8 วิธีแก้อาการปวดหัว โดยไม่ต้องพึ่งยา

ลบ แก้ไข
ปวดหัว! ปวดหัว! ปวดหัว! เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะได้ยินคนรอบตัวบ่นกันแบบนี้อยู่บ่อย ๆ และเผลอ ๆ ก็เป็นตัวคุณเองนั่นแหละที่ปวดหัวได้เป็นประจำ แต่ไม่ว่าจะปวดหัวด้วยสาเหตุไหน สิ่งที่คนเรามักจะนึกถึงกันเป็นอันดับแรกก็คือการทานยา ซึ่งแม้ว่าจะหายบ้างไม่หายบ้าง ก็ได้อุ่นใจว่าได้ทานยาไปแล้วล่ะ แต่คุณ ๆ รู้ไหมครับว่า นอกจากการทานยาแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่ทำให้เราหายปวดหัวได้ วันนี้กระปุกดอทคอมก็ เลยขอหยิบยกวิธีรักษาอาการปวดหัวโดยไม่ต้องพึ่งยามาฝากกัน ซึ่งหลายวิธีก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน ไปดูกันเลยครับ

1. นอนหลับพักผ่อน วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะต้องฝืนหลับกันซะหน่อย แต่พอได้หลับแล้ว ร่างกายของคุณก็จะซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง ช่วยให้คุณหายจากอาการปวดหัวได้ครับ

2. รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและไขมันต่ำ อาการท้องว่างเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หลายคนปวดหัว และเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการปวดหัว ควรทานอาหารให้ตรงเวลา และทานอาหารที่ไขมันไม่สูงมาก จะช่วยให้คุณห่างจากอาการปวดหัวได้

แก้อาการปวดหัว โดยไม่ต้องพึ่งยา

3. ดื่มชา ชา สมุนไพรอุ่น ๆ สักถ้วย สามารถทำให้คุณหายปวดหัวได้เช่นกัน คุณอาจดื่มชารสมิ้น ขิง หรือ ชาดอกคาโมมายล์ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

4. ทำสมาธิ เป็นวิธีที่อยากแนะนำมากครับ เมื่อคุณรู้สึกปวดหัว ลองหาเวลาเปิดเพลงผ่อนคลายเบา ๆ แล้วนั่งสมาธิดู ผ่อนคลายสมอง ให้สมองหยุดคิดถึงเรื่องราวต่าง ๆ นานาสักพัก คุณจะรู้สึกดีขึ้นจากอาการปวดหัวครับ

5. ออกกำลังกาย อาการ ปวดหัวอาจมีสาเหตุจากงานหรือบรรยากาศโดยรอบ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว คุณสามารถออกไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสาย หรือหาเวลาออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนดีขึ้น ทำให้คุณไม่รู้สึกปวดหัวครับ

6. ดื่มน้ำ การ ขาดน้ำเป็นสาเหตุอีกข้อหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกปวดหัว ดังนั้น คุณจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน และควรดื่มน้ำธรรมดานะครับ คุณไม่ควรดื่มน้ำเย็น เนื่องจากน้ำเย็นจะทำให้คุณยิ่งปวดหัวมากขึ้น

แก้อาการปวดหัว โดยไม่ต้องพึ่งยา

7. นวดน้ำมัน หาก คุณมีเวลาว่าง คุณก็อาจจะไปตามร้านนวด เพื่อนวดน้ำมันเป็นการผ่อนคลาย เพราะวิธีการนี้เป็นวิธีเก่าแก่ในการคลายเส้น บรรเทาอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

8. ผ่อนคลายความเครียด  เมื่อคุณเครียดจากปัญหาการทำงานหรือจากปัญหาชีวิตที่ทำให้คุณปวดหัว คุณควรเอาตัวเองออกจากสิ่งเหล่านั้นสักพัก เพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้าง แล้วค่อยกลับไปเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้นใหม่ ซึ่งการผ่อนคลายความเครียด ก็ทำได้หลายวิธี เช่น อ่านการ์ตูนขำขัน ดูตลก หรือฟังคลื่นวิทยุที่เปิดเพลงสบาย ๆ จะช่วยทำให้อารมณ์คุณเปลี่ยน และทำให้อาการปวดหัวจางหายไปได้

          และนี่ก็คือทั้ง 8 วิธีรักษาอาการปวดหัวโดยไม่ต้องพึ่งยาที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ คุณสามารถทำได้เอง โดยใช้เวลาไม่นานและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย และเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ ดีกว่าการทานยา ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงที่เราไม่ทราบได้ ยังไงก็ลองทำตามกันดูนะครับ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 

ติดตามสาระดีๆ สาระเด็ดๆ กดไลท์เลยค้าบ

 

 

 

    

  
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 พ.ย. 55 16:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 67,923 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง