“แดง-ขาว-แผล-ก้อน” สัญญาณอันตรายโรค "โรคมะเร็งในโพรงปาก"

ลบ แก้ไข

“แดง-ขาว-แผล-ก้อน” สัญญาณอันตรายโรค "โรคมะเร็งในโพรงปาก"

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผย คนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป มีประวัติดูดบุหรี่กินเหล้า บดหมากเข้าเกณฑ์เสี่ยงโรคมะเร็งในโพรงปาก พร้อมแนะพิจารณา“แดง-ขาว-แผล-ก้อน” สัญญาณเตือนช่วงแรก

หมอดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวมาว่า โรคมะเร็งโพรงปากเป็น 1ใน 10 ขั้นแรกของโรคมะเร็งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย โดยโรคนี้มีอัตราการตายสูงเกินกว่าจำนวนร้อยละ 90 ของโรคมะเร็งโพรงปากเป็นจำพวกสแควมัสเซลล์คาร์สิโนมา (squamous cell carcinoma) ซึ่งเป็นโรคมะเร็งจำพวกที่มีความร้ายแรงสูง เจออัตราการรอคอยดชีวิตใน 5 ปีของพลเมืองทั่วทั้งโลกน้อยกว่าปริมาณร้อยละ 50 แล้วก็สามารถเจอได้ทุกอวัยวะในโพรงปาก เป็นต้นว่า ลิ้นกระพุ้งแก้ม ริมฝีปาก เหงือก เพดานปาก พื้นโพรงปากใต้ลิ้น ลิ้นไก่ ต่อมทอนซิลและก็ส่วนบนของคอ

กรุ๊ปเสี่ยงของการเกิดโรคนี้เป็น คนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป มีประวัติดูดบุหรี่ กินเหล้าบดหมาก หรือบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคโรคมะเร็ง ซึ่งที่มาของการเกิดโรคมะเร็งโพรงปากเกิดขึ้นได้จากหลายต้นเหตุเป็นการสูบยาสูบ รวมทั้งยาเส้น กินเหล้า การบดหมาก การกินผักรวมทั้งผลไม้น้อย การตำหนิดเชื้อไวรัส HPVอนามัยโพรงปากไม่ดี และก็มีฟันปลอมที่ผิดถูกหลักอนามัย ฯลฯ

“แดง-ขาว-แผล-ก้อน” สัญญา

การตรวจเจอโรคมะเร็งประเภทนี้สามารถตรวจเจอได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น แม้ตรวจเจอแล้วก็ได้รับการดูแลรักษาอย่างรวดเร็ว จะช่วยลดความร้ายแรงของโรคและก็เพิ่มจังหวะรอดตายของผู้เจ็บป่วยได้ ซึ่งสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งโพรงปากระยะต้นซึ่งสามารถพินิจรอยโรคก่อนโรคมะเร็งโพรงปากเป็น

เจอรอยโรคสีแดง หรือสีแดงคละเคล้าขาวเกิดขึ้นที่เยื่อโพรงปาก

เจอแผ่นฝ้าสีขาว ขัดไม่ออก รอบๆเยื่อโพรงปาก

เจอแผลเรื้อรังในโพรงปาก ไม่เคยรู้ปัจจัยและไม่หายข้างใน 2 อาทิตย์

เจอก้อนในโพรงปาก หรือที่คอ มีลักษณะแข็งเป็นไต ไม่มีลักษณะการเจ็บ โดยรอบๆที่ตรวจ ตัวอย่างเช่น ลิ้น ใต้ลิ้น ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม แล้วก็เพดานปาก ufabet

ยิ่งกว่านั้น ยังมีสัญญาณเตือนอื่นๆของโรคมะเร็งโพรงปากระยะเริ่มต้นซึ่งสามารถพิจารณาได้ด้วยตัวเอง ตัวอย่างเช่น มีลักษณะอาการเจ็บคอเรื้อรัง เสียงแหบ กลืนตรากตรำ มีลักษณะอาการชาที่ลิ้น ฟันปลอมที่เคยใส่ใช้ไม่ได้ ไหมพอดิบพอดีอย่างเดิม ถ้ามีลักษณะอาการดังกล่าวมาแล้วข้างต้น หรือตรวจเจอรอยโรคก่อนโรคมะเร็งในโพรงปาก ให้ไปรับการตรวจชิ้นเนื้อ (biopsy) ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านในทันที

 loading...


โดย qwezxc qwezxc ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 มิ.ย. 61 14:47 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 369 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 369 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง