำนาจของพวกเซลูซิดก็ค่อย ๆ ลดลงจนหมดสิ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกบฏและชิงอำนาจกันเองของคนในราชวงศ์เซลูซิด

ในปี ก.ค.ศ. 65 ปอมเปย์ (Pompey) แม่ทัพโรมัน ยกทัพไปโจมตีปาเลสไตน์และซีเรีย ท่านสามารถทำลายบริเวณที่กรีกมีอิทธิพลได้และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อประชาชน อีกสิบปีต่อมา ปอมเปย์พ่ายแพ้ที่เมืองเธสะโลนิกาในปี ก.ค.ศ. 48 และถูกกระทำฆาตกรรมในภายหลัง อีกสี่ปีหลังจากนั่น สมาชิกวุฒิสภาได้ร่วมมือกันปลงพระชนม์จูเลียสซีซาร์ จึงเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ทำให้อ็อคทาเวียน (Octavian) มีโอกาสในการขึ้นครองราชย์ ซึ่งเมื่อมีอำนาจสูงสุดจึงเปลี่ยนชื่อเป็น ออกัสตัส ซีซาร์ โดยครอบครองโรมตั้งแต่ ก.ค.ศ. 31 - ค.ศ. 14 และมีพระญาติของพระองค์ได้ครองราชย์ต่อไปอีกหลายองค์

ศาสนาของชาวโรมัน
ชาวโรมันเชื่อในเทพและเทพีหลายองค์สืบต่อกันมาเป็นประเพณี เทพจูปิเตอร์เป็นประมุขหรือเทวาธิราชของบรรดาเทพและเทพีทั้งหลาย โดยมีเทพเมอร์คิวริสผู้สื่อข่าวของพระองค์เป็นผู้ช่วย นอกจากนี้แล้ว

ชาวโรมันยังนับถือเทพแห่งสงครามที่ชื่อ "มาร์" และเทพีแห่งความรักที่ชื่อ "วีนัส" อีกด้วยชาวโรมันสนใจแสนยานุภาพแห่งกองทัพและระบบการปกครองที่ยุติธรรมมากกว่าการเผยแพร่ศาสนา พวกเขาจึงอนุญาตให้ประเทศที่อยู่ใต้การปกครองนับถือศาสนาและทำตามประเพณีของตนได้ ขอเพียงอย่าใช้ไปในทางส่งเสริมให้เกิดการกบฎหรือความขัดแย้งอย่างรุนแรงกับประเพณีทางสังคมของชาวโรมัน นับตั้งแต่สมัยของออกัสตัส ซีซาร์เป็นต้นไป ชาวโรมันได้สร้างพระวิหารไว้ทั่วจักรวรรดิ เพื่อให้ประชาชนนมัสการพระจักรพรรดิองค์ที่กำลังครองราชย์อยู่ ทุกคนที่ไม่ยอมเข้าร่วมในการนมัสการจะถือว่าเป็นผู้สนับสนุนให้ก่อการกบฎ ส่วนพวกคริสตชนต้องถูกกดขี่ข่มเหงอย่างหนัก เพราะชาวโรมันไม่อนุญาตให้นมัสการพระคริสต์ผู้ถูกประหารชีวิตด้วยข้อกล่าวหาว่าก่อความไม่สงบสุข

อิสราเอลอยู่ใต้การปกครองของชาวโรมัน

การติดต่อกันครั้งแรก
ยิวเองเป็นผู้เชิญชวนโรมันให้หันมาสนใจกิจการของยูเดีย หลังจากกษัตริย์อเล็กซานเดอร์ แจนเนียสสิ้นพระชนม์ลงและมีพระนางซาโลเมมเหสีเป็นผู้นำทางการเมืองของพวกยิว พระนางพยายามจะแต่งตั้งเฮอร์แคนัสที่ 2 (Hyrcanus II) โอรสองค์แรกของพระนางที่สมาคมกับพวกฟาริสีให้เป็นมหาปุโรหิต แต่โอรสองค์ที่ 2 คือ อริสโตบูลัสที่ 2 (Aristobolus II) ที่สมาคมกับพวกสะดูสีพยายามจะแย่งชิงอำนาจนั้น

เมื่อพระนางซาโลเมสิ้นพระชนม์ สองพี่น้องจึงต่อสู้กันอย่างเปิดเผย ต่างฝ่ายต่างมีชาวยิวเป็นพรรคพวกให้การสนับสนุน เฮอร์แคนัสที่ 2 ปราชัยในการสู้รบที่เมืองเยรีโค อริสโตบูลัสจึงได้เป็นกษัตริย์ในแคว้นยูเดีย แต่เฮอร์แคนัสที่ 2 ได้เพื่อนใหม่ชื่ออันทิปาเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการแคว้นอิดูเมอา และยังได้รับความช่วยเหลือจากกษัตริย์แห่งนาบาเทอาอีกด้วยจึงยกกำลังเข้าโจมตีกรุงเยรูซาเล็ม อริสโตบูลัสรอดพ้นจากการปราชัยก็เพราะ สคารัส (Scaurus) แม่ทัพชาวโรมันให้ความช่วยเหลือ ขณะที่ปอมเปย์พยายามเข้ายึดปาเลสไตน์และซีเรียเป็นของจักรวรรดิโรมันอยู่นั้น การต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายก็ยังดำเนินอยู่

ทั้งเฮอร์แคนัสที่ 2 และอริสโตบูลัสที่ 2 ยอมรับว่าโรมันเป็นเจ้าโลกคนใหม่ จึงต่างวางแผนขอความสนับสนุนจากโรมันให้ตนได้ปกครองแคว้นยูเดียโดยวิธีติดสินบนปอมเปย์ ปอมเปย์จึงเรียกทั้งสองฝ่ายไปพบที่ดามัสกัส เพื่อตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือฝ่ายไหน แล้วก็แสดงความโปรดปรานเฮอร์แคนัสที่ 2 ซึ่งมีสิทธิ์เป็นผู้สืบราชบัลลังก์โดยชอบธรรม อริสโตบูลัสที่ 2 ยอมปราชัยและถอยทัพ แต่เมื่อประชาชนในกรุงเยรูซาเล็มให้การสนับสนุนพระองค์ ปอมเปย์จึงเข้าโจมตีกรุงเยรูซาเล็ม และที่สุดอริสโตบูลัสที่ 2 พ่ายแพ้และถูกจับไปเป็นนักโทษที่กรุงโรม

ดินแดนที่ราบชายฝั่งทะเลของปาเลสไตน์ สะมาเรีย และดินแดนฟากข้างโน้นของแม่น้ำจอร์แดนถูกผนวกเข้าในมณฑลหนึ่งของโรมัน เฮอร์แคนัสที่ 2 ได้รับอนุญาตให้ปกครองกรุงเยรูซาเล็มในฐานะมหาปุโรหิตและเป็น"เอ็ธนาร์ค" (ethnarch) ซึ่งตำแหน่งนี้ไม่ใช่กษัตริย์แต่ดูเหมือนจะใช้เรียกผู้ปกครองประชาชนชาติใด ชาติหนึ่งที่ใช้กฎหมายและขนบธรรมเนียมประเพณีของตนเองแต่ยอมรับอำนาจสูงสุด ของโรม ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ผู้ปกครองประเทศยิวต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ทางการของโรมันค้ำจุนอำนาจบริหารของ ตน เฮอร์แคนัสที่ 2 ดำรงตำแหน่งอยู่ได้ไม่นานก็ถูกปลดลงเหลือแต่ตำแหน่งมหาปุโรหิตเท่านั้น อันทิปาเตอร์และคนในตระกูลของเขาได้เป็นเจ้าเมืองปกครองแคว้นยูเดีย

อันทิปาเตอร์
อันทิปาเตอร์ เป็นผู้ว่าราชการแคว้นอิดูเมอา ขึ้นครองอำนาจในแคว้นยูเดียตอนที่ปอมเปย์สิ้นชีวิต และจูเลียส ซีซาร์กลับคืนสู่อำนาจปกครองจักรวรรดิโรมันอีกครั้ง เพราะอันทิปาเตอร์ช่วยให้การปกครองของจูเลียส ซีซาร์มีเสถียรภาพ ซีซาร์จึงตอบแทนด้วยการให้ท่านได้สิทธิ์เป็นพลเมืองโรมัน และตั้งให้เป็นผู้ว่าราชการแคว้นยูเดีย นอกจากนี้แล้วยังอนุญาตให้ท่านสร้างกำแพงกรุงเยรูซาเล็มขึ้นใหม่ ภายใต้การปกครองของอันทิปาเตอร์ พวกยิวได้รับอนุญาตให้ขึ้นศาลของตนเอง และยกเว้นไม่ต้องถูกเกณฑ์ทหาร แต่พวกยิวยังเกลียดชังอันทิปาเตอร์ ประการหนึ่งเพราะท่านไม่ใช่ชาวยิวแต่เป็นชาวอิดูเมอา (เอโดม) ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเอซาว นอกจากนี้แล้ว ท่านยังเป็นตัวแทนของโรม แต่การปกครองของท่านก็เคร่งกฎระเบียบและมีความยุติธรรมมาก

เฮโรดมหาราช
อันทิปาเตอร์กระจายความรับผิดชอบไปยังบุตรสองคนของท่าน โดยให้ฟาซาเอล (Phasael) บุตรคนโตมีอำนาจปกครองแคว้นยูเดียกับเพอเรีย (Perea) และให้เฮโรด (Herod) บุตรคนที่สองปกครองแคว้นกาลิลี

เมื่อจูเลียส ซีซาร์ถูกปลงพระชนม์ พวกยิวฉวยโอกาสวางยาพิษอันทิปาเตอร์ แต่อีกไม่นาน มาร์ค แอนโทนี ก็เข้ามาควบคุมงานราชการในปาเลสไตน์ ท่านแต่งตั้งฟาซาเอลและเฮโรดให้เป็น"เททราร์ค" (Tetrarch) หมายถึงผู้ปกครองที่ได้รับมอบอำนาจหน้าที่จากโรมันให้ปกครองบริเวณใดบริเวณหนึ่งของประเทศแทนชาวโรมัน เททราร์คมีอำนาจน้อยกว่า เอ็ธนาร์คและกษัตริย์

ในปี ก.ค.ศ. 40 มีชาวเปอร์เซียกลุ่มหนึ่งซึ่งเรียกตนเองว่าชาวปาร์เธียน (Parthians) เข้าโจมตีปาเลสไตน์ แล้วจับเฮอร์แคนัสที่ 2 ไปเป็นนักโทษที่บาบิโลน ส่วนฟาซาเอลก็ฆ่าตัวตาย เฮโรดไปขอความช่วยเหลือจากโรม ตอนนั้นชาวปาร์เธียนได้ตั้งอันทิโกนัส (Antigonus) โอรสของอริสโตบูลัสที่ 2 ให้เป็นกษัตริย์แห่งเยรูซาเล็ม พระองค์ทรงปกครองอยู่นานสามปี (ก.ค.ศ. 40 - 37)

อ็อคทาเวียน กับ มาร์ค แอนโทนี ร่วมใจกันแต่งตั้งเฮโรดให้เป็นกษัตริย์แห่งแคว้นยูเดีย ในรัชสมัยของเฮโรดมีการวางแผนทำลายซึ่งกันและกันอยู่หลายครั้ง แต่เฮโรดเป็นคนอำมหิตและปราบปรามศัตรูของพระองค์อย่างรุนแรงจนราบคาบ อ็อคทาเวียนยืนยันการแต่งตั้งเฮโรดให้เป็นกษัตริย์แคว้นยูเดียต่อไป และยังเพิ่มดินแดนให้อีก อีกไม่นาน เฮโรดได้ทรงเริ่มต้นการก่อสร้างสิ่งต่าง ๆ พร้อมทั้งสร้างพระวิหารขึ้นในกรุงเยรูซาเล็มด้วย นอกจากนี้แล้วยังสร้างพระวิหารอีกหลายแห่งเพื่อให้ประชาชนนมัสการซีซาร์ กษัตริย์เฮโรดเป็นคนชอบระแวงสงสัยและชอบใช้ความรุนแรง คนแบบนี้เองที่สามารถสั่งประหารชีวิตหมู่เด็กทารกที่หมู่บ้านเบธเลเฮม หลังจากที่พวกโหราจารย์มาเยี่ยมคารวะตอนที่พระเยซูประสูติ หลังจากนั้นไม่นาน คือในปี ก.ค.ศ. 4 เฮโรดก็สิ้นพระชนม์

ราชอาณาจักรแบ่งแยก
เฮโรดมหาราชทรงวางแผนเลือกผู้ที่จะสืบราชบัลลังก์ด้วยพระองค์เอง พระองค์มีโอรสสามองค์ แต่ละองค์ต้องการมีส่วนแบ่งในราชอาณาจักรเหมือนกัน

อารเค-ลาอัส เป็นคนชอบใช้ความรุนแรงและทะเยอทะยานเหมือนบิดา แต่เป็นนักปกครองที่ไม่เอาไหน ภายในเวลาสิบปีก็ถูกถอดจากตำแหน่ง ดินแดนในปกครองของท่านถูกโอนเข้าไปอยู่ในความดูแลของผู้ว่าราชการชาวโรมันหลายคน คนหนึ่งในจำนวนนี้คือ ปอนทิอัส ปีลาต (Pontius Pilate) ผู้ไต่สวนพระเยซูและอนุมัติให้ประหารชีวิตพระองค์

เฮโรด อันทิปาส ปกครองแคว้นกาลิลีตั้งแต่ปี กคศ. 1 จนถึง ค.ศ. 39 เรารู้เรื่องเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสมัยของท่านน้อยมาก รู้แต่ว่าท่านคือเฮโรดซึ่งหย่าภรรยาของตนและรับนางเฮโรเดียสภรรยาน้องชายเป็นภรรยาของตน ทำให้ยอห์นบัพติศโตกล่าวโทษท่าน ในที่สุดยอห์นก็ถูกประหารชีวิต พระเยซูทรงเจริญเติบโตขึ้นที่กาลิลีซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของท่านผู้นี้ ตอนปลายสมัยที่ท่านปกครองแคว้นกาลิลี เฮโรด อันทิปาสเดินทางไปกรุงโรมเพื่อทูลขอให้ซีซาร์ตั้งท่านให้เป็นกษัตริย์ แต่ซีซาร์ คาลิกูลาไม่ทรงไว้ใจในตัวท่านจึงจับตัวส่งไปเป็นเชลย

ฟีลิป ปกครองดินแดนที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ท่านปกครองประชาชนอย่างสันติและยุติธรรม ท่านสร้างเมืองซีซารียา ฟีลิปปี และเมืองเบธไซดา ภรรยาของท่านชื่อซาโลเม คนที่ขอร้องให้ตัดศีรษะยอห์นผู้ให้บัพติศมาใส่ถาด ฟีลิปสิ้นชีวิตในปี ค.ศ. 34

เฮโรด อากริปปาที่ 1
เฮโรด อากริปปาที่ 1
เป็นหลานของเฮโรดมหาราช ท่านเจริญวัยที่กรุงโรม เมื่อฟีลิปสิ้นชีวิตลงซีซาร์จึงยกดินแดนของฟีลิปให้เฮโรด อากริปปาปกครองต่อ เมื่อปี ค.ศ. 41 เฮโรด อากริปปาได้รับการแต่งตั้งให้ปกครองแคว้นยูเดียและดินแดนที่ผู้ว่าราชการชาวโรมันหลายคนปกครองอยู่ ท่านจึงได้เป็นกษัตริย์ครอบครองดินแดนที่เฮโรดมหาราชเคยปกครองอยู่

เฮโรด อากริปปาที่ 1 ทรงสนับสนุนชาวยิวอย่างเต็มที่ ทำให้พวกฟาริสียกย่องนับถือมาก ในปี ค.ศ. 44 เฮโรด อากริปปาสิ้นพระชนม์โดยปัจจุบันทันด่วน มีพระอาการเจ็บปวดมาก เนื่องจากยอมให้ประชาชนยกย่องพระองค์เป็นพระเจ้า โอรสของพระองค์ก็ทรงเยาว์วัยไม่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ ดินแดนทั้งหมดจึงตกอยู่ใต้การปกครองของผู้ว่าราชการชาวโรมันท่านหนึ่ง

วาระสุดท้ายของแคว้นยูเดีย
นี่คือเริ่มต้นแห่งวาระสุดท้ายของแคว้นยูเดีย พวกผู้ว่าราชการที่กลับมาปกครองในแคว้นไม่ใช่คนยิว จึงไม่เห็นความสำคัญของขนบประเพณี เขาสนใจแต่ความเจริญก้าวหน้าของตนเองเสียเป็นส่วนใหญ่ ในเวลาเช่นนี้คนยิวกลุ่มที่เรียกว่าพวก "ซีลอต" (Zealot) จึงมีอิทธิพลมากขึ้น พวกนี้เชื่อในเรื่องการใช้ความรุนแรงต่อต้านและโค่นล้มอำนาจของชาวโรมัน ในสมัยที่พวกผู้ว่าราชการเข้ามาปกครองแคว้นยูเดีย พวกซีลอตขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ทางการของโรมันอย่างเปิดเผย ผู้ว่าราชการสองคนที่มีชื่อปรากฏอยู่ในพระธรรมกิจการคือ เฟ-ลีกซ์ (Felix) และเฟสทัส (Festus) เฟ-ลีกซ์เป็นคนชอบให้ความรุนแรงและฉ้อราษฎร์บังหลวง จนพวกซีลอตบางคนต้องถูกบีบให้ต่อต้านเขาอย่างดุเดือดและรุนแรง คนพวกนี้ได้ชื่อว่าเป็น "มือมีด" พร้อมที่จะฆ่าชาวโรมันทุกโอกาส

ปี ค.ศ. 66 ผู้ว่าราชการชื่อ ฟลอรัส (Florus) ขโมยทรัพย์สินในพระวิหารและปล้นกรุงเยรูซาเล็ม เมื่อถูกคนยิวต่อต้านก็พยายามเอาชนะโดยการนำกองทัพโรมันมาโจมตี ทำให้เกิดการสู้รบจนลุกลามใหญ่โตจนจักรพรรดิเนโรแห่งโรมันต้องส่งเวสปาเชียนแม่ทัพที่เก่งที่สุดมาแก้ไขสถานการณ์ ในขณะที่เกิดการสู้รบ จักรพรรดิเนโรสิ้นพระชนม์ กองทัพประกาศให้เวสปาเชียนเป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ เวสปาเชียนจึงให้ทิตัส (Titus) ลูกชายอยู่ปราบกบฎในยูเดียต่อไปทำให้เกิดการเผาประตูพระวิหารและสังหารหมู่ชาวยิวเป็นจำนวนมาก ในที่สุดกรุงเยรูซาเล็มก็ถูกทำลายเกือบหมดในปี ค.ศ. 70 นี่คือวาระสุดท้ายแห่งรัฐยิว หลังจากนั้นพวกฟาริสีจึงตั้งชุมชนทางศาสนาที่แจมเนีย ( Jamnia ) เพื่ออนุรักษ์ธรรมเนียมประเพณีและคัมภีร์ของยิวไว้

"เวลาของเราใกล้เข้ามาแล้ว"

พวกยิวเชื่อว่าการสำแดงของพระเจ้าสำเร็จสมบูรณ์แล้ว พวกเขาเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับพระเจ้า เกี่ยวกับโลกนี้และมนุษยชาติมามากแล้ว พระองค์ทรงนำพวกเขาผ่านประสบการณ์หลายอย่าง และทรงใช้ประสบการณ์เหล่านั้นเป็นช่องทางสำแดงพระองค์ให้พวกเขารู้จัก ประชาชนของพระเจ้านำเอาความรู้ความเข้าใจเรื่องพระลักษณะและพระประสงค์ของพระเจ้ามาตีแผ่ให้เราทราบ โดยสามารถสรุปออกมาได้ ดังนี้

พวกยิวได้เรียนรู้และเชื่อศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียวผู้เนรมิตสร้างและทรงบำรุงรักษาเอกภพไว้ พระองค์ทรงเพียบพร้อมด้วยความชอบธรรมและทรงต้องการให้มนุษย์ปรนนิบัติรับใช้พระองค์ด้วยความชอบธรรม

พวกเขายึดมั่นความคิดเห็นที่ว่า พระเจ้าทรงสำแดงพระองค์แก่มนุษยชาติ และทรงเรียกพวกเขาให้เข้าสู่สังคมใหม่ร่วมกับบรรดาผู้ที่ปรนนิบัติรับใช้พระองค์

พวกเขาเชื่อมั่นคงว่าสักวันหนึ่งพระเจ้าจะทรงสถาปนาราชอาณาจักรของพระองค์บนโลกนี้ พวกยิวจะมีฐานะอันทรงเกียรติในราชอาณาจักร และชนชาติอื่น ๆ ก็จะมีส่วนในราชอาณาจักรนี้เช่นกัน พวกเขาเชื่อว่าคนชั่วและคนที่ใช้ความรุนแรงจะถูกลงโทษ แต่คนชอบธรรมจะได้รับรางวัลจากพระเจ้า

พวกยิวส่วนใหญ่ยอมรับว่าความคิดเห็นเหล่านี้พระเจ้าทรงสำแดงให้พวกเขาทราบ ดูเหมือนว่ากรรมวิธีที่พระเจ้าทรงสำแดงพระองค์จบลงอย่างสับสนที่สุด ความจริงแล้วการสำแดงของพระเจ้ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ พระองค์กำลังเตรียมวิธีสำแดงพระองค์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาวยิว ตอนนี้ถึงวาระที่พระคริสต์จะเสด็จมาเพื่อสำแดงพระราชประสงค์ต่าง ๆ ของพระเจ้าให้มนุษย์ได้รู้จัก พระเจ้าประทานบทเรียนสำคัญ ๆ ซึ่งจำเป็นสำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อรับเสด็จพระคริสต์

วิธีการที่พรรคต่าง ๆ ของยิวมีปฏิกิริยาต่อการเสด็จมาของพระคริสต์ แต่ละพรรคต่างก็มีเหตุผลที่ตนเห็นสมควรจะต่อต้านพระองค์ ดังนี้

พรรคพวกของเฮโรด
พวกนี้ต่อต้านพระเยซูตลอดมา พวกเขาคิดว่าพระเยซูเป็นพวกเดียวกับยอห์นบัพติศมาที่เป็นนักเทศน์ที่พูดถึงความชอบธรรมโดยไม่เกรงกลัวผู้ใด และตำหนิพรรคพวกเฮโรดอย่างเปิดเผย จึงไม่แปลกเลยที่พวกเขากับเฮโรดร่วมใจกันเยาะเย้ยพระเยซูเมื่อตอนที่พระองค์ถูกไต่สวน

พรรคสะดูสี
คือพวกปุโรหิตที่ปรนนิบัติพระเจ้าอยู่ในพระวิหารที่กรุงเยรูซาเล็ม พวกเขาเชื่อว่าการถวายเครื่อง บูชาของพวกเขาเป็นส่วนสำคัญของชีวิตและความเชื่อของพวกยิว ทัศนคติของพวกสะดูสีเกิดขึ้นจากความเชื่อของพวกเขาที่ว่า ชีวิตมนุษย์สิ้นสุดที่ความตาย ถ้าปรารถนาจะได้พระพรและความสุขจะต้องแสวงหาอำนาจและความมั่งคั่งในชีวิตนี้ ทีแรก ๆ พวกนี้ไม่ต่อต้านพระเยซู แต่เมื่อพระองค์ทรงชำระพระวิหาร จึงโกรธและพยายามทำให้ประชาชนเข้าในว่าพระเยซูหมิ่นประมาทพระเจ้า และโน้มน้าวให้ชาวโรมันเห็นว่าพระองค์ก่อการกบฏ

พรรคฟาริสี
พวกนี้อยู่ตรงข้ามกับพรรคพวกเฮโรดและพวกสะดูสี พวกนี้เห็นว่า ความชอบธรรมส่วนบุคคลเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในศาสนาและในชีวิตของพวกเขาและถือ ว่าธรรมบัญญัติคือสมบัติล้ำค่าจึงจัดระเบียบของชีวิตโดยใช้หลักธรรมบัญญัติ เป็นหลัก โดยแจกแจงธรรมบัญญัติทั่วไปจนละเอียดยิบแล้วนำมาประยุกต์ใช้เป็นกฎระเบียบ หยุมหยิม พวกฟาริสีเชื่อมั่นเรื่องการเป็นขึ้นมาจากความตายของคนชอบธรรมและกำจัดความ ทะเยอทะยานทั้งหลายทิ้ง เพราะหวังจะได้รับบำเหน็จรางวัลตอบแทน พระเยซูทางคัดค้านพวกนี้อย่างเปิดเผยบ่อยครั้ง เพราะพวกเขาลืมพระเมตตาของพระเจ้า และปฏิเสธว่าในพระประสงค์ของพระเจ้าไม่มีความรอดสำหรับมนุษย์อยู่เลย แต่พระเยซูเสด็จมาเพื่อช่วยคนบาปให้รอด

พรรคเอสซีน
คนที่อยู่ในพรรคนี้แยกตนเองออกจากสังคมมนุษย์อย่างสิ้นเชิง โดยตั้งชุมชนของตนเองขึ้นตามที่ต่าง ๆ ในทะเลทรายรอจนกว่าพระเจ้าจะทรงเคลื่อนไหวนำราชอาณาจักรของพระองค์เข้ามาในโลกนี้ การที่พระเยซูไม่ทรงตำหนิพวกเอสซีนเลยนั้น แสดงว่าพระองค์ต้องสนับสนุนกิจกรรมและทัศนคติต่าง ๆ ของพวกเอสซีน จริงอยู่ ถึงพระองค์จะทรงสอนว่าแผ่นดินสวรรค์เป็นสิ่งที่พระเจ้าทรงนำมาในโลกนี้ ไม่ใช่เป็นผลของการต่อสู้ของมนุษย์ ในที่สุดอารามของพวกเอสซีนในทะเลทรายแห่งแคว้นยูเดียถูกทหารโรมันทำลาย โดยที่พระเจ้ามิได้ทรงยื่นพระหัตถ์เข้าแทรกแซงอย่างที่พวกเอสซีนคาดหวังไว้

พวกซีลอต
พวกนี้เชื่อว่า พวกเขาจะต้องต่อสู้เพื่อให้แผ่นดินของพระเจ้าเข้ามาในโลกนี้ และยังเชื่อด้วยว่าการปกครองของชาวโรมันชั่วร้ายที่สุดในโลกที่เสื่อมทราม มนุษย์จะรับพระพรจากพระเจ้าได้ในราชอาณาจักรที่พวกยิวเป็นผู้ตั้งขึ้น พวกเขาเชื่อว่าพระเมสสิยาห์จะเสด็จมาในฐานะผู้นำกองทัพพระองค์ทรงมีทั้งปัญญาและอำนาจ สามารถโค่นล้มการปกครองของชาวโรมันได้หลังจากนั้นก็จะนำแผ่นดินของพระเจ้ามาในโลกนี้


ที่มา
http://www.baanjomyut.com/library/jew/page10.html

 โดย minimalism ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ธ.ค. 54 10:43 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,802 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,802 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์